Báo trực tuyến của Đảng Cộng sản Trung Quốc lên sàn chứng khoán

Ngày 5/4, tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo dự tính huy động 527 triệu nhân dân tệ (84 triệu USD) bằng cách niêm yết trang Web của tờ báo trên sàn chứng khoán, trở thành cơ quan truyền thông nhà nước đầu tiên gia nhập thị trường chứng khoán.

Ảnh minh họa (Nguồn: k-international)

Phiên bản trực tuyến của Nhân dân nhật báo, thuộc tờ báo giấy Nhân dân nhật báo, sẽ phát hành 69,1 triệu cổ phiếu, theo một tuyên bố với Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, nơi công ty sở hữu tờ báo dự kiến sẽ được chào bán.

Trung Quốc đang hối thúc các hãng truyền thông nhà nước lớn niêm yết trên thị trường để hoạt động theo các nguyên tắc cung cầu, tăng tính thương mại và sức cạnh tranh.

Khoảng 10 trang Web sở hữu nhà nước, bao gồm Nhân dân nhật báo và Tân Hoa xã, dự kiến sẽ được niêm yết.

"Sự kiện này có tầm quan trọng chính trị đặc biệt", Zhang Qi, một nhà phân tích tại công ty chứng khoán Haitong nói với AFP. "Động thái này cho thấy Trung Quốc ủng hộ về dài hạn với việc tái cấu trúc ngành truyền thông".

Nhân dân nhật báo nói họ sẽ sử dụng số tiền huy động được để nâng cấp công nghệ cũng như cho ra mắt các sản phẩm mới để nâng cao tính cạnh tranh. Các mạng xã hội và những trang mạng mang tính cộng đồng ở Trung Quốc như Sina hay Sohu, đang là thách thức lớn với các trang Web của nhà nước trong việc thu hút người đọc.

Trần Trọng

(Theo VietnamPlus)

Tin nổi bật