Bạn đọc Thời báo New York tăng mạnh nhờ paywall

(ICTPRess) - Paywall (thuật ngữ mới thể hiện xu hướng thu phí để xem nội dung báo điện tử) của Thời báo New York đang tăng mạnh.

Trụ sở chính của Thời báo New York ở thành phố New York

Paywall (tạm dịch "bức tường phí") được mô tả là bức tường ngăn cách giữa nội dung và người đọc, yêu cầu họ phải đóng phí để có thể "qua cửa". Qua đó các tờ báo yêu cầu độc giả đóng một mức phí hằng tháng để có thể đọc được các tin, bài riêng của tờ báo. Độc giả sẽ được đọc một số ít tin, bài sẽ có thể đọc miễn phí. Paywall đang là đề tài nóng bỏng trong giai đoạn báo in truyền thống sụt giảm còn báo điện tử đang loay hoay về nguồn thu.

Trong một nỗ lực tăng số lượng bạn đọc phiên bản số được giới thiệu vào tháng 3 năm ngoái, Thời báo New York hôm nay 20/3 đã thông báo rằng sẽ giảm một nửa số bài báo có thể được truy cập miễn phí trên trang NYTimes.com. Bạn đọc hiện nay chỉ có thể truy cập 10 bài báo miễn phí/tháng trên trang này thay vì 20 bài như trước đây.

Tờ báo cũng cho biết đã có khoảng 454.000 người đặt mua báo dài hạn kể từ khi khai trương paywall.

Những người đặt mua báo dài hạn phải trả trong khoảng 15 đến 35 USD để truy cập phiên bản số của tờ báo phụ thuộc việc họ chọn truy nhập các ứng dụng của điện thoại thông minh và máy tính bảng. Những người đặt mua báo dài hạn phiên bản in của tờ báo có thể truy cập phiên số không hạn chế mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào.

Bạn đọc cũng có thể truy cập các bài báo của ấn phẩm này bằng cách bấm (click) vào các đường link trên các blog, các công cụ tìm kiếm (search) thậm chí sau khi họ đã đạt tới giới hạn hàng tháng của mình. Nhiều người đã phải sử dụng ngoại lệ này để phá vỡ paywall của tờ báo. Một tài khoản Twitter khá mạnh dạn là @freeNYTimes, đã thúc đẩy phương thức nằng bằng cách đăng (tweet) các link đến các bài báo của Thời báo New York (Thời báo New York đã đề nghị Twitter hủy tài khoản do xâm phạm tên thương mại, nhưng đã từ bỏ bỏ việc này sau khi ngừng sử dụng logo The Times - Thời báo).

Tờ báo đã không thay đổi chính sách của mình liên quan đến việc truy cập này. Quy định duy nhất để đọc các bài báo miễn phí riêng rẽ thông qua các link như vậy, đã tồn tại kể từ khi paywall được khai trương năm ngoái, đó là bạn đọc đến với các bài báo của tờ báo thông qua một số công cụ tìm kiếm sẽ bị giới hạn chỉ đọc được 5 bài báo miễn phí theo cách này mỗi ngày.

Mai Anh

Tham khảo: Mashable/NY Times

Tin nổi bật