Daily Mail - tờ báo của năm do đeo bám vụ án Stephen Lawrence

(ICTPress) - Tờ Daily Mail vừa được vinh danh là tờ báo của năm tại Giải thưởng báo chí của Anh cùng với trang web Mail Online của tờ báo này cũng nhận được giải thưởng trang web của năm.

Tờ Daily Mail nhiều năm theo đuổi đưa tin về vụ án Stephen Lawrence

Daily Mail đã nhận được tới 7 giải thưởng, trong đó có chiến dịch đưa tin về vụ án Stephen Lawrence trong năm 2011 và 2 kẻ sát nhân liên quan đến vụ án đã bị kết tội.

Stephen Lawrence, sinh viên 18 tuổi ấp ủ hoài bão trở thành một kiến trúc sư, bị một nhóm thanh niên da trắng phân biệt chủng tộc đâm chết ở khu Eltham, vùng đông London, trong tháng 4/1993. Và ai cũng biết rõ danh tính của 5 tên giết người này. Nhưng, bất chấp cuộc điều tra tiêu tốn hết 30 triệu bảng Anh, Cảnh sát London vẫn không thể truy tố vụ án ra tòa đủ để mọi người nhìn thấy công lý được thực thi. Cuối cùng chẳng ai bị buộc tội cả. Trong khi đó, đơn tố cáo 5 hung thủ giết người của gia đình nạn nhân cũng không có được thành công.

Đầu năm 1997, tờ Daily Mail đã cho đăng tải hình ảnh của 5 tên giết người lên trang nhất dưới tựa đề "Những kẻ giết người", cùng với lời thách thức tờ báo sẵn sàng bị kiện ra tòa nếu đó là sự sai lầm! Tuy nhiên, Cảnh sát London phản ứng rất chậm chạp. Và người ta bắt đầu nghi ngờ Cảnh sát London có thái độ "phân biệt chủng tộc". Không có ai bị buộc tội cả. Một sự truy tố cá nhân được tư vấn không tận tình do gia đình của Stephen tiến hành chống lại 5 nghi can chính cũng không thành công.

Tháng 11/2007, Daily Mail đưa tin về bằng chứng pháp y mới "rất có sức thuyết phục" được các chuyên gia nghiên cứu vụ án Stephen phát hiện ra.

Vào ngày 3/1 vừa qua, tội ác cuối cùng cũng bị vạch trần trước ánh sáng công lý khi Tòa án hình sự Anh đã thu thập đủ mọi chứng cứ để khép Gary Dobson và David Norris vào tội danh giết người, giành lại công lý cho gia đình Lawrence. Cái chết oan ức của Stephen Lawrence đã không được làm sáng tỏ trong suốt 18 năm và có lúc đã phải khép lại một cách không minh bạch biến vụ án trở thành một điểm đen đáng hổ thẹn trong lịch sử hiện đại của lực lượng cảnh sát Anh.

Các giải thưởng được vinh danh trong giải báo chí Anh năm nay của còn có rất nhiều giải thưởng cá nhân như giải thưởng nhà báo trẻ, nhà báo chính trị, nhà báo nước ngoài, nhà báo thể thao… Riêng tác giả Craig Brown của tờ Mail on Sunday nhận được tới ba giải thưởng, trong đó có mục của năm (phổ thông), phê bình của năm và Giải thưởng Hài hước với tác phẩm của mình trên Daily Mail và Mail on Sunday.

Mai Anh

Theo Daily Mail/BBC

Tin nổi bật