Cán bộ phóng viên không nhiều, nhưng cộng tác viên thì đông vô kể *

(ICTPress) - Cuộc đời làm báo mấy chục năm thật dài. Ngoảnh lại, lại như vừa mới hôm qua...

Ở Hội Báo Xuân 2012 (Ảnh: Nguyễn Thực)

Khi tôi về làm phóng viên của Báo Phụ nữ Thủ đô, báo vừa mới được cấp phép xuất bản. Cả phụ trách lẫn phóng viên chỉ vẻn vẹn 5 người. Tôi, Linh Giang và Trần Thu Hằng là 3 phóng viên trẻ. Hồi đó, chúng tôi rất buồn cười vì có một nhà báo lão thành thường kéo từng đứa một ra một góc to nhỏ đầy nghiêm trọng: “Các cậu làm nghề này, phải có ước mơ trở thành một nhà báo tầm cỡ quốc tế!”. Tôi không biết trả lời sao, nên leo lên cây khế ngọt đầu hồi khu nhà hái xuống cho mọi người ăn.

Công việc làm báo hồi đó thật khác với bây giờ. Tôi vừa làm công việc của phóng viên chính, viết phóng sự điều tra, văn hóa văn nghệ, lại kiêm cả hôn nhân, gia đình. Ngoài ra, phải làm cả tạp vụ, văn thư kiêm thêm đánh máy, tổ chức mạng lưới phát hành cho báo. Ngoài giờ làm việc, tôi, Hằng và Linh Giang đạp xe khắp thành phố rải báo cho các sạp báo, cả tư nhân và bưu điện. Chúng tôi hoàn toàn không ngờ được rằng, mình đang đi gây dựng thị trường, điểm then chốt cho tiền đồ một tờ báo.

Chỉ một năm sau khi tờ báo có mặt trên làng báo, báo Phụ nữ Thủ đô lại làm cho làng báo Thủ Đô ngỡ ngàng vì đã tự nguyện không nhận khoản lương bao cấp từ thành phố, một khoản lương đương nhiên mà các tờ báo Thủ đô đều được hưởng, để hạch toán kinh doanh tự nuôi nhau.

Cán bộ phóng viên không nhiều, vẻn vẹn mấy người. Nhưng cộng tác viên thì đông vô kể. Các bác, các chị cán bộ hội như bác Nguyễn Kim Hỷ, chị Dương Thị Vịn, chị Yên Khánh, chị Quỳnh Lộc… và các hội viên đều là tai, là mắt, và là những cây bút rất xông xáo. Hồi đó cô Lý Thị Trung, người trực tiếp phụ trách báo lại là nhà văn, nên các nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội thường xuyên lui tới công tác với báo luôn.

Nhưng phải nói, thời kỳ nhà báo Lê Thị Túy là Tổng Biên tập, Báo PNTĐ có những bước phát triển đột phá cả về uy tín xã hội cũng như số lượng phát hành. Những vụ chống tiêu cực hưởng ứng phong trào “Những việc cần làm ngay” của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh do Báo PNTĐ vào cuộc đã gây tiếng vang trong làng báo và trong công chúng… Là phóng viên của một tờ báo như vậy, chúng tôi không khỏi tự hào.

Hành trình xây dựng và phát triển của Báo PNTĐ không đi ngoài hành trình xây dựng và phát triển của làng báo cả nước. Từ bấy đến nay, biết bao thăng trầm, biết bao khó khăn một tờ báo phải đối mặt. Áp lực cạnh tranh của thị trường, sự tăng giá, áp lực của các vấn đề phát triển công nghệ, các vấn đề xã hội hiện đại… Luôn luôn phải cập nhật, thích ứng, tự làm mới, phải tiến lên, một hành trình không ngừng, không nghỉ. Đội ngũ cán bộ phóng viên khi xưa đã nghỉ hưu, bây giờ là các em rất trẻ, lại rất hăng hái bước vào nghề.

Hành trang của các em đã khác chúng tôi xưa, đi làm là có máy ảnh, máy ghi âm, laptop, xe máy… tất cả đều xịn. Xưa, những thứ đó, chúng tôi đều không có. Giống nhau chăng, là sự hăng hái, lòng yêu nghề thêm một chút ngây thơ… Niềm tự hào về tờ báo có lẽ cũng giống nhau chăng? Nhưng bây giờ Báo PNTĐ đã có tới 4 ấn phẩm: Tuần báo Phụ nữ Thủ đô, tuần san Đời sống Gia Đình, Đặc san Đang Yêu, và Website: baophunuthudo.vn với một lượng phát hành có thể nói là đáng mơ ước trong làng báo. Nhưng điều đáng nói, chính là uy tín xã hội và sự yêu mến của bạn đọc dành cho tờ báo ngày một tăng cùng với hàng loạt những hoạt động xã hội mà tờ báo hướng đến. Nhân kỷ niệm ngày thành lập báo, ngoảnh lại một chặng đường để thấy bề dày, và cũng để vui và tin rằng, Báo Phụ nữ Thủ đô vẫn chưa dừng lại trên chặng đường phát triển.

 Giáng Vân

 Phụ nữ Thủ đô

(* Tít bài do ICTPress đặt lại)

Tin nổi bật