Báo Mỹ: Việt Nam sẽ một lần nữa làm nên "phép lạ" trong dịch Covid-19

Sau nhiều tháng không ghi nhận bất kỳ một ca nhiễm nội địa nào, Việt Nam đã chính thức bước vào cuộc chiến chống Covid-19 mới khi một ổ dịch mới bất ngờ xuất hiện ở thành phố Đà Nẵng, New York Times đưa tin.

Trong một thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, Việt Nam nổi lên như một “phép lạ”. Nhiều tháng trôi qua, đất nước hình chữ S dù có biên giới sát với Trung Quốc đã duy trì số ca nhiễm ở mức thấp hiếm gặp. Không trường hợp nào tử vong do Covid-19 được ghi nhận ở Việt Nam.

Việt Nam thậm chí còn ghi dấu ấn và được cộng đồng quốc tế ca ngợi khi nhiều lần hỗ trợ y tế cho các quốc gia khác và nỗ lực cứu chữa cho ca nhiễm virus số 91 là một phi công người Anh, tờ New York Times nhận xét.

Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh trong suốt một thời gian dài. Các quán phở ở Hà Nội đã mở cửa trở lại với tiếng thìa đũa lách cách và tiếng thực khách thong thả nhấm nháp nước dùng. Nhiều khu du lịch ở các địa phương cũng mở cửa trở lại và thu hút du khách trong nước.

Tuy nhiên, tuần trước, Việt Nam đã bất ngờ phát hiện các ca nhiễm Covid-19 nội địa sau khoảng 100 ngày không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào dương tính với virus.

Việt Nam phát hiện những ca nhiễm Covid-19 mới ở thành phố Đà Nẵng (ảnh: Forbes)

Dịch bệnh từ Đà Nẵng sau đó đã nhanh chóng lan ra một số địa phương khác, trong đó có Hà Nội, Tây Nguyên và thành phố Hồ Chí Minh.

Sau đợt lây lan mới của dịch bệnh, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng hơn 450 trường hợp nhiễm Covid-19 kể từ đầu mùa dịch. Mặc dù số ca nhiễm virus ở Việt Nam là chưa quá lớn song quốc gia này vẫn nêu cao tinh thần cảnh giác, “chống dịch như chống giặc”.

Dịch bệnh dường như đang quay trở lại và diễn biến phức tạp ở châu Á khi Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc và một số quốc gia khác đều ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm nội địa mới.

Việt Nam – quốc gia với 95 triệu dân – vẫn đang là trường hợp điển hình chống dịch thành công trên thế giới khi không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm virus nào tử vong. Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục làm nên “phép lạ” trong đợt lây lan mới của dịch bệnh.

Việc chưa phát hiện ra ca nhiễm F 0 ở Đà Nẵng đã khiến người dân và quan chức y tế Việt Nam lo ngại.

Ông Nguyen Huy Nga – trưởng khoa Y tế công cộng và Điều dưỡng Trường Đại học Quang Trung, tỉnh Bình Định – cho rằng, đợt lây lan mới lần này của dịch bệnh nguy hiểm hơn so với trước đó.

Việt Nam đã phản ứng với đợt lây lan mới một cách nhanh, mạnh và dứt khoát – một đặc trưng của đất nước này trong đối phó với dịch bệnh từ những ngày đầu tiên.

Phun thuốc khử trùng ở Hà Nội (ảnh: New York Times)

Không lâu sau khi các ca nhiễm virus được xác nhận ở bệnh viện Đà Nẵng, chính quyền đã đóng cửa sân bay thành phố. Hàng chục nghìn du khách đã tới Đà Nẵng sau đó được sắp xếp rời thành phố một cách ổn định, trật tự. Những địa điểm nơi phát hiện người nhiễm virus đều được cách ly, phun thuốc khử trùng.

Đà Nẵng là một thành phố xinh đẹp, năng động, được khách du lịch và các doanh nhân ưa chuộng. Đà Nẵng hiện đang thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng là bắt buộc. Tin rằng với các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt và sự đồng lòng của người dân, Đà Nẵng sẽ mở cửa đón du khách trở lại vào một ngày không xa, theo New York Times..

Việt Nam đã rút ra những bài học quý báu trong phòng chống dịch bệnh từ các đại dịch như SARS và cúm H1N1. Ngay từ khi Covid-19 bắt đầu lan rộng ở Vũ Hán, Trung Quốc, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh được đánh giá là cần thiết và hiệu quả. Hầu hết người Việt Nam đều có ý thức đeo khẩu trang khi ra đường, góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus.

Người dân Việt Nam đeo khẩu trang khi ra đường (ảnh: New York Times)

Hôm 29.7, 120 người Việt Nam từ Guinea Xích Đạo được đưa về nước. Họ đều đã nhiễm Covid-19 và được đưa tới cơ sở y tế chăm sóc.

Bộ Y tế Việt Nam cho biết, chủng Covid-19 mới được phát hiện ở Đà Nẵng khác với loại virus trước đây. Điều này cho thấy, nhiều khả năng, đợt dịch mới lây lan ở Việt Nam có nguồn gốc từ nước ngoài. Tuần trước, cảnh sát Việt Nam đã bắt giữ 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Trên khắp Việt Nam, các bệnh viện đều chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối phó với sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 có thể xảy ra trong thời gian tới. Chính phủ Việt Nam khuyến cáo người dân không nên chủ quan, lơ là, tiếp tục đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng và rửa tay.

Ở Đà Nẵng, Nguyen Thị Minh Hoa – giám đốc một công ty – cho biết, các kệ hàng trong siêu thị không bị vét sạch, cho thấy người dân Việt Nam không hoảng loạn trước sự lây lan của đợt dịch mới này.

Theo Vương Nam – New York Times (Dân Việt)

Nguồn: http://danviet.vn/bao-my-viet-nam-se-mot-lan-nua-lam-nen-phep-la-trong-dich-covid-19-50202030719132722.htm

Tin nổi bật