“Israel: Từ quốc gia khởi nghiệp trở thành quốc gia hàng đầu về an ninh mạng”

(ICTPress) - Các chuyên gia về an ninh mạng của Việt Nam và Israel đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về an ninh mạng.

Trong hai ngày 30 - 31/7/2018, Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel phối hợp với Viện Xuất khẩu và Hợp tác Quốc tế Israel và Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức chuỗi Hội thảo chuyên đề “Làm thế nào để Israel trở nên dẫn đầu trong lĩnh vực an ninh không gian mạng” tại Tp Hồ Chí Minh (30/7) và “Israel – Từ Quốc gia Khởi nghiệp Trở thành Quốc gia hàng đầu về An ninh mạng” tại Hà Nội (31/7).

Hội thảo nhằm trao đổi, chia sẻ kinh  nghiệm, kiến thức giữa chuyên gia hai nước về lĩnh vực an ninh mạng, các giải pháp đến từ Israel về bảo mật web và ứng dụng, bảo mật dữ liệu, mã hóa và phục hồi, bảo mật thiết bị đầu cuối…

Phát biểu tại Hội thảo, ông Yaniv Tessel, Tham tán Thương mại, Trưởng phòng Kinh tế và Thương mại Israel, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam cho biết Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới đang phải đối mặt với những mối đe dọa về an ninh mạng cũng như những nguy cơ tiềm ẩn việc  rò rỉ, mất dữ liệu. Những mối đe dọa này đều ở cấp độ quốc tế, gây lo ngại rất lớn đối với tổ chức, cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Do vậy, các tổ chức, cơ quan, đơn vị dù nhỏ hay lớn đều phải có những chiến lược an ninh mạng của riêng mình để đối phó với những mối đe dọa đó. Đồng thời, yêu cầu những giải pháp công nghệ cao để có thể đi trước tin tặc trong môi trường mạng.

Theo ông Yaniv Tessel, Nhà nước Israel đã xây dựng được một hệ sinh thái về an ninh mạng độc đáo, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ Israel, kết nối với các doanh nghiệp. Nhờ vậy, Israel đã trở thành quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng, chiếm khoảng 20% tổng đầu tư toàn cầu vào lĩnh vực này.

Bà Ruth Shoham, Cơ quan an ninh mạng quốc gia Israel (INCD)

Bà Ruth Shoham, Giám đốc bộ phận Chiến lược và Phát triển Năng lực, Cơ quan an ninh mạng quốc gia Israel (INCD) cho biết Không gian mạng Israel bao gồm tất cả các quá trình và dữ liệu số thuộc về các tổ chức, cơ quan, công ty và cá nhân Israel. Israel đề ra chiến lược và cấu trúc 3 lớp, gồm: Ổn định bền vững (Khả năng thực hiện không bị thất bại, bằng cách đẩy lùi và xử lý các mối nguy hại về an ninh mạng); Phản ứng linh hoạt (Khả năng định hướng theo hệ thống để xử lý các cuộc tấn công nhằm lấy lại toàn bộ chức năng bình thường); Tính phòng thủ (Sự nỗ lực quốc gia trong việc chống lại các mối đe dọa an ninh mạng tinh vi). Trung tâm ứng cứu các sự cố máy tính (CERT) thuộc cơ quan này là trụ cột điều hành. Cơ quan này lấy chiến lược và phát triển năng lực là lĩnh vực trọng tâm, trong đó tập trung cho học thuật.

Israel tập trung cho học thuật an ninh mạng

Cơ quan này tham gia vào các lĩnh vực đổi mới như giao thông thôn gminh, công nghệ tài chính, năng lượng, Dịch vụ và thiết bị chăm sóc sức khỏe, thành phố thông minh. Israel có 2500 kỹ sư về lĩnh vực này làm việc trong gần 70 công ty.

