Sau tái cơ cấu, VNPT chuyển mạnh sang phát triển dịch vụ CNTT

(ICTPress) - VNPT đang chuyển hướng mạnh dịch từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và CNTT.

Ngày 14/11/2016, tại Hà Nội, Tập đoàn VNPT đã tổng tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2014-2015. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT cho biết, trong 2 năm 2014 và 2015 với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, VNPT đã thực hiện tái cơ cấu đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ TT&TT.

Ông Trần Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị

Đến hết năm 2015, VNPT đã hoàn thành về cơ bản mục tiêu đề ra trong Quyết định 888 của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu VNPT và chính thức đi vào hoạt động theo mô hình 3 lớp: Hạ tầng – Dịch vụ - Kinh doanh theo phương châm Chuyên biệt - Khác biệt - Hiệu quả.

Trong 2 năm qua, Tập đoàn đã thực hiện khối lượng công việc lớn để thay đổi mô hình tổ chức kinh doanh, đã tách bạch hoạt động kinh doanh, kỹ thuật khỏi toàn bộ các đơn vị trực thuộc VNPT theo hướng chuyên biệt hóa, tổ chức hình thành hệ thống kênh bán hàng thống nhất, xuyên suốt từ cấp tỉnh đến huyện, xã, phường. Đã thành lập và đưa vào hoạt động 3 tổng công ty: VNPT Vinaphone, VNPT Net và VNPT Media. Đã sắp xếp và kiện toàn xong cơ cấu quản lý của công ty mẹ.

Đồng thời, VNPT đã đưa vào áp dụng các phương pháp quản trị doanh nghiệp hiện đại như: thẻ điểm cân bằng, lương 3P toàn tập đoàn, áp dụng công cụ quản trị hiện đại đã tạo ra sự thay đổi trong bố trí và sử dụng lao động một cách hiệu quả hơn.

Ông Trần Mạnh Hùng nhấn mạnh: “VNPT đã thực hiện một cuộc đổi mới quyết liệt, toàn diện và triệt để”. Đặc biệt, VNPT đã chuyển hướng đẩy mạnh phát triển dịch vụ CNTT và giá trị gia tăng để tìm nguồn thu mới bù đắp cho sự suy giảm của dịch vụ viễn thông truyền thống. Đồng thời khởi động tái cấu trúc khối công nghiệp, từng bước có nhiều sản phẩm công nghệ cao do VNPT sản xuất 100% và đưa vào khai thác trên toàn mạng lưới.

Ông Phạm Đức Long, TGĐ VNPT phát biểu

Cụ thể hơn về xu hướng chuyển dịch sang phát triển dịch vụ CNTT, ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT cho biết trải qua quá trình tái cơ cấu với 3 giai đoạn, Tập đoàn VNPT đã chuyển dịch từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và CNTT. VNPT đã hình thành Công ty VNPT Soft - đơn vị chủ lực, chuyên trách về CNTT. VNPT đã có bước tiến ấn tượng từ chỗ không có sản phẩm nào đến chiếm 50% thị phần về CNTT trong lĩnh vực y tế, đã ký kết hợp tác phát triển CNTT, cung cấp phần mềm ứng dụng cho các Bộ ngành, doanh nghiệp.

Về sản xuất công nghiệp, VNPT đã đáp ứng 100%  nhu cầu cáp quang, modem wifi xDSL, cung cấp ra thị trường 800.000 thiết bị đầu cuối cho khách hàng cá nhân.

Tổng kết sau 2 năm tiến hành tái cơ cấu, Tổng Giám đốc Phạm Đức Long nêu rõ: Lợi nhuận tăng trưởng gấp đôi, từ 2.187 tỷ đồng năm 2013 tăng lên 4.200 tỷ đồng năm 2016. Thuê bao di động Vinaphone từ 20 triệu khách hàng tăng lên 31 triệu, thị phần trên thị trường di động của Vinaphone tăng từ 17,45% lên 23,71%.  Như vậy, trong bối cảnh vừa phải tập trung nhân lực để tái cơ cấu một cách toàn diện, sắp xếp lại nguồn nhân lực, tổ chức lại sản xuất kinh doanh trong toàn Tập đoàn, Tập đoàn VNPT vẫn đảm bảo tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định. Những kết quả này đã được Chính phủ và Bộ TT&TT ghi nhận.

Với việc chuyển dịch cơ cấu sản phẩm dịch vụ sang CNTT, Chủ tịch Trần Mạnh Hùng cho biết VNPT cần khẩn trương đào tạo chuyển hệ nguồn nhân lực từ viễn thông sang CNTT. Nhu cầu nhân lực điện tử viễn thông giảm 18-20% trong thời gian tới trong khi nhu cầu nhân lực CNTT không ngừng gia tăng.

Sắp tới VNPT cũng sẽ tiến hành tái cơ cấu khối CNTT để CNTT thực sự trở thành "quả đấm" mạnh của VNPT bên cạnh các "quả đấm" mạnh về hạ tầng, kinh doanh, dịch vụ giá trị gia tăng, ông Hùng cho biết thêm.

Được biết trong thời gian qua, VNPT đã ký kết hợp tác với nhiều tỉnh, thành, các tổ chức để hỗ trợ chính quyền điện tử và phát triển thành phố thông minh.

HG

Tin nổi bật