Những câu chuyện sử dụng thành công tên miền tiếng Việt

(ICTPress) - Vừa qua, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức Chào mừng sự kiện Tên miền Tiếng Việt thứ 1 triệu mới tại Hà Nội. Một số tổ chức, doanh nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm và kết quả của việc triển khai tên miền tiếng Việt (TMTV) thành công.

Lãnh đạo VNNIC trao tặng các khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích quảng bá, phát triển TMTV

Dưới đây xin giới thiệu những chia sẻ của các tổ chức, doanh nghiệp về sử dụng TMTV trong hoạt động của mình:

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, chuyên viên Công ty Du lịch Khoang Xanh Suối Tiên: chủ thể của tên miền dulịchkhoangxanhsuối tiên.vn:

Từ cách đây hơn một năm, chị được giao nhiệm vụ xây dựng chiến lược kế hoạch phát triển thương hiệu truyền thông Khoang xanh Suối tiên, trong đó có xây dựng trang web, trên trang web đó giúp cho khách hàng hiểu hơn về các dịch vụ của công ty.

Trong một lần khi vào Diễn đàn tin học chị đã đọc được một chủ đề (topic) TMTV. Sau khi nghiên cứu, chị thấy rất phù hợp với công ty bởi các lý do: xây dựng website, duy trì không mất tiền và quảng bá, bảo vệ tên miền. Công ty cũng đã phỏng vấn nhanh khách hàng trên trang web về tìm kiếm các thông tin thì đến 80% khách hàng biết đến công ty, và sản phẩm qua trang web tên miền tiếng Việt này, tiết kiệm được 1 khoản lớn chi phí, đăng ký và duy trì trang web.

Ông Nguyễn Tài Dũng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường Đại Mỗ, đại diện chủ thể tên miền của Đảng ủy Đại Mỗ, Từ Liêm, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội phườngđạimỗ.vn:

Với ý tưởng và mục đích muốn đưa thông tin nhanh nhất, kịp thời nhất về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn và nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng thời hạn chế việc in ấn, văn bản ban hành các văn bản giấy tờ, để cập nhật kịp thời các thông tin cần thiết, song với điều kiện hiện nay chưa cho phép Đảng ủy phường Đại Mỗ xây dựng 1 website riêng trong điều kiện hiện nay.

Trước khi sử dụng TMTV, tôi đã tìm hiểu trên mạng thách thức lập 1 website miễn phí, tôi đã thử sử dụng một số tên miền miễn phí trên Internet nhưng không đạt được ý muốn bởi các lý do như sau: Thứ nhất là những tên miền miễn phí trên Internet rất khó sử dụng bởi có những điều kiện ràng buộc như mặc định yêu cầu điền thêm những đoạn tên bắt buộc có sẵn của cơ quan chủ quản trước hoặc sau tên miền muốn đăng ký hoặc không có những đuôi thông dụng có sẵn như .com, .vn dẫn đến người truy cập vào trang thông tin rất khó nhớ bởi tính phức tạp của tên miền đó; hai là tên miền đó không thông dụng với các các cơ quan của Đảng và Nhà nước, không có nhiều lựa chọn, và có nhiều điều kiện quảng cáo đi kèm với các tên miền như vậy; Thứ ba, quyền quản trị bị chia sẻ với đơn vị chủ quản, điều này dễ dẫn đến bị lợi dụng để đưa những thông tin không chính thống, không phù hợp sẽ dẫn đến những phiền phức không mong muốn của người sử dụng; thứ tư là những tiện ích trên tên miền không có nhiều nên khi đưa thông tin lên bị hạn chế về dung lượng, số lượng dể đưa thông tin trên tên miền miễn phí khác.

Từ những yếu tố phức tạp, sau một thời gian sử dụng tôi đã hủy những tên miền đó và tìm hiểu trên mạng được biết Bộ TT&TT cho phép sử dụng TMTV miễn phí.

TMTV đầu tiên được đăng ký sử dụng là xã đạimỗ.vn, trước ngày 1/4/2014 thuộc xã Đại Mỗ, sau ngày 1/4 thực hiện Nghị quyết Chính phủ tách địa giới hành chính của Huyện Từ Liêm thành 2 quận mới và 23 phường mới và phường đổi thành phường Đại Mỗ.

