Chiến thắng phátxít: Báo Nga quan tâm vấn đề bảo vệ sự thật lịch sử

Nhiều trang báo mạng của Nga như Lenta, Vesti... có các bài viết phê phán chính sách xuyên tạc vai trò của Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Đội máy bay trực thăng diễu binh qua Quảng trường Đỏ. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Càng đến Ngày Chiến thắng phátxít, vấn đề bảo vệ sự thật và chống xuyên tạc lịch sử lại càng trở thành đề tài nóng thu hút sự quan tâm của báo chí Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trang tin Pobedarf.ru hồi đầu tuần này dẫn đánh giá của Thượng nghị sỹ Sergey Tsekov, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hồi đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, cho rằng việc xây dựng một mạng Internet riêng của Nga (còn gọi là mạng Runet) sẽ cho phép tránh hành vi cố tình làm sai lệch lịch sử cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Ông Tsekov lý giải: “Vai trò của đất nước chúng ta trong chiến thắng chủ nghĩa phátxít đang bị hạ thấp một cách có chủ ý, trong khi con số nạn nhân cũng bị làm sai lệch. Đó là lý do tại sao kho lưu trữ của Nga về Chiến tranh Thế giới thứ hai cần phải được bảo quản và lưu trữ trong điều kiện của mạng Runet có chủ quyền.”

Theo Thượng nghị sỹ Nga, Bách khoa toàn thư mở Wikipedia cũng là một công cụ tuyên truyền của phương Tây, nơi có nhiều bài báo đã được viết lại nhằm không chỉ hạ thấp ý nghĩa cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, mà còn xuyên tạc toàn bộ lịch sử nước Nga.

Thượng nghị sỹ Tsekov khẳng định việc xây dựng một kho lưu trữ chính thống về cuộc chiến tranh này là một chiến lược đúng đắn có thể ngăn chặn những mưu toan viết lại lịch sử, xóa bỏ hay làm sai lệch những thông tin đó.

Nhiều trang báo mạng của Nga như Lenta, Vesti... cũng có các bài viết phê phán chính sách xuyên tạc vai trò của Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Các báo này cho biết một dự án có tên “Những hồi ức về Chiến tranh Thế giới thứ hai và hậu quả của nó - con đường dài hướng đến tự do” đang được triển khai thực hiện tại Hungary.

Chương trình này nhằm khuyến khích xây dựng các thước phim ngắn, tổ chức hội thảo nhằm bóp méo sự thật lịch sử về đóng góp mang tính quyết định của các dân tộc Xô Viết trong chiến thắng trước chủ nghĩa phátxít, trong khi nhấn mạnh hơn vai trò của cộng đồng xuyên Đại Tây Dương trong chiến thắng này.

Trong khi đó, báo Nezavisimost cho biết Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga (Rosstat) vừa giải mã một số thông tin, tư liệu mới về cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, theo đó những thông tin trước đây về cuộc chiến và hậu quả của nó đã được mở rộng và bổ sung đáng kể.

Hàng trăm trang tài liệu với những số liệu chính thức mới được các ban ngành của Nga cập nhật và dự kiến sẽ sớm được dịch sang tiếng Anh để góp phần đưa thông tin chính xác đến với độc giả trên toàn thế giới.

Tổng kết cuộc chiến tranh, có thể thấy đây là cuộc chiến  bao trùm trên hầu hết các châu lục, đại dương, liên quan đến hơn 70 nước với 1,7 tỷ người, trong đó có tới 110 triệu quân tham chiến.

Nhưng Liên Xô vẫn là nước chịu thiệt hại lớn nhất về người và vật chất. Để đi đến Ngày Chiến thắng (9/5/1945), nhân dân Liên Xô đã phải hứng chịu những hy sinh, mất mát to lớn nhất, những tổn thất không thể bù đắp nổi.

Chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của khoảng 27 triệu người Liên Xô, trong đó gần 9 triệu chiến sỹ Hồng quân đã ngã xuống cho Ngày Chiến thắng./.

Nguồn: Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/Utilities/Print.aspx?contentid=639324

Tin nổi bật