Sắp ra mắt Bộ sách “Kỷ niệm 45 năm quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ”

(ICTPress) - Bộ sách sẽ mang lại cho độc giả Việt Nam một cái nhìn toàn diện về đất nước và con người Ấn Độ, đặc biệt về mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ từ xưa tới nay.

Quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ đã có nền tảng lịch sử từ khoảng 2000 năm trước, khởi nguồn từ những mối liên hệ và giao lưu mạnh mẽ về văn hóa, tôn giáo, thương mại. Trải qua năm tháng, tuy cách xa về mặt địa lý, nhưng sự tiếp biến, giao lưu thân tình giữa nhân dân hai nước vẫn luôn được duy trì.

Vào giữa thế kỷ XX, mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ được xây dựng trên cơ sở đồng cảm, đồng lòng đấu tranh giải phóng dân tộc, độc lập tự do xuyên suốt cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và sự chia sẻ nhiều giá trị chung trong thời kỳ đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước. Đó chính là nền tảng vững chắc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru cùng nhau nối kết; được các thế hệ lãnh đạo sau này của hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản chung quý giá của hai dân tộc.

Nhìn lại chặng đường quan hệ hữu nghị giữa hai nước, chúng ta luôn thấy sự phát triển đi lên ngày càng mạnh mẽ. Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng ví mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam "trong sáng như bầu trời không một gợn mây” và cho đến nay, câu nói này vẫn còn nguyên giá trị.

Từ năm 2007, quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ được nâng lên thành quan hệ Đối tác Chiến lược. Hai bên xác định năm lĩnh vực trụ cột của hợp tác, bao gồm quan hệ chính trị - ngoại giao; an ninh - quốc phòng; kinh tế - thương mại; năng lượng; khoa học - kỹ thuật và văn - hóa giáo dục. Thập niên qua, quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ chưa từng thấy. Đặc biệt, chuyến thăm Việt Nam vào tháng 9/2016 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh dấu bước phát triển cao nhất từ trước tới nay trong quan hệ lâu dài giữa hai nước. Hai bên nâng cấp Đối tác Chiến lược thành Đối tác Chiến lược toàn diện - đánh dấu bước phát triển quan hệ lên ở mức cao hơn, đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới.

Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều hoạt động tổ chức kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ. Nhân dịp này, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tổ chức xuất bản Bộ sách về đất nước, con người lịch sử - văn hóa Ấn Độ; thành quả và tiềm năng hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ.

Bộ sách gồm 8 cuốn: Ấn Độ: Đất nước - Xã hội - Văn hóa; Kinh tế Ấn Độ - Tiến trình tự lực, tự cường; Người Ấn Độ - Sự thật về lý do tại sao thế kỷ XXI sẽ là thế kỷ Ấn Độ (sách dịch); Người Ấn Độ thích tranh luận (sách dịch); Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, năng lượng; Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trên lĩnh vực văn hóa; Văn hóa chiến lược của Ấn Độ - Xây dựng chính sách an ninh quốc gia (sách dịch) và Việt Nam - Ấn Độ: Bối cảnh mới, tầm nhìn mới.

Cuốn sách "Ấn Độ: Đất nước - Xã hội - Văn hóa"
Cuốn sách "Văn hóa chiến lược của Ấn Độ - Xây dựng chính sách an ninh quốc gia"
Cuốn sách "Kinh tế Ấn Độ - Tiến trình tự lực, tự cường"
Cuốn sách "Người Ấn Độ thích tranh luận"

Nội dung Bộ sách giới thiệu về lịch sử, văn hóa, kinh tế và con người Ấn Độ; làm nổi bật văn hóa chiến lược của Ấn Độ trong xây dựng chính sách an ninh quốc gia qua các thời kỳ lịch sử; đặc biệt là các công trình khoa học của các chuyên gia Việt Nam và Ấn Độ về mối quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam - Ấn Độ trên lĩnh vực văn hóa, kinh tế.

Bộ sách chắc chắn sẽ mang lại cho độc giả Việt Nam một cái nhìn toàn diện về đất nước và con người Ấn Độ, đặc biệt về mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ từ xưa tới nay. Mặt khác, qua những phân tích và đánh giá đa chiều của các chuyên gia, học giả sẽ giúp các nhà nghiên cứu có những tư liệu khoa học quý giá, đầy đủ và sâu sắc về mối quan hệ hai nước, giúp cho việc triển khai hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới và cũng là hiện thực hóa đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước nói chung, đặc biệt là với Ấn Độ, giúp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ sẽ có nhiều động lực mới để phát triển vững chắc hơn nữa trong tương lai vì mong muốn và lợi ích của hai dân tộc, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của hai nước và của khu vực cũng như trên toàn thế giới.

NXB TT&TT sẽ tổ chức buổi lễ ra mắt bộ sách vào14h Thứ 6 (19/01/2018), tại Hội trường tầng 10, Tòa nhà Cục Tần số VTĐ, 115 Trần Duy Hưng, HN. Bạn đọc, các học giả, các nhà nghiên cứu cùng những người yêu mến đất nước Ấn Độ và những ai quan tâm có thể tới tham dự.

Minh Anh

Tin nổi bật