Chụp ảnh từ trong xe hơi

(ICTPress) - Lượng thời gian để di chuyển chiếm khá nhiều trong mỗi chuyến đi dài. Các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp thường không bỏ phí thời gian ấy để khai thác tối ưu các lợi thế: có vị trí chụp cao hơn lúc bình thường, có góc máy khác lạ, không bị đối tượng chụp phát hiện. Hiển nhiên, họ phải biết giải quyết thỏa đáng khá nhiều những yêu cầu kỹ thuật khác nhau.

Tạo sự khác lạ: Bởi độ cao trên xe khác khi đứng, nên chụp úp máy rất thuận lợi, nhất là khi xe đi qua hoặc dừng lại nơi có các cuộc mít tinh, đám rước, lễ hội hay các sự cố trên đường giao thông. Từ trong xe có thể chụp được mặt đường, các cầu vượt xa gần và hệ thống giao thông, quang cảnh rộng nơi chiếc xe sẽ gặp hoặc vừa mới đi qua… Đây là vị trí mà khi đi bộ, đi xe máy, tản bộ theo các đoàn du lịch, nhà nhiếp ảnh rất khó thực hiện. Từ trong xe (dù không là xe của cá nhân) người chụp có điều kiện “nhặt được” vẻ đẹp của cuộc sống ven đường, từ kiến trúc đến sinh hoạt, nét thú vị của tập quán và phong tục… khác với các vị khách ngoại đạo hay các nhà ảnh không chuyên thường dành thời gian cho giấc ngủ triền mien hay các cuộc tán ngẫu… Nhiều nhà nhiếp ảnh đã tạo ra được ảnh chi tiết rất cần cho các phóng sự, các bộ sưu tập…

Một khoảnh khắc Patuxay

Quan sát: Quả thật là chẳng dễ dàng gì bởi xe chạy liên tục với các hướng, các tốc độ khác nhau, lúc dừng, lúc rẽ, lúc lên xuống dốc, mưa nắng thất thường. Quan sát phải nhanh để không bỏ mất đi các chi tiết thú vị. Nếu đã có đề cương và kịch bản sẵn rồi thì vẫn đừng quên các tình huống bất ngờ có thể xuất hiện cần ghi lại. Xe sẽ không dừng và quay lại theo ý muốn, nên phải tranh thủ: Một áng mây đẹp, lạ mắt phía trước, một đàn trâu bên sông, mặt trời lên hoặc xuống, vài chú bò thản nhiên trên đường nhựa… tất cả đều rất đáng chụp…

Sẵn sàng hành động: Máy luôn ở tư thế sẵn sàng, cần lưu ý: tốc độ, tiêu cự, ống kính, độ nhạy… sao cho phù hợp. Xe du lịch cỡ lớn có cửa kính to và sạch sẽ tạo điều kiện cho bạn chụp và quan sát từ xa, phán đoán được sớm. Ở nhiều nước có quy định hàng ghế đầu tiên không dành cho quay phim chụp ảnh vì sợ khách bị va đập khi xe dừng đột ngột. Nếu khéo léo biết cách quan hệ tốt với lái xe thì có thể chụp với điều kiện giữ chắc máy và chọn tốc độ hợp lý.

Tiền cảnh là cabin xe không hẳn đã là một trở ngại. Ống kính góc rộng có khi lại thêm chi tiết cho người xem ảnh biết là ảnh được chụp ở đâu, địa phương nào? Ví dụ các dòng chữ có trong cabin cho ta biết xe do nước nào sản xuất, chủ xe là ai…?

Chụp bất cứ khi nào có điều kiện chụp, ngay cả khi xe dừng lại trước đèn đỏ hay trước khi rẽ, rõ ràng là chụp từ trong xe hơi ra ngoài, ống kính tele dài hầu như không có nhiều hiệu quả.

Với dòng xe Sedan mui trần không chuyên dùng cho quay phim chụp ảnh… chỉ nên khai thác sử dụng thiết bị này khi xe dừng lại hoàn toàn bằng cách thò đầu qua cửa nóc nhưng lưu ý bảo vệ các ống kính và chân máy nếu có sử dụng.

Không phải loại máy ảnh nào cũng có đủ điều kiện để sử dụng khi chụp ảnh từ trong xe hơi. Các loại ống kính AF chất lượng thấp sẽ khó khăn khi gặp các vật cản chắn phía trước, nhất là khi từ ghế ngồi phía sau chụp nhanh ra bên sườn xe hơi.

Hãy đừng bỏ lỡ một cơ hội để tạo ra những bức ảnh khác lạ.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Huyến

Tin nổi bật