Báo Cuba đăng bài viết của Fidel Castro về Việt Nam

Dưới đầu đề “Những kỷ niệm không thể nào quên,” báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, ra ngày 14/9 đã đăng tải bài viết của lãnh tụ Fidel Castro về những kỷ niệm của ông trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam và vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam cách đây 40 năm (từ 12 - 17/9/1973).

Phóng viên TTXVN tại Havana dẫn lời kể của lãnh tụ huyền thoại của cách mạng Cuba cho biết ngay sau khi tới Việt Nam ông đã có một cuộc nói chuyện riêng với Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng chào đón Tổng Tư lệnh Fidel Castro tới thăm. (Nguồn: Granma)

Theo lãnh tụ Fidel, chính cuộc nói chuyện với Thủ tướng và những trải nghiệm trong chuyến thăm đã giúp ông thực sự cảm nhận được tầm vóc và sự khốc liệt của cuộc đấu tranh ở Việt Nam.

Trong chuyến thăm lịch sử năm 1973, điều tiếc nuối nhất mà Fidel một lần nữa nhắc lại đó là không thể gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ông Fidel cũng ca ngợi tình cảm anh em, hữu nghị truyền thống, chia sẻ khó khăn của hai dân tộc trong giai đoạn khó khăn trong lịch sử với việc hàng nghìn học sinh Việt Nam sang Cuba học đại học, trong khi một số lượng không nhỏ học sinh Cuba lại sang Việt Nam để học tiếng Việt.

Các chuyến tàu chở đường của Cuba viện trợ cho Việt Nam neo đậu ở cảng Hải Phòng bất chấp bom đạn và thủy lôi của Mỹ, các chuyên gia, kỹ thuật viên xây dựng, nông nghiệp của Cuba cũng đã tới Việt Nam làm việc.

Ngày nay sự hiểu biết chính trị giữa hai đảng, mối liên hệ hợp tác kinh tế nhà nước và doanh nghiệp, cũng như quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc vẫn được giữ vững và ngày càng được củng cố.

Cũng trong bài viết của mình, Tổng Tư lệnh cách mạng Cuba đã nhắc lại câu nói nổi tiếng, đi sâu vào trái tim của mỗi người Việt Nam, mà ông đưa ra vào ngày 2/1/1966 nhân kỷ niệm 7 năm ngày cách mạng Cuba thành công, rằng: “Vì Việt Nam, chúng ta sẵn sàng không chỉ trao tặng đường mía, mà hiến dâng cả máu của mình.”

Lãnh tụ Fidel Castro khẳng định, nhớ lại lịch sử và những tội ác khủng khiếp mà người ta gây ra đối với các nước ít phát triển hơn về kinh tế và khoa học sẽ giúp cho tất cả các dân tộc đấu tranh vì chính sự tồn tại của mình./.

Nguồn: vietnamplus.vn
Tin nổi bật