Sau quá trình sử dụng TMTV tôi thấy có những ưu điểm: Thứ nhất, tên miền dễ đăng ký, đơn giản, dễ đặt tên, dễ nhớ, dễ tìm kiếm, có hướng dẫn cụ thể chi tiết và có sự hỗ trợ của Trung tâm Internet Việt Nam, Tập đoàn HiTek; Thứ hai, có nhiều lựa chọn giao diện mặc định, phù hợp với các tổ chức, cá nhân, đơn vị có liên quan để sử dụng theo đúng mục đích sử dụng của mình; thứ ba, quyền quản trị tuyệt đối và không bị chia sẻ, mã nguồn mở, có thể sử dụng, điều chỉnh theo mục đích của người quản trị, nhiệm vụ chính trị cơ quan và có thể khôi phục lại được giao diện ban đầu đã thực hiện; Thứ tư, có tính bảo mật cao, ngoài thông tin đã đưa lên, người quản trị có thể cho phép hoặc không cho phép download tài liệu đã được đưa lên trang thông tin đó; Thứ năm, là không bị hạn chế về ký tự cũng như số lượng, dung lượng các file tải lên để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Về kết quả mà Đảng ủy phường Đại Mỗ sau khi thực hiện TMTV là đã truyền tải kịp thời những thông tin chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng như sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy đến cán bộ đảng viên và người dân của địa phương, và nắm bắt kịp thời có những thông tin cần thiết trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; thứ hai là đã hạn chế được việc ban hành văn bản bằng giấy tờ, bởi vì cán bộ đảng viên ở địa phương có thể truy cập vào trang web xem các thông tin, sử dụng tải (download) về máy xem bất kỳ lúc nào; Thứ ba, người sử dụng có thể xem trực tiếp, tải tài liệu, đặc biệt có mục thăm dò ý kiến được sử dụng thường xuyên trong việc ban hành dự thảo văn bản, thăm dò người cần xin ý kiến để đảng ủy biết được mức độ ủng hộ và chưa ủng hộ như thế nào, cho phép tùy chỉnh; Thứ tư, Đảng ủy đã nhận được rất nhiều thông tin phản ánh đóng góp ý sử dụng trang thông tin này, và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy đối với địa phương.

Tuy nhiên, có một số nhược điểm cần khắc phục như chưa có mục cho phép người quản trị upload nhiều tài liệu cùng một lúc theo mục đích của mình; nhiều danh mục trong TMTV có những mục không cần thiết upload ảnh nhất là phần văn bản; chưa có lựa chọn mục đánh dấu cho người truy cập biết đâu là văn bản mới được upload để người sử dụng biết văn bản vừa được upload.

Ông Trần Ngọc Diễn, Phó Tổng Biên tập, đại diện Tạp chí Lao động và Xã hội - chủ thể TMTV tấmlòngcaocả.vn:

Tạp chí Lao động Xã hội đã có 45 năm phát triển là tờ tạp chí lý luận của Bộ Lao động Thương binh và xã hội và có nhiều hoạt động cho ngành và trong sự nghiệp báo chí có rất nhiều trang như Tờ Tạp chí điện tử Lao động xã hội điện tử. Sau khi biết được TMTV thì Tạp chí đã liên hệ với công ty dotvietnam xây dựng một trang web tấmlòngcaocả.vn. Đây là tên một chương trình được Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội giao cho Tạp chí Lao động và Xã hội tổ chức thực hiện thường niên. Mỗi một năm Tạp chí vận động các tổ chức, cá nhân tham gia làm từ thiện xã hội để đóng góp và ủng hộ để nuôi dạy trên 20.000 trẻ mồ côi trong cả nước.

Tạp chí Lao động và Xã hội nhận biết được TMTV mang lại rất nhiều tiềm năng và đặc biệt trong quá trình tổ chức thực hiện đã có rất nhiều người Việt đã truy cập để tìm hiểu hoạt động của chương trình, và thông qua website này mà Tạp chí có rất nhiều các nhà hảo tâm, nhà tài trợ cùng tham gia hoạt động với chương trình, và đặc biệt nhiều doanh nghiệp đã vào xem xét các hoạt động chương trình. Tạp chí sử dụng trang web này như là một cổng thông tin cũng như một website điện tử với các thông tin được công bố hàng ngày, các sự kiện được tổ chức.

Trang web này cùng với trang web của Tạp chí điện tử có một vai trò gánh đỡ thông tin cho nhau rất thuận lợi. TMTV có những giá trị mang tính giúp người Việt sử dụng TMTV xác thưc, hiệu quả hơn. Các chủ thể TMTV có thể đăng tải tên riêng phù hợp với tiếng Việt vì tiếng Việt dựa trên nền của tiếng La tinh nhưng có dấu và chỉ cần mỗi chữ thêm dấu khác nhau đã có nghĩa rất khác nhau và khi sử dụng được thì sẽ mang lại những tên miền chính xác và hiệu quả.

Để sử dụng hiệu quả TMTV cần có nhiều giá trị gia tăng hơn nữa. Nên có quy định sau một thời gian đăng ký không sử dụng thì không có giá trị sử dụng tên miền đó nữa.

Muốn thúc đẩy các chương trình thì phải quảng bá tuyên truyền TMTV. TMTV tấmlòngcaocả.vn  đã sang châu Âu, châu Mỹ và mọi người Việt Nam đã truy cập và tổ chức quyên góp để ủng hộ chương trình tấm lòng cao cả  để giúp cho các cháu mồ côi có sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế.

Công ty Nhà thông minh Asel - chủ tên miền thứ 1 triệu

Việc sở hữu TMTV nhà thông minh nhàthôngminhasel.vn giúp công ty Asel quảng bá hình ảnh của mình trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam và bản sắc văn hóa dân tộc.

HM ghi

Tin nổi bật