“Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 12 đón nhiều nhà khoa học đạt giải Nobel

(ICTPress) - Sự kiện “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 12 sẽ được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đầu tháng 7 tới với sự góp mặt của hàng loạt nhà khoa học danh tiếng trên thế giới, trong đó dự kiến có 14 giáo sư từng đạt giải Nobel.

Sáng nay 3/6, Bộ KH&CN, Bộ TT&TT và UBND tỉnh Bình Định đã họp báo về sự kiện “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII. Tham dự họp báo có Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Định Nguyễn Thanh Tùng và GS. Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu.

Theo Ban Tổ chức cho biết, sự kiện sẽ bao gồm các các hội nghị và các hoạt động:

Hội Nghị Khoa học cơ bản và xã hội là hội nghị lớn nhất trong chuỗi các sự kiện khoa học “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ XII”, diễn ra trong các ngày 7 – 8/7  tại Trung tâm quốc tế khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn. Hội nghị sẽ tạo cơ hội để các nhà khoa học tương tác, trao đổi với các nhà hoạch định chính sách và các đại diện của khu vực kinh tế tư nhân về tầm quan trọng của khoa học đối với sự phát triển của xã hội; đề xuất những vấn đề liên quan tới khoa học cơ bản và xã hội ở các nước châu Á nói chung và đặc biệt ở các nước đang phát triển xung quanh VN với những chủ đề đặc thù của các đất nước này.

Các hội nghị khoa học quốc tế và lớp vật lý chuyên đề quốc tế năm 2016 gồm 12 hội nghị và 3 lớp học quốc tế chuyên đề về vật lý.

Sẽ có 4 buổi nói chuyện khoa học đại chúng dành cho công chúng yêu khoa học tại Quy Nhơn và Hà Nội. Các buổi nói chuyện đại chúng tại Quy Nhơn có sự tham gia của GS. Kurt Wuthrich, giải Nobel Hóa học năm 2002; GS. Trịnh Xuân Thuận vào Thứ Tư ngày 6/7/2016, lúc 15h00 tại số 2 Phan Đình Phùng, TP Quy Nhơn tỉnh Bình Định. Các buổi nói chuyện tại Hà Nội có sự tham gia của GS. Kurt Wurthrich tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐH Quốc gia HN vào 15h thứ Ba ngày 5/7/2016 và buổi nói chuyện với GS. Finn Kydland về kinh tế học – Nobel Kinh tế 2004 vào Thứ 3, ngày 12/7/2016 tại Hội trường ĐH Kinh tế quốc dân HN.

Hội nghị “Khoa học cơ bản và xã hội” tại ICISE năm 2016 với sự tham dự của GS. Ngô Bảo Châu – Huy chương Field 2010, GS. David Gross – Nobel Vật lý 2004, GS. Carlo Rubbia – Nobel Vật lý 1984; GS. Jerome Friedman – Nobel Vật lý 1990; GS. Kurt Wuthrich – Nobel Hóa học năm 2002; GS. Finn Kydland – Nobel Kinh tế 2004; GS. Jean Jouzel – Nguyên Phó Chủ tịch của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), Nobel Hòa Bình 2007.

Các đại diện của các tổ chức khoa học danh tiếng thế giới sẽ đến dự hội nghị “Khoa học cơ bản và xã hội” tại Trung tâm ICISE năm 2016 như UNESCO, UNITAR, CERN, Solvay, Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, Viện vật lý lý thuyết quốc tế, Triest, Italia, Viện Hàn Lâm khoa học Liên bang Nga, Viện Hàn lâm khoa học Pháp, Mỹ và Viện Nghiên cứu khoa học cao cấp, Trung Quốc. Các tập đoàn kinh tế quốc tế lớn cũng sẽ đến dự Hội nghị.

Thực hiện ý tưởng đề xuất của Hội “Gặp gỡ VN” năm 2014, UBND tỉnh Bình Định đã quyết định dành 130 ha đất tại Quy Hòa, TP. Quy Nhơn để quy hoạch khu đô thị khoa học và giáo dục đầu tiên tại VN. Lấy ICISE làm điểm nhấn trung tâm, khu đô thị trong tương lại sẽ có các hạng mục vệ tinh xung quanh là các viện nghiên cứu, các trường đào tạo chất lượng cao, công viên khoa học…

Hội khoa học gặp gỡ VN đã đề xuất ý tưởng và giúp đỡ UBND tỉnh Bình Định xây dựng dự án thành lập “Tổ hợp không gian khoa học” - bước đi đầu tiên của Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa, gồm nhà chiếu hình vũ trụ và khu khám phá khoa học. Dự án này đã được Chính phủ và Bộ KH&CN phê duyệt đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước. Tổ hợp không gian khoa học sẽ là không gian khám phá khoa học cho trẻ em và công chúng, tăng cường đưa khoc học đến với đại chúng và và khơi gợi niềm đam mê khoa học, sáng tạo của tuổi trẻ.