Việt Nam là “vùng trũng” về an toàn thông tin

Thông tin về tình hình an toàn thông tin (ATTT) mạng tại Việt Nam, ông Vũ Quốc Khánh, Hiệp hội ATTT Việt Nam cho biết, Việt Nam được đánh giá là một “vùng trũng” về ATTT mạng. Các chuyên gia an ninh mạng trên thế giới đánh giá Việt Nam luôn nằm trong 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính "ma", có điểm yếu về lộ thông tin Facebook, phát tán thư rác, sim rác…; các vụ tấn công an ninh mạng có chiều hướng gia tăng; tình trạng đánh cắp thông tin bằng website giả mạo ngày càng phổ biến.

Toàn cảnh Hội thảo

Trên 50% cơ quan, tổ chức Việt Nam thường không phát hiện được kịp thời các vụ tấn công mạng. Các kiểu tấn công mạng phổ biến của Việt Nam là sử dụng các mã độc hại tấn công vào các cơ sở Nhà nước, tấn công sim cá nhân, tài khoản, mật khẩu của người dùng, tấn công vào các điểm yếu của hệ thống để làm phá hoại chức năng, kiểm soát, làm chủ hệ thống đó. Hiện nay, có hàng triệu máy tính của Việt Nam bị nhiễm mã độc. Hàng tháng, có khoảng hơn 82 triệu mối đe dọa đối với người dùng internet tại Việt Nam.

Theo nhận định của ông Vũ Quốc Khánh, điểm yếu rõ nét nhất trong công tác ATTT mạng tại Việt Nam là các hoạt động đảm bảo ATTT trên thực tiễn chưa hiệu quả. Cùng với đó, công tác tổ chức, quản lý nhân lực cũng như chính sách đầu tư về an ninh mạng chưa đủ mạnh…

Trước tình hình đó, công tác ATTT mạng đặt ra nhiều nhiệm vụ mới, ông Vũ Quốc Khánh cho rằng, cần rà soát, đánh giá hệ thống an toàn thông tin mạng nhằm đưa ra giải pháp tổng thể; tổ chức giám sát an toàn thông tin mạng, phát hiện sớm các cuộc tấn công mạng; tạo cơ chế quản lý đảm bảo sử dụng sản phẩm công nghệ thông tin có tính an toàn cao, phù hợp tiêu chuẩn hiện đại; phát triển công nghệ, công nghiệp ATTT mạng nội địa; làm chủ công nghệ tiên tiến; áp dụng trí tuệ nhân tạo…

Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ Israel và các chuyên gia trong nước đã được nghe và thảo luận những kinh nghiệm, giải pháp về an ninh mạng, an toàn thông tin mạng đến từ Israel. Đại biểu tham dự nhất trí cho rằng, con người đang sống, hoạt động trong một không gian mạng ảo, nơi có tiềm năng rất lớn phát triển kinh tế-xã hội.

Đây là cơ hội phát triển nhưng cũng tiềm ẩn những mối đe dọa về an ninh mạng, gây tổn thất nghiêm trọng đến tiềm lực kinh tế tài chính các quốc gia, tổ chức, đời sống xã hội của cộng đồng và mỗi cá nhân dưới nhiều hình thức khác nhau.

Trong kỷ nguyên số, an ninh mạng sẽ trở thành một chỉ số về sức mạnh. Để có thể bảo vệ tối ưu môi trường không gian mạng, cần liên tục dự đoán được xu thế phát triển về công nghệ bao gồm: Điện toán đám mây, công nghệ ảo hóa, trí tuệ nhân tạo, nhận dạng sinh trắc học, mạng internet kết nối vạn vật…

Nhân dịp này, Để đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác thương mại và kinh tế giữa các doanh nghiệp Israel và Việt Nam, trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra kết nối Doanh nghiệp với Doanh nghiệp ngay sau phiên trình bày của các diễn giả và công ty Israel.

Minh Anh

Tin nổi bật