Báo giới quốc tế trước vụ tấn công thảm sát vào tòa soạn tuần báo châm biếm Charlie Hebdo: Sốc & phẫn nộ

Tâm điểm trên xa lộ thông tin toàn cầu suốt gần 10 ngày qua không gì khác là vụ xả súng tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ngày 7/1 làm 12 người thiệt mạng, trong đó có Tổng biên tập, 4 họa sỹ biếm họa cùng 3 phóng viên của tờ báo. Công luận và báo giới bàng hoàng trước việc tính mạng người làm báo ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng.

Vụ “11-9 của nước Pháp”

Tờ  báo  hàng  đầu  của  Pháp  Le Monde đã ví  vụ  tấn  công  vào  tòa  soạn tuần báo biếm Charlie Hebdo như một vụ “11-9  của  nước  Pháp”.  Báo  giới  ở  Pháp rất sốc trước vụ tấn công ngay tại tòa soạn báo Charlie Hebdo dù rằng không phải ai cũng  đồng  tình  với  các  nội  dung  của  tờ tuần  báo  này.  Ở  Pháp, Charlie Hebdo là một tờ báo mang tính biểu tượng (cho sự tự do ngôn luận) và việc tấn công vào tờ báo này cũng đe dọa quyền hành nghề của những tờ báo khác.

Ngay  sau  khi  thảm  kịch  xảy  ra,  hàng loạt  các  trang  báo  trên  thế  giới  đã  đổi trang  bìa  theo  phong  cách  biếm  họa  để tưởng  nhớ  các  nạn  nhân  trong  vụ  tấn công tuần báo trào phúng Charlie Hebdo của Pháp. Với riêng báo chí Pháp, sự ủng hộ hết sức mạnh mẽ. Tờ Liberation hỗ trợ không  gian  làm  việc,  còn  Radio  France, France Televisions và Le Monde hỗ trợ về nhân lực và trang thiết bị để giúp Charlie Hebdo ra số tiếp theo. Các nhà xuất bản đóng góp gần 300.000 USD và một quỹ truyền  thông  mới  lập  có  sự  hậu  thuẫn của  Google  cũng  cho  biết  tương  tự.  Tại London, Tập đoàn Truyền thông Guardian tuyên bố sẽ quyên góp hơn 150.000 USD.

Lãnh đạo thế giới tuần hành phản đối vụ việc tấn công khủng bố tòa soạn Charlie Hebdo

Sau vụ  tấn  công,  sự  ủng  hộ  của  dư luận  với Charlie Hebdo  tăng  mạnh,  dù những bức tranh và bình luận của tờ tạp chí này trước đây không mấy hút khách. Số  lượng  phát  hành  của  nó  vào  năm ngoái giảm xuống còn 30.000 bản, dưới mức hòa vốn. Tạp chí châm biếm Charlie Hebdo được thành phố Paris trao tư cách công  dân  danh  dự. “Bằng  việc  trao  nó cho Charlie Hebdo, Paris, thành phố của chúng ta, bày tỏ sự tôn trọng với một tờ báo anh hùng như với những người anh hùng”, thị  trưởng  Paris  Anne  Hidalgo tuyên bố. Bộ trưởng Văn hóa Pháp Fleur Pellerin cho hay chính quyền sẵn sàng cấp cho tờ biếm họa 1 triệu euro (gần 1,2 triệu USD)  để  nó  có  thể  tiếp  tục  hoạt  động.

Nhiều tờ báo trên thế giới đã tái bản các bức tranh  của  báo  Charlie  Hebdo,  bao gồm cả những hình ảnh gây tranh cãi về nhà tiên tri Mohammed. Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ như tờ báo Thụy Điển Jyllands-Posten, nơi gây ra các cuộc biểu tình khắp thế giới với các bức biếm họa về nhà tiên tri Mohammed hồi năm 2005. Kurt  Westergaard,  người  vẽ  một  trong những  bức  tranh  gây  nhiều  phản  ứng nhất,  trong  đó  có  hình  ảnh  Mohammed đeo bom thay vì khăn quấn đầu, cho biết anh  đang  rất  sợ  hãi.  Nhiều  người  đã  tỏ ra rất cẩn trọng sau vụ tấn công này. Một số tờ báo đã quyết định không xuất bản các ấn phẩm có nội dung châm biếm thế giới đạo Hồi. Họ cho rằng vào thời điểm hiện  nay, việc theo chân Charlie Hebdo sẽ là một việc rất mạo hiểm và có thể ảnh hưởng tới sự an toàn và tính mạng của họ.

Cuộc chiến không bình đẳng giữa người cầm bút và kẻ có súng

Bà Nathalie Lacube,  Phó  trưởng Ban Quốc tế của báo La Croix, đã gọi các cuộc tấn công khủng  bố  nhằm vào các nhà báo là  cuộc  chiến  không bình  đẳng  giữa  những  người  cầm  bút và  những  kẻ  được  trang  bị  súng  ống.“Thông tin những ngày qua đã thực sự gây sốc đối với chúng tôi ngay cả khi với tư cách là nhà báo, chúng tôi đã quen với nhiều vụ việc có tính chất bạo lực. Nhưng Paris là một thành phố an ninh được đảm bảo,  rất ít khi xảy ra những hành động bạo lực và các vụ sát hại đẫm máu đến mức như vậy kể từ cuộc chiến tranh Algeria cách đây nhiều thập kỷ. Chúng tôi đã bị sốc 2 lần vì, trước tiên đây là một hành động bạo lực được thực hiện một cách mù quáng nhằm vào các nhà báo và cảnh sát”- bà Nathalie Lacube chia sẻ.

Bà  Nathalie  Lacube  cho  biết: Cái khó  trong  một  tòa  soạn  báo  là  luôn  có nhiều  quan  điểm  khác  nhau.  Đối  với những quốc gia như nước Pháp và nhiều quốc  gia  khác  nơi  có  tự  do  ngôn  luận và  tự  do  tư  duy,  người  ta  có  quyền  làm tranh  biếm  họa  kể  cả  khi  nó  hông  làm hài  lòng  một  số  người,  nhưng  ở  Pháp, mọi  người  đều  quen  với  cách  bị  chỉ trích  và  các  hình  thức  tự  do  ngôn  luận.Đôi khi người ta cũng đi hơi quá xa, nhưng thực sự  là  phải  làm  quen  và  chấp  nhận việc bị chỉ trích. Cuộc chiến giữa những kẻ được trang bị súng ống và những người chỉ làm việc với bút phớt và bút chì như mọi  người  thấy  thực  sự  là  không  bình đẳng. Khi các tòa soạn trở thành mục tiêu tấn  công  thì  tự  do  ngôn  luận  bị  đe  dọa nghiêm trọng.

Nguồn: Hà Trang/congluan.vn

Tin nổi bật