Dự án Tổ hợp không gian khoa học đại chúng đầu tiên tại VN về lĩnh vực này, do Hội gặp gỡ VN là đơn vị hỗ trợ cùng tỉnh Bình Định xây dựng dự án; giúp đỡ, tư vấn về công tác vận hành trong tương lai.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết “Gặp gỡ Việt Nam” là chương trình hội tụ, có nhiều nhà khoa học thế giới tham dự ở tổ hợp khoa học, lớn nhất và duy nhất ở VN là bình định. Bình Định và các Bộ quan tâm tới nghiên cứu khoa học cơ bản. Bộ TT&TT là Bộ đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó các lĩnh vực khoa học tự nhiên có ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành như Viễn thông, CNTT và Bưu chính. Chính phủ đang đẩy mạnh phong trào startups, trong phong trào này phải phát triển KHCN và ứng dụng, Sự kiện có ý nghĩa lớn cho sự phát triển CNTT trong giai đoạn tới. Bộ TT&TT sẽ đồng hành và chỉ đạo báo chí để tương xứng với tầm vóc của sự kiện. Các cơ quan báo chí, các trang nước ngoài tuyên truyền lớn ra nước ngoài khi vai trò của VN tổ chức sự kiện lớn này.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết khoa học cơ bản đang làm thay đổi chính cuộc sống hiện nay. Mọi việc hiện nay đều qua Internet, điện thoại đều bắt nguồn từ nghiên cứu cơ bản, đưa nghiên cứu vào thực tế cuộc sống. Sự kiện “Gặp gỡ Việt Nam” là cơ hội tương tác giữa các nhà khoa học cơ bản, các nhà lập chính sách và các tập đoàn, là cơ hội đối với Bình Định và tăng cường xúc tiến đầu tư của các Tập đoàn.

Trả lời với báo giới, Bí thư Tỉnh ủy tình Bình Bình Nguyễn Thanh Tùng đã Bình Định mong muốn xây dựng Trung tâm ICISE là điểm đến của các nhà khoa học trong và ngoài nước. Qua 3 lần tổ chức "Gặp gỡ Việt Nam" đã có trên 2500 nhà khoa học trong và ngoài nước đến dự. Sự kiện sắp tới dự kiến đón 1500 nhà khoa học và 14 nhà khoa học đạt giải Nobel đến dự.

Ông cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm để cùng chung sức với Bình Định xây dựng Trung tâm ICISE lớn mạnh.

"Gặp gỡ Việt Nam" được đồng tổ chức bởi Bộ KH&CN, UBND tỉnh Bình Định, Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam), Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN,Geneva, Thụy Sỹ) và Viện Khoa học Solvay (Brussels, Bỉ).

Dựa trên những kinh nghiệm và thành công được cộng đồng khoa học quốc tế ghi nhận và đánh giá cao của các tổ chức khoa học Gặp gỡ Moriond và Gặp gỡ Blois, năm 1993, GS.Trần Thanh Vân – chủ tịch của hai tổ chức khoa học trên – đã sáng lập Hội Khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” nhằm hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học và giáo dục.

Với mong ước xây dựng ở Việt Nam một điểm gặp gỡ và giao lưu khoa học chất lượng cao cho không những Việt Nam mà còn cho cả khu vực Đông Nam Á, sau nhiều năm ấp ủ và tìm kiếm địa điểm, được sự đồng thuận và hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh Bình Định, GS. Trần Thanh Vân đã quyết định lựa chọn Ghềnh Ráng, Quy Nhơn làm nơi tọa lạc của Trung tâm Quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE).

Tính từ thời điểm khánh thành giai đoạn 1 vào ngày 12/8/2013 đến hết năm 2015, ICISE đã tổ chức 3 kỳ trên tổng số 11 kỳ “Gặp gỡ Việt Nam” tính từ năm 1993: lần thứ 9 (2013), lần thứ 10 (2014) và  lần thứ 11(2015). ICISE đã đón tiếp 13 hội thảo khoa học quốc tế và 6 lớp học vật lý chuyên đề, cùng sự góp mặt của hơn 1500 nhà khoa học, trong đó có 6 giáo sư đạt giải Nobel, giải Fields, giải Kavli, giải Shaw và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác.

HM

Tin nổi bật