Việt Nam hưởng ứng ngày sử dụng an toàn Internet

(ICTPress) - Ngày 22/2/2017, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin – Truyền thông Vietnet (Vietnet - ICT)  và quỹ SecDev (The SecDev Foundation) tổ chức Tọa đàm về Công dân số và hưởng ứng Ngày sử dụng an toàn Internet 2017. 

Tọa đàm về Công dân số và hưởng ứng Ngày sử dụng an toàn Internet 2017 được bắt nguồn từ hoạt động ngày an toàn sử dụng Internet - Safer Internet Day (SID). Đây là một hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng an toàn Internet, sự kiện hàng năm được khởi động tại châu Âu vào năm 2004, và tới năm 2016, đã có 120 nước đã tham gia hưởng ứng sự kiện này. Vào năm 2015, SID đã được bắt đầu thảo luận tại Việt Nam để tăng cường nhận thức về an toàn và cư xử đúng mực trên Internet.

Tọa đàm về Công dân số và hưởng ứng Ngày sử dụng an toàn Internet 2017 do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp cùng Trung tâm Công nghệ thông tin – Truyền thông Vietnet (Vietnet – ICT) và Quỹ SecDev (The SecDev Foundation) tổ chức đã thu hút hơn 100 đại diện từ nhiều đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước tham gia. 

Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), tỷ lệ người dùng Internet tại Việt Nam đã đạt 53% trên tổng dân số. Theo thống kê của công ty We are social Singapore, tại Việt Nam 78% lượng dùng internet thường xuyên vào mỗi ngày (bản cập nhật tháng 1/2017). Việt Nam đứng vị trí thứ 16 trong top 20 quốc gia có số người dụng Internet nhiều nhất tại Châu Á và độ tuổi người sử dụng Internet đa phần là người trẻ, chiếm hơn 50% so với tổng dân số. Chỉ số an toàn Internet tại Việt Nam (VNISA Index) năm 2015 là 46,5%, dưới mức trung bình.

Năm 2016 tại Việt Nam, người dân hoang mang khi một loạt những sự kiện về an toàn sử dụng Internet nổi lên như khách hàng của ngân hàng lớn bị hack tài khoản, tin tặc tấn công các sân bay tại Việt Nam hay việc nội dung hình ảnh chương trình dành cho trẻ em có dính tới các sản phẩm người lớn.

Mục tiêu của tọa đàm nhằm trao đổi các vấn đề, các chính sách và thực hành liên quan tới an toàn sử dụng Internet tại Việt Nam từ đó xây dựng chương trình nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn sử dụng Internet. Đây được đánh giá là cơ hội thuận lợi để kết nối các nhà xây dựng và nghiên cứu chính sách, các chuyên gia giáo dục, đại diện các bậc phụ huynh, học sinh và sinh viên về chủ đề nói trên. 

Tọa đàm quốc tế diễn ra vào ngày 22/02/2017 tại khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội với các phiên hội thảo chuyên đề: Công dân số - Digital citizenship do ông Davis Vu, Giám đốc sáng tạo, Viện DQ thực hiện; Tầm quan trọng của an toàn sử dụng internet đối với giới trẻ và các thực hành trong khối giáo dục do ông Tô Hồng Nam, đại diện Cục CNTT - Bộ Giáo dục và đào tạo thực hiện; Các việc đã làm trong thực hành về an toàn sử dụng Internet tại Việt Nam, khách mời là đại diện ngành giáo dục, ngành quản lý thông tin, doanh nghiệp và tổ chức cộng đồng; Các sáng kiến công dân số của UNESCO trong khu vực ASEAN, do Bà Maria Melizza Tan, Cán bộ chương trình ICT, UNESCO Bangkok thực hiện; Các hành động cụ thể nhằm nâng cao sử dụng Internet an toàn, thực hiện bởi 3 nhóm gồm các nhà làm giáo dục; Các tổ chức Phi chính phủ, xã hội dân sự; Doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bên lề tọa đàm sẽ giới thiệu, trưng bày các sản phẩm liên quan tới chủ đề Công dân số và Sử dụng Internet an toàn của các tổ chức đã thực hiện tại Việt Nam và Thế Giới.

Minh Anh

Tin nổi bật