Báo chí quốc tế nói gì về chiến thắng Điện Biên Phủ?

Cách đây 64 năm, dân tộc Việt Nam đã giành chiến thắng vang dội trước thực dân Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Chiến thắng lẫy lừng ấy đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử thuộc địa và cổ vũ phong trào độc lập trên thế giới.

Ngày 7/5/1954, dân tộc Việt Nam đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Chiến thắng vẻ vang ấy không chỉ được xem là dấu mốc quan trọng trong lịch sử oai hùng chống ngoại xâm của quân và dân Việt Nam mà còn góp phần to lớn vào phong trào đấu tranh vì hòa bình của nhân loại.

Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 gây chấn động địa cầu. Ảnh: Wikipedia.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ của dân tộc Việt Nam đã được truyền thông thế giới hết lời ca ngợi, coi đó là bước ngoặt trong lịch sử thuộc địa và cổ vũ phong trào độc lập của các quốc gia trên khắp thế giới.

Tờ The Guardian của Anh từng có bài viết với tựa đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ chấm dứt chế độ thuộc địa của Pháp tại Việt Nam”.

Mở đầu bài viết, The Guardian khẳng định, Điện Biên Phủ là một thảm hoạ cho nước Pháp.

“Điện Biên Phủ là ba từ mà ở Pháp vẫn đồng nghĩa với một thất bại điển hình. Ngày 7/5/1954, sau cuộc chiến ác liệt kéo dài 57 ngày đêm giữa quân đội Việt Minh với lực lượng viễn chinh Pháp, quân đội Việt Minh đã chiếm ưu thế và giành chiến thắng”, tờ báo viết.

Theo nhà sử học Pháp Jean-Pierre Rioux, trận chiến Điện Biên Phủ là trận chiến đầu tiên mà một quân đội viễn chinh Châu Âu thất bại trong lịch sử chống thực dân và báo hiệu kết thúc sự tồn tại của Đế quốc thực dân Pháp.

Tạp chí Diplomat cũng ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ làm thay đổi lịch sử: “Điện Biên Phủ là một chiến thắng thay đổi lịch sử, đập tan tư tưởng cố hữu cho rằng phương Tây là bất bại, đồng thời cổ vũ cho những cuộc chiến chống chế độ thực dân của các quốc gia khác trên khắp thế giới”.

Tờ New York Times của Mỹ đăng bài viết với tựa đề: “Điện Biên Phủ: Cuộc chiến đáng nhớ”. Theo tờ báo Mỹ, chiến thắng Điện Biên Phủ của quân dân Việt Nam đã chấm dứt sự ảnh hưởng của quân đội Pháp ở khu vực Châu Á.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc viết về chiến thắng Điện Biên Phủ của dân tộc Việt Nam với những câu từ thể hiện sự thán phục, cho rằng cuộc chiến Điện Biên Phủ đã dẫn tới thất bại của thực dân Pháp - lực lượng từng thống trị trên bán đảo Đông Dương nhiều năm; đồng thời ca ngợi tinh thần chiến đấu của quân đội Việt Nam.

Hãng thông tấn KPL của Lào đưa tin, chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả của cuộc đấu tranh gian khổ, kiên cường, thể hiện sự hy sinh của quân đội và nhân dân Việt Nam.

Tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam (SCMP) có đoạn viết: “Điện Biên Phủ là một ví dụ mang tính biểu tượng về quyết tâm của một quốc gia tự đứng trên đôi chân của mình để chiến đấu và giành thắng lợi vẻ vang”.

Nguồn: Thiên An (T.H)/kienthuc.net.vn

Tin nổi bật