Chuyện phóng viên Việt Nam tác nghiệp ở World Cup 2018

World Cup 2018 là giải đấu có số lượng phóng viên Việt Nam tham gia tác nghiệp nhiều nhất trong lịch sử. Tuy vậy thì hàng chục phóng viên Việt Nam tại Nga, chỉ có 3 người có thẻ vào sân.

World Cup là sự kiện thể thao thu hút đông đảo phóng viên nhất trên thế giới. Với 207 nước thuộc 6 lục địa trên thế giới, nhưng chỉ có 32 nước được tham dự sân chơi bóng đá số 1 hành tinh. Và với những quốc gia không có đội bóng thì việc các phóng viên đăng ký thẻ tác nghiệp cũng bị hạn chế.

Từ tháng 1.2018, FIFA bắt đầu mở cửa cho các phóng viên đăng ký. Do Việt Nam không có đội bóng tham dự World Cup nên FIFA chỉ cấp 3 suất tác nghiệp dành cho báo viết. Thẻ này được FIFA cấp thông qua Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Theo đó, 3 phóng viên may mắn được cấp thẻ là Huy Đăng (Báo Tuổi Trẻ), Huy Hiếu (Báo Bóng đá) và Đỗ Hùng (Báo Thanh Niên). Với mỗi phóng viên này, ngoài thẻ tác nghiệp, họ còn được cấp một tấm thẻ sử dụng phương tiện giao thông công cộng (tàu điện ngầm, xe buýt...) miễn phí trong suốt thời gian diễn ra World Cup 2018.

Theo Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn thì VFF đã tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho các PV trong quá trình xin cấp thẻ để mọi thủ tục diễn ra thuận lợi nhất. World Cup là ngày hội bóng đá lớn trên thế giới, đó là điều mà tất cả đang hướng đến. Hy vọng các phóng viên sẽ có một mùa World Cup nhiều suôn sẻ.

Không có thẻ cũng sang Nga tác nghiệp

Có một thực tế là dù không có thẻ tác nghiệp nhưng nhiều phóng viên Việt Nam vẫn sang Nga để tác nghiệp, đưa thông tin bên lề sân cỏ. Theo ước tính có đến hàng chục phóng viên của các cơ quan báo chí đã đến Nga tác nghiệp. Đây là kỳ World Cup có nhiều phóng viên Việt Nam tham gia tác nghiệp nhất trong lịch sử. World Cup 2018 diễn ra ở 12 sân vận động tại 11 thành phố, chính vì vậy mà những phóng viên cũng rải rác khắp nơi để tác nghiệp tại các bảng đấu. Mátxcơva vẫn là địa điểm được các phóng viên lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là thành phố có 2 SVĐ phục vụ World Cup 2018 là Luzhniki (tổ chức trận khai mạc và chung kết) và Spartak.

Đinh Nam Trung - PV Báo Thể thao TPHCM đã lựa chọn sang Nga theo cách đơn giản mà cũng kinh tế nhất. Trước khi bắt đầu hành trình đến Nga, Nam Trung đã dành thời gian vào các diễn đàn dành cho du học sinh Việt Nam tại Nga để kết nối. Và đấy chính là những người bạn đồng hành. Và anh đã tìm được những người bạn Việt Nam tại Nga, điều này giúp anh giải quyết được những bỡ ngỡ ban đầu.

PV Nam Trung trong quá trình tác nghiệp tại Nga. Ảnh: NVCC

PV Nam Trung chia sẻ: “Sau 9 giờ bay và hơn 1 giờ làm thủ tục nhập cảnh, cuối cùng tôi cũng đã có mặt tại sân bay Mátxcơva và được những người bạn đón. Điều đặc biệt là việc làm thủ tục tại các sân bay dịp World Cup khá đơn giản và nhanh chóng. Nếu bạn là khán giả và có trong tay tấm thẻ FAN ID thì mọi thứ trở nên quá dễ dàng, chỉ cần xuất trình cho hải quan tại các sân bay và ngay lập tức sẽ được nhập cảnh.

Tôi lựa chọn đại điểm lưu trú trong suốt thời gian ở Nga là một ký túc xá thế hệ cũ thuộc Trường Đại học nghiên cứu Công nghệ QG Misis nằm trên phố Ulitsa Akademika Volgina 4. Tại đây có 9 người Việt Nam đang theo học, trong đó có 8 thạc sĩ và 1 nghiên cứu sinh đến từ nhiều trường đại học danh tiếng của Việt Nam. Tại đây, tôi có cảm giác quê hương và trải nghiệm cuộc sống của những người du học tại xứ Bạch Dương.

Vì World Cup diễn ra vào dịp hè là thời điểm các trường đại học nghỉ nên ở đây cũng có nhiều du học sinh đã đi chơi hoặc trở về nước. Số còn lại cũng có người háo hức với World Cup nhưng không phải ai cũng có thể mua vé vào sân. Những du học sinh ở cùng, mỗi người tự lựa chọn trận đấu phù hợp và cố gắng mua được vé với giá rẻ nhất ở chỗ ngồi ít thuận lợi để được vào sân. Còn đa phần sẽ đến Fanzone để tận hưởng World Cup… miễn phí”.

PV Phạm Hoàng - Báo Tiền Phong cũng lựa chọn tác nghiệp bên lề dựa vào tấm thẻ FAN ID. Anh cho biết dù không được vào trong sân tác nghiệp nhưng việc khai thác các thông tin bên lề cũng rất phong phú và hấp dẫn. World Cup có sự tụ hội của 32 nước, khán giả đến đây cũng mang theo những màu sắc văn hoá khác nhau. Anh chia sẻ: “Một phóng viên tác nghiệp tại Nga trong mùa World Cup, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì chi phí tất cả vé máy bay, ăn ở, đi lại… rơi vào khoảng 100 triệu. Nếu tiết kiệm thì chi phí thực tế cũng không quá tốn kém. Tất nhiên, chưa kể những khoản phát sinh khác và còn phụ thuộc vào tuỳ từng công việc cụ thể của mỗi PV”.

Nguồn Đăng Huỳnh/Báo Lao động (laodong.vn)

Tin nổi bật