Báo Đất Việt ngừng xuất bản hằng ngày, chấm dứt toàn bộ hợp đồng lao động

"Chuyển tòa soạn từ TPHCM ra Hà Nội, thanh lý hợp đồng với toàn bộ lao động, Báo Đất Việt sẽ trở thành tờ tuần san trong đầu tháng 9-2012" - ông Vũ Hữu Nghị, Tổng Biên tập Báo Đất Việt, cho biết

* Phóng viên: Thưa ông, tình hình hoạt động của Báo Đất Việt thời gian qua ra sao?

- Ông Vũ Hữu Nghị: Chúng tôi mới thành lập và có mặt trong làng báo Việt Nam gần 5 năm. Dù khá non trẻ nhưng Đất Việt đã thành công về mặt thương hiệu, được nhiều bạn đọc biết đến và có thể so sánh với một số tờ báo lâu năm trong lĩnh vực chính trị - xã hội. Mảng khoa học, quốc phòng là thế mạnh của chúng tôi và được dư luận đánh giá cao. Đầu năm nay, chúng tôi đã mở thêm 2 ấn phẩm phụ là Bóng đá toàn cầu và nguyệt san VIP Đất Việt.

Hiện nay, có một số khó khăn buộc chúng tôi phải cải tổ. Việc chuyển từ nhật báo thành tuần san chỉ là tạm thời. Sau này, khi có điều kiện, chúng tôi lại xin cấp phép để trở thành một tờ nhật báo.

* Việc chuyển tòa soạn từ TPHCM ra Hà Nội, phải chăng bộ phận sản xuất tại TPHCM làm việc không hiệu quả?

- Không hẳn là như thế mà chỉ là chưa hợp lý thôi. Chúng tôi gặp khó khăn vì trụ sở chính và nơi sản xuất nằm cách xa nhau, hằng ngày phải họp trực tuyến qua internet. Vả lại, cơ quan chủ quản của Báo Đất Việt là Liên hiệp Các hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam nên chuyển tòa soạn về Hà Nội là tốt hơn.

* Cơ quan chủ quản có hỗ trợ Báo Đất Việt về mặt tài chính không, thưa ông?

- Không. Liên hiệp Các hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam có gần 200 tờ báo, tạp chí và tất cả hoạt động theo cơ chế tự lập về thu - chi. Tuy nhiên, chúng tôi có sự hỗ trợ nhất định về mặt tài chính của các mạnh thường quân nhưng lúc này họ đang gặp khó khăn nên không thể tiếp tục, đó cũng là điều dễ hiểu.

* Nhiều phóng viên Báo Đất Việt rất bất ngờ trước sự thay đổi này. Phải chăng đã có một sự cố không lường trước dẫn đến những quyết định nói trên?

- Chúng tôi đã có giấy phép cho tờ tuần san nên không thể nói là không có sự chuẩn bị. Việc chuyển từ nhật báo thành tuần san là xuất phát từ nhu cầu của báo và được Bộ Thông tin - Truyền thông cho phép.

* Phát triển rất nhanh trong thời gian đầu để rồi phải rút gọn lại cả về nội dung lẫn nhân sự, ông có cho rằng Báo Đất Việt đã quá nóng vội?

- Từ 2 lên 3 rồi 6 số/tuần chỉ trong khoảng 7 tháng sau ngày đi vào hoạt động có thể hơi nhanh, nhưng đó là tiến độ hợp lý, phù hợp với sức vóc của Đất Việt.

* Tới đây, bạn đọc sẽ đón nhận một Đất Việt tuần san như thế nào?

- Chúng tôi vẫn sẽ là một tờ báo trong lĩnh vực chính trị - xã hội. Thay vì đưa tin, tường thuật sự kiện hằng ngày, Đất Việt tuần san sẽ đi sâu vào phân tích và bình luận.

* Đất Việt điện tử và các ấn phẩm phụ thì sao, thưa ông?

- Việc cải tổ lần này chỉ diễn ra ở báo giấy, còn những ấn phẩm khác vẫn hoạt động bình thường.

* Ông nghĩ sao về những khó khăn có thể xảy đến với 180 cán bộ, nhân viên và phóng viên Báo Đất Việt trước việc chấm dứt hợp đồng?

- Chúng tôi chấm dứt toàn bộ hợp đồng lao động và tổ chức lại. Theo đó, một bộ phận vẫn tiếp tục phục vụ cho báo online và 2 ấn phẩm phụ. Khó khăn thì chắc chắn rồi, tôi rất thông cảm với họ nhưng hoàn cảnh hiện nay là phải chấp nhận. Tất nhiên, chúng tôi sẽ thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về lao động. Cắt giảm để tồn tại, giữ được thương hiệu và phát triển mạnh dần lên còn hơn là cố duy trì để tất cả cùng "chìm xuồng"!

Quý Lâm (thực hiện)

(Theo Người lao động)

Tin nổi bật