Nghệ An chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng CNTT mạnh mẽ

(ICTPress) - Nghệ An đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ trong ứng dụng CNTT, ông Hồ Công Thành, Giám đốc Sở TT&TT Nghệ An đã chia sẻ tại Hà Nội.

Tại Hội thảo quốc tế "CNTT tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế xã hội" vừa được Hội Tin học Việt Nam, Trường Chính sách Lý Quang Diệu phối hợp tổ chức, ông Hồ Công Thành chia sẻ Nghệ An đất rộng, người đông, nguồn lực hạn chế, để đẩy mạnh ứng dụng CNTT, Nghệ An đã tạo mọi cơ chế để các doanh nghiệp vào đầu tư ở Nghệ An. Nghệ An đã ký kết hợp tác với VNPT, FPT để triển khai chính quyền điện tử. Trong thời gian ngắn, hạ tầng Viễn thông - CNTT, thành phố thông minh của Nghệ An, TP. Vinh được nâng lên.

Lấy ví dụ về một số kết quả ứng dụng CNTT Nghệ An đã đạt được, ông Thành nêu trong những năm gần đây, Chỉ số ứng dụng CNTT của Nghệ An luôn nằm trong top 10, chỉ số đầu tư của Nghệ An tăng 20 bậc. Việc đóng thuế điện tử đứng đầu cả nước, hải quan điện tử đứng top 10…

Nghệ An không có nguồn chi nhưng với việc phối hợp với doanh nghiệp đã mang lại nguồn lực cho địa phương, cũng như bảo đảm cho người dân được hưởng các lợi ích. Người dân Nghệ An ở bất cứ đâu trong tỉnh hiện có thể lấy giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, bằng lái ô tô, xe máy, lương hưu… chỉ cần đến Bưu điện gần nhất, ông Thành cho hay.

Ảnh minh họa

Với sự phối hợp chặt chẽ với VNPT, 450 cơ sở y tế ở Nghệ An sẽ kết nối liên thông điện tử theo đúng các tiêu chí, mục đích Bộ Y tế đề ra. Trong tháng 11 vừa qua, 55 cơ sở ý tế đầu tiên đã triển khai với đánh giá kết quả tốt. Hai năm qua, Nghệ An cũng đã kết hợp với VNPT triển khai phần mềm vnEdu về quản lý học đường, đã 1409 trường trên tổng số 1491 trường của Nghệ An sử dụng phần mềm, chiếm tỷ lệ 95%. 5% các trường còn lại chưa dùng là ở vùng sâu, xa chưa có điện.

Trước đó, tại Hội thảo này, ông Tô Mạnh Cường, Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết nắm bắt được xu thế áp dụng CNTT để nâng cao hiệu quả kinh tế xã hội, VNPT đã cho ra đời nhiều hệ thống giải pháp phần mềm dành cho mọi đối tượng khách hàng, chẳng hạn như giải pháp Cổng thông tin điện tử, giải pháp một cửa, giải pháp quản lý văn bản và điều hành, giải pháp Mạng giáo dục Việt Nam vnEdu, giải pháp quản lý khám chữa bệnh VNPT HIS… Điểm đặc biệt của các bộ giải pháp được VNPT nghiên cứu, phát triển và cung cấp ra thị trường chính là đều được xây dựng trên các công nghệ hiện đại theo xu hướng thế giới.

Bộ giải pháp của VNPT xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây sẽ giúp ích cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, các Bộ Ngành cũng như các doanh nghiệp không cần đầu tư trang bị quá nhiều về mặt phần cứng cũng như phần quản trị tại nội bộ địa phương, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các phần mềm này đều tùy biến để có thể phát triển theo nhu cầu từng địa phương. Đặc biệt khả năng liên thông giữa các phần mềm cũng được VNPT tính đến.

Các ứng dụng của VNPT có thể sử dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau như smartphone, máy tính bảng, PC… Vấn đề bảo mật cũng được VNPT đặt lên hàng đầu. Bảo mật sử dụng tính năng mật khẩu xác thực một lần - OTP và chữ ký số; Tích hợp với hệ thống nhắn tin SMS, email tạo tiện ích cho khách hàng.

Ông Tô Mạnh Cường cũng cho biết, giải pháp hệ thống Cổng thông tin điện tử của VNPT hiện đang được triển khai cho 177 cổng thông tin chính thức và 17 cổng thông tin thử nghiệm trên phạm vi cả nước. Hệ thống một cửa cho phép cung cấp dịch vụ công mức 4 và liên thông và cho phép người dùng có thể tra cứu kết quả xử lý thủ tục hành chính qua màn hình cảm ứng, SMS hay email. Hệ thống này đang được đẩy mạnh áp dụng triển khai trên toàn quốc. Hiện đã có 36 đơn vị cấp Sở, huyện sử dụng giải pháp này của VNPT.

Giải pháp quản lý văn bản và điều hành được đánh giá cao với khả năng đáp ứng yêu cầu liên thông các cấp - “Liên thông 4 cấp chính quyền”: Chính phủ - tỉnh/thành phố - Quận/huyện/Sở Ngành - Xã/Phường. Hệ thống quản lý văn bản và điều hành đã được đẩy mạnh áp dụng triển khai trên toàn quốc đã có trên 300 đơn vị sử dụng chính thức.

Giải pháp VnEdu trong năm 2015-2016 đã được ngành giáo dục đào tạo trên phạm vi toàn quốc tin dùng với số lượng 10 nghìn trường và 2,6 triệu học sinh sử dụng.

Giải pháp phần mềm quản lý bệnh viện VNPT- HIS đáp ứng yêu cầu quản lý của ngành Y tế đã được triển khai ứng dụng thức tế tại 42/63 tỉnh thành phố. Trong thời gian qua, VNPT đã tiếp cận và triển khai thử nghiệm tại trên 400 cơ sở y tế trên toàn quốc. Giải pháp VNPT-HIS được ngành y tế đánh giá tốt và có khả năng triển khai nhanh trên phạm vi cả nước. Với năng lực sẵn có, VNPT tin tưởng sẵn sàng cung cấp giải pháp chuyên nghiệp hướng tới phục vụ quản lý tổng thể bệnh viện dành cho các Bệnh viện lớn, Bệnh viện tuyến trên…

Ngoài ra, VNPT hiện cung cấp các ứng dụng cho doanh nghiệp như chứng thực chữ ký số VNPT-CA, hóa đơn điện tử VNPT-INVOICE, kê khai thuế điện tử VNPT TAX, kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng VNPT IVAN.

"VNPT luôn sẵn sàng phối hợp, hợp tác với các cơ quan quản lý nhà nước, các đối tác có sản phẩm giải pháp CNTT tốt nhất để triển khai ứng dụng CNTT nhằm hiện thực hóa tiềm năng của CNTT&TT trong mọi mặt của cuộc sống góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", ông Tô Mạnh Cường nhấn mạnh thêm.

HM

Tin nổi bật