105 tác phẩm xuất sắc nhất đạt giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII

(ICTPress) - Sau hai ngày làm việc 2- 3/6/2018, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) lần thứ XII - năm 2017 đã hoàn thành việc chấm các tác phẩm báo chí của vòng Chung khảo.

Hội đồng Giải BCQG họp Chung khảo trong 2 ngày 2 và 3/6/2018

40 thành viên Hội đồng đã chấm 145 tác phẩm đủ điều kiện vào chung khảo, trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao. Hội đồng đã thảo luận kỹ các tiêu chí chấm giải, cho điểm và xếp loại tác phẩm theo A, B, C, Khuyến khích, để trao giải.

Hội đồng đã chọn và quyết định trao tặng giải thưởng BCQG cho 105 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất (8 Giải A, 25 Giải B, 43 Giải C và 29 Giải Khuyến khích), trong tổng số 145 tác phẩm đủ điều kiện vào Chung khảo. 

Phát biểu tổng kết vòng chấm Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII- năm 2017, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Thuận Hữu đã nhấn mạnh các tác phẩm dự Giải tương đối đồng đều, không có tác phẩm yếu kém, nhưng cũng chưa có nhiều tác phẩm thật xuất sắc nổi trội… Hội đồng chung khảo nhận định, các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, được nêu trong “Hướng dẫn tuyển chọn” của Hội đồng Giải; bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành, của địa phương trong năm 2017; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước; những chủ trương, quyết sách của Chính phủ.

Nhiều tác phẩm đi sâu phân tích những vấn đề thời sự mới, giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, đầu tư làm giàu, phát triển kinh tế; những vấn đề kinh tế- văn hóa ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt trong năm 2017; Đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Đảng, Nhà nước; Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, về cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới các mặt của đời sống, v.v…

Chủ tịch Thuận Hữu nhấn mạnh, nhiều tác phẩm dự Giải có tính phát hiện vấn đề, có tác động xã hội tốt và được thể hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản… Quá trình chấm Chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế của Hội đồng Giải.

Tham dự Giải năm nay có 118 đơn vị cấp hội và 37 cá nhân tham dự 11 loại giải theo quy định; trong đó có 55 đơn vị Liên chi hội, Chi hội trực thuộc với 1735 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải, 37 cá nhân gửi ảnh báo chí, 198 cộng tác viên.

Hội đồng Chung khảo đã đánh giá công tác chấm Sơ khảo, đồng thời cũng nêu một số vấn đề cần rút kinh nghiệm cho các Giải sau, nhất là việc đề cao trách nhiệm và nâng cao chất lượng của Hội đồng Sơ khảo, cho ý kiến một số vấn đề về tổ chức Giải.

Cũng trong dịp này, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã nghe ý kiến của các thành viên Hội đồng Chung khảo về một số vấn đề về cơ cấu Giải Báo chí Quốc gia, công tác chấm Giải nhằm thực hiện tốt Giải Báo chí Quốc gia hằng năm.

 Các ý kiến của Hội đồng Chung khảo sẽ được Thường trực Hội đồng Giải tiếp thu, nghiên cứu, để bổ sung, điều chỉnh Điều lệ Giải trong thời gian tới.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc giam lần thứ XII - năm 2017 sẽ được tổ chức trang trọng đúng vào dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2018 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, được truyền hình trực tiếp trên kênh Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV1).

Minh Anh

Tin nổi bật