AFP công bố Giải thưởng báo chí Kate Webb 2013 cho các nhà báo châu Á

(ICTPress) - Hãng tin quốc tế AFP vừa thông báo mời các nhà báo đang làm việc ở châu Á nộp các tác phẩm báo chí tham dự Giải thưởng Kate Webb hàng năm của AFP.

Giá trị giải thưởng này lên tới là 3000 euro (khoảng 3.900 USD).

Hạn chót để nộp tác phẩm là 30/4/2013. Người chiến thắng sẽ được thông báo trong tháng 5/2013 và sẽ được mời dự Lễ trao giải thưởng.

Giải thưởng được đặt tên Kate Webb, một trong những nhà báo xuất sắc đã làm việc cho AFP, đã hy sinh vào năm 2007 ở tuổi 64. Ngày 24/3 vừa qua là ngày sinh nhật lần thứ 70 của ông. Giải thưởng này sẽ được trao cho tác phẩm đặc biệt được trao cho chính các nhà báo đang làm việc tại châu Á đang hoạt động trong những điều kiện nguy hiểm và khó khăn.

"AFP và Kate đều biết, vai trò chủ yếu của các phóng viên khu vực đối với truyền thông địa phương cũng như các hãng tin quốc tế để mang tới chiều sâu và sự bao phủ của tin tức châu Á”, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của AFP là Gilles Campion cho biết.

Sinh ra ở New Zealand, Kate Webb nổi tiếng là một phóng viên không sợ hãi trong khi đưa tin các cuộc chiến và các sự kiện mang tính lịch sử khác ở châu Á trong sự nghiệp 4 thập kỷ của mình. Bà nổi tiếng ở Việt Nam và cũng đã tác nghiệp ở Campuchia, Indonesia, Thái Lan, Phillipines, Ấn Độ, Hàn Quốc và Trung Đông. Bà cũng nổi tiếng về tấm lòng và sự đảm mê và trở thành một tấm gương cho các nhà báo trẻ hơn của châu Á.

Giải thưởng này do Quỹ AFP, một tổ chức phi lợi nhuận thành lập để khuyến khích sự tự do báo chí thông qua việc đào tạo các nhà báo ở các nước đang phát triển, và do gia đình Webb quản lý. Giải thưởng đã được trao lần đầu tiên năm 2008, cho nhà báo người Pakistan Mushtaq Yusufzai về bài viết với nội dung các vùng bộ lạc gặp nguy hiểm ở biên giới Afganistan. Năm ngoái, giải thưởng này không có người đạt vị trí cao nhất.

Dilnaz Boga, phóng viên và nhà báo ảnh Ấn Độ đoạt giải thưởng Kate Webb năm 2011

Năm 2011, Giải thưởng đã được trao cho Dilnaz Boga, một phóng viên người Ấn Độ, về tác phẩm điều tra dũng cảm của cô ở Kashmir do Ấn Độ quản lý. Boga đã dành một năm ở Srinagar làm việc cho cổng thông tin Kashmir Dispatch cũng như nhiều ấn phẩm và trang web quốc tế.

Giải thưởng năm nay là giải thưởng mở dành cho các nhà báo châu Á, các phóng viên ảnh và các nhà báo phát thanh truyền hình, trong đó có cả đội ngũ quay phim đã sáng tạo các tác phẩm từ 1/1 đến 31/12/2012. Các phóng viên báo chí và nhà báo tự do có thể nộp các tác phẩm giống như những người được các tòa báo địa phương tuyển dụng.

Các tác phẩm báo in, báo hình có thể được viết bằng tiếng Anh và bất kỳ ngôn ngữ của các nước châu Á nào, miễn là được dịch sang tiếng Anh đã được thẩm định sự chính xác.

Các tác phẩm báo chí tham dự giải gửi về địa chỉ katewebbprize@afp.com.

Mai Nguyễn

Tin nổi bật