Microsoft cam kết phối hợp phát triển CNTT ở Việt Nam

(ICTPress) - “Microsoft cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để phối hợp với Chính phủ Việt Nam trong việc tăng cường phát triển ngành CNTT”.

Nâng cao nguồn lực nhân viên của chính phủ có trình độ chuyên môn Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT), triển khai các dịch vụ chính phủ điện tử thông qua các dự án tại Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Quốc hội, Hiệp hội CNTT và các dự án CNTT&TT khác tại 17 địa phương Việt Nam là những nội dung của Thỏa thuận hợp tác phát triển Công nghệ thông tin lần thứ 3 giữa Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Công ty Microsoft Việt Nam chiều nay 19/10 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng và TGĐ Microsoft Việt Nam Jamie Harper và các đại diện các đơn vị của Bộ TT&TT chứng kiến Lễ ký

Các dự án này góp phần phát triển ngành CNTT&TT của Việt Nam, tiếp cận các công nghệ mới nhất cũng như thúc đẩy tính cạnh tranh cao của Việt Nam trong khu vực cũng như trên toàn cầu

Kể từ khi Thỏa thuận Đối tác chiến lược nhà nước - doanh nghiệp giai đoạn 2007 - 2010 (PPP) được ký kết ngày 21/5/2007, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Giám đốc Tập đoàn Microsoft Steve Ballmer, Bộ TT&TT thành lập một tổ công tác với nhiệm vụ chủ trì triển khai chương trình. Năm nội dung chính của thỏa thuận bao gồm: Đào tạo cán bộ CNTT các cơ quan nhà nước; Đào tạo và cấp học bổng thực tập cho sinh viên; Phát triển doanh nghiệp phần mềm vừa và nhỏ; Tư vấn khung kết nối Chính phủ điện tử và Quỹ hỗ trợ phát triển CNTT Việt Nam.

Phó Vụ trưởng vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ TT&TT Triệu Minh Long tại Lễ ký kết này cho biết: Các nội dung hợp tác trong Thoả thuận này đã mang lại hiệu quả và có tác động tích cực tới sự phát triển và ứng dụng CNTT tại Việt Nam. Trong khuôn khổ hợp tác này, Quỹ Microsoft về hỗ trợ phát triển CNTT Việt Nam đã tài trợ cho 30 dự án của 19 địa phương và các đơn vị thuộc Bộ TT&TT nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước của các địa phương và đơn vị thuộc Bộ về ứng dụng CNTT.

Phát biểu tại Lễ ký, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam Jamie Harper  cho biết: “Microsoft cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để phối hợp với chính phủ Việt Nam trong việc tăng cường phát triển ngành CNTT”.

Năm nội dung hợp tác của Thỏa thuận Đối tác chiến lược nhà nước - doanh nghiệp (PPP) giai đoạn 2007 – 2010:
- Đào tạo 200 cán bộ CNTT trong các cơ quan nhà nước, chia làm 3 giai đoạn: tháng 7/2007 – 7/2008: 40 cán bộ; tháng 7/2008 – 7/2009: 90 cán bộ; tháng 7/2009 - 7/2010: 70 cán bộ.

- Đào tạo và cấp học bổng CNTT cho 300 sinh viên, chia đều trong 3 năm, mỗi năm 100 sinh viên. 

- Hỗ trợ 20 DN phần mềm vừa và nhỏ trong nước bằng việc cung cấp các chương trình đào tạo, dịch vụ tư vấn và hỗ trợ tài chính của Microsoft. 

- Tư vấn thiết kế khung kết nối CPĐT cho Việt Nam theo mô hình Connected Government Framework (CGF), để tham khảo cho các cơ quan chính phủ, trước mắt triển khai tại Bộ TT-TT. CGF sẽ cung cấp một mô hình lõi cho các thành phần của hệ thống chính phủ điện tử thông qua 5 mức: Cơ sở hạ tầng và mạng, Truy cập dữ liệu, Dịch vụ và các cấu thành, An ninh bảo mật, Quản trị. 

- Xây dựng được quỹ hỗ trợ phát triển CNTT Việt Nam bằng việc nâng cao khả năng ứng dụng CNTT, nâng cao năng lực cạnh tranh thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực CNTT.

Mai Vân

Tin nổi bật