Cuộc thi viết thư UPU 49 chính thức khởi động tại Việt Nam

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 đã chính thức được khởi động tại Việt Nam dành cho các em học sinh từ 15 tuổi trở xuống.

Ngày 6/12/2019, tại trường THCS Thành Công, Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (2020). Đây là lần thứ 33, cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

Cuộc thi năm nay có chủ đề: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” (Tiếng Anh: Write a message to an adult about the world we live in).

Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Anh Tuấn phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Anh Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Mỗi năm, Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) đều đưa ra các chủ đề viết thư khác nhau. Với mỗi chủ đề được chọn, cuộc thi hướng tới việc giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới. Cuộc thi cũng là dịp để các em trau giồi tư duy và khả năng viết văn, là dịp hiểu biết thêm về vai trò của bưu chính trong đời sống xã hội.

Ban tổ chức cuộc thi mong rằng các cơ quan, đơn vị tham gia tổ chức cuộc thi sẽ chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị ở các cấp trên địa bàn các tỉnh thành trên toàn quốc khẩn trương triển khai tốt cuộc thi tại các địa phương, thu hút được đông đảo các em học sinh nhiệt tình tham gia.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Tổ chức, Bộ TTTT đã và đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đồng hành cùng cuộc thi Viết thư UPU tại Việt Nam và sẽ chắp cánh cho những lá thư của các em bay xa, những tâm tư, tình cảm của các em sẽ đến được với bạn bè trên khắp thế giới.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, em Nguyễn Thị Thu Trang, giải Nhất quốc tế cuộc thi viết thư UPU năm thứ 45 và em Hà Anh, sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội, giải Nhì cuộc thi viết thư UPU Việt Nam năm thứ 44 giao lưu với các em học sinh trường THCS Thành Công

Trao đổi về chủ đề cuộc thi viết thư năm nay, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Trưởng Ban giám khảo cho biết đề thi năm nay rất hay. Theo đó, để tạo nên một bức thư hay, hấp dẫn có hai điều đặc biệt các em học sinh cần lưu ý là bức thư viết, gửi tham dự cuộc thi phải viết có ý tưởng và độc đáo, chạm vào trái tim người đọc. Lá thư viết cho người lớn nhưng phải truyền tải thông điệp của chính các em, viết về vấn đề của Việt Nam nhưng phải mang tính toàn cầu.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết cuộc thi lần thứ 45 có chủ đề “Viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi”, em Nguyễn Thị Thu Trang đã hóa thân thành cậu bé Aylan Kurdi - người thiệt mạng trên bờ biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến vượt biển cùng gia đình để viết thư cho chính mình vào năm 45 tuổi. Bức thư đã được Ban giám khảo cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 đánh giá cao bởi ý tưởng độc đáo. Một em bé đã thiệt mạng mà vẫn nói về ước mơ của mình.

Em Nguyễn Thị Thu Trang, nay đã là sinh viên tiếng Hàn năm thứ Nhất, cho biết: từ năm học lớp 5 em đã quan tâm tới cuộc thi. Em đã có một hành trình dài trau giồi viết văn, tìm hiểu kiến thức xã hội và phải thực sự đam mê, muốn viết văn, phải dành thời gian đầu tