Hội sách mùa Thu 2016: hướng người đọc đến với sách "online"

(ICTPress) - Từ ngày 9 - 13/9/2016, Hội sách mùa Thu 2016 sẽ diễn ra tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội. Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan chỉ đạo.

Theo đơn vị tổ chức là Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết Hội sách được tổ chức theo các gian hàng phục vụ người đọc đến tham quan và mua sách. Các gian hàng được tổ chức mang đặc trưng riêng của từng đơn vị trên cơ sở thiết kế tổng thể của Ban Tổ chức, nhằm gắn kết không gian và cảnh quan tạo thành một điểm gặp gỡ, giao lưu văn hóa của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Các gian hàng của Hội sách mùa Thu được bố trí thành các khu vực, như:

Khu “Sách mới”: Giới thiệu đến người đọc không gian đọc sách hiện đại, nơi người đọc có thể tìm thấy các ấn phẩm xuất bản mới nhất, các đầu sách best-seller. Các xuất bản phẩm được xuất bản theo nhiều chủ đề đa dạng, phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, như: chính trị - pháp luật, kinh tế, khoa học công nghệ - kỹ thuật, tham khảo, giáo dục, văn học, văn hóa - xã hội, tôn giáo…, nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của nhiều đối tượng bạn đọc.

Khu “Sách online”: Giới thiệu sách điện tử, các sàn giao dịch sách trực tuyến của các đơn vị xuất bản, phát hành; các điểm cài đặt miễn phí ứng dụng đọc sách điện tử, hỗ trợ cài đặt các kỹ thuật khác liên quan đến sách điện tử; các công nghệ mới trong việc xuất bản sách điện tử… Giới thiệu việc tiếp cận tri thức thông qua Internet và các thiết bị kỹ thuật số, như: máy tính bảng (tablet), điện thoại thông minh (smartphone), máy tính xách tay (laptop), máy tính để bàn (PC)…; hướng người đọc đến việc tiếp cận một không gian tri thức thuận lợi và giá rẻ.

Ảnh minh họa

Ngoài các gian hàng trên, Hội sách mùa thu còn bố trí các khu vực xin chữ, viết thư pháp; không gian dành cho cà phê sách, trà sách; không gian dành cho các hoạt động giới thiệu các sản phẩm, thành tựu trong lĩnh vực xuất bản, công nghệ thông tin và truyền thông…

Các hoạt động trong thời gian diễn ra Hội sách mùa thu còn bao gồm: Các chương trình giao lưu độc giả - tác giả, giới thiệu các cuốn sách mới xuất bản hoặc gây tiếng vang, giới thiệu các đầu sách bán chạy; Các buổi hội thảo, tọa đàm có nội dung xoay quanh các vấn đề văn hóa, chính trị, lịch sử… phản ánh trong các cuốn sách tiêu biểu; Các hoạt động trao đổi, chuyển giao, mua bán bản quyền, dịch thuật; Phát động các cuộc thi tìm hiểu theo sách; Các chương trình vui chơi, sinh hoạt ngoại khóa lồng ghép các các hoạt động tuyên truyền, cổ vũ phong trào đọc sách, hướng tới các đối tượng thanh thiếu niên, nhi đồng; Các chương trình giới thiệu, quảng bá các thành tựu, các sản phẩm, ứng dụng mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông; Các chương trình giới thiệu các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của Việt Nam đã được Nhà nước công nhận và quốc tế tôn vinh, nhằm tạo điểm thu hút bạn đọc đến với Hội sách.

Việc tổ chức Hội sách mùa thu 2016 nhằm xây dựng thói quen đọc sách, mua sách cho cộng đồng thông qua các hoạt động thường kỳ hàng năm; xây dựng chuỗi hoạt động văn hóa gắn liền với sách mang tính thường kỳ, xuyên suốt, tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa người đọc với sách; hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng; Góp phần làm tăng trưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà xuất bản, cơ sở phát hành, cơ sở in và sự phát triển của các đơn vị công nghệ thông tin và truyền thông trong Ngành, từ đó thúc đẩy sự phát triển chung của toàn Ngành.

Hội sách cũng nhằm tạo sự gắn kết giữa hoạt động xuất bản với các hoạt động thông tin truyền thông khác; sự gắn kết giữa các đơn vị xuất bản, in, phát hành với các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, nhằm thu hút các nguồn lực để phát triển văn hóa đọc. Đồng thời xây dựng, phát triển hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử theo xu hướng hội nhập với thế giới và đáp ứng nhu cầu của bạn đọc.

Minh Anh

Tin nổi bật