Báo chí Lào đưa tin đậm nét về kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam

Ngày 5/9, trên trang nhất nhiều báo lớn của Lào đăng bài viết liên quan kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2022).

Các báo lớn của Lào số ra ngày 5/9 đưa tin đậm nét về mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam. (Ảnh: Lê Duy Toàn)

Trang nhất Báo Pasaxon, Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đăng xã luận “Chúc mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam”.

Xã luận viết: Năm nay có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Lào-Việt Nam. Lào thiết lập quan hệ ngoại giao với hơn 140 nước trên thế giới, nhưng mối quan hệ Lào-Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt, hiếm có. Hằng năm đều có các hoạt động kỷ niệm để tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, người dân về ý nghĩa quan trọng của quan hệ Lào-Việt Nam.

Năm 2022 được xác định là Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam nhân dịp kỷ niệm hai sự kiện lịch sử, đó là 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào-Việt Nam. Hai sự kiện lịch sử này là cơ sở cho mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước cũng như giữa nhân dân hai nước anh em.

Việc tổ chức các hoạt động liên quan hợp tác giữa hai nước nhằm phổ biến cho người dân trên toàn thế giới biết, đặc biệt cho những thế hệ trẻ là tương lai của hai nước hiểu về mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam anh em. Tại các cuộc gặp, lãnh đạo cấp cao hai nước Lào và Việt Nam luôn nhấn mạnh, quan hệ đoàn kết Lào-Việt Nam mang tính đặc biệt, như quan hệ anh em ruột thịt.

Trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí truyền thông nhân dịp Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cho biết, năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng lịch sử trong quan hệ giữa hai nước Lào-Việt Nam. Hai nước cùng nhau tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi để người dân hai nước và quốc tế hiểu được về sự đặc biệt của quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam, cho các thế hệ tiếp nối, là tương lai của hai nước tiếp tục truyền thống của các thế hệ lãnh đạo cách mạng xây dựng nên bằng mồ hôi, xương máu.

Từ khi hai nước Lào và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 5/9/1962 đến nay, quan hệ giữa hai nước đạt được nhiều thành tựu nổi bật, nhất là trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc, hai nước Lào và Việt Nam đã cùng hỗ trợ, giúp đỡ nhau đấu tranh chống kẻ thù chung, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước ở mỗi nước.

 

Về lĩnh vực an ninh, hai nước đã hợp tác bảo đảm an ninh, tạo môi trường thuận lợi cho hai nước phát triển kinh tế-xã hội trên cơ sở mục tiêu, tầm nhìn của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước. Hiện nay, quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam phát triển, đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.

Về đầu tư, hiện Việt Nam đứng thứ ba trong số các quốc gia đầu tư vào Lào. Về nguồn nhân lực, Việt Nam cấp nhiều suất học bổng cho cán bộ, sinh viên Lào sang học tập tại Việt Nam. Các học viên sau khi tốt nghiệp đã trở về Lào và có đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội của Lào. Hiện có khoảng 14.000 học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam.

Về lĩnh vực ngoại giao, hai Bộ Ngoại giao hai nước thời gian qua có mối quan hệ, hợp tác chặt chẽ, do đây là hai đầu mối quan hệ của hai nước, có cơ chế hợp tác chặt chẽ, không chỉ ở cấp độ song phương, giữa hai bộ hay ở cấp diễn đàn khu vực, quốc tế, các Đại sứ quán, cơ quan đại diện của Lào cũng có quan hệ trực tiếp với các Đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.

Nhấn mạnh năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Lào-Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đề nghị cán bộ, đảng viên, quân đội, công an, người dân trên cả nước Lào cùng tham gia các hoạt động mà Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương tổ chức, nhằm kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022 có ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực, đạt được các mục tiêu mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước đề ra.

https://nhandan.vn/bao-chi-lao-dua-tin-dam-net-ve-ky-niem-60-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-lao-viet-nam-post713799.html

Tin nổi bật