100 năm Cách mạng Tháng Mười trên báo chí Nga

Để kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười vĩ đại, các hoạt động sôi nổi diễn ra ở nhiều nơi trên khắp nước Nga và thế giới.

"100 năm sự thật lịch sử không thể viết lại" – là tiêu đề của bài báo ra ngày 7/11 của Hãng thông tấn Nước Nga ngày nay. 

Bài báo đã phân tích ý nghĩa lớn lao của cuộc cách mạng Nga, với sự ra đời cường quốc công nghiệp Liên Xô, "tạo nên sức mạnh chiến thắng ác quỷ khủng khiếp nhất trong lịch sử - chủ nghĩa quốc xã". 

Cách mạng năm 1917 trên báo chí Nga

Trước đó, theo Hãng thông tấn Itar-tass, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đánh giá toàn diện về cuộc cách mạng năm 1917: "Dù có những kết quả tiêu cực, nhưng phải thừa nhận những tác động tích cực từ bài học 100 năm trước". Ông hy vọng sự kiện 100 năm Cách mạng Tháng Mười được nhận thức trong xã hội Nga như biểu tượng vượt qua sự chia rẽ đất nước.

Nhiều bài báo Nga cũng trích dẫn nhận định của Tổng thống Venezuela Nikolas Maduro, về sự gắn kết của cuộc cách mạng năm 1917 với cuộc đấu tranh vì quyền lợi người lao động trong bối cảnh hiện nay, bởi "xã hội chủ nghĩa, được xây dựng trong thực tiễn, đem đến cuộc sống bình đẳng cho tất cả mọi người".

Theo cuộc khảo sát mới đây của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga, gần một nửa số người Nga tin rằng Cách mạng năm 1917 đã đem lại nhiều lợi ích.

Không thể phủ nhận, sau 100 năm chủ nghĩa xã hội vẫn là đối trọng để giữ gìn hoà bình và ổn định trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với chiến tranh, khủng bố và sự chia rẽ dân tộc.

Theo cuộc khảo sát mới đây của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga, gần một nửa số người Nga tin rằng Cách mạng năm 1917 đã đem lại nhiều lợi ích, 38% số người được hỏi cho biết cuộc cách mạng "đã tạo đà cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước", 23% số người cho rằng "mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử Nga". Điều đáng chú ý là những ý kiến được đưa ra không chỉ từ người lớn tuổi, mà còn có nhiều thanh niên.

Nguồn: vtv.vn

Tin nổi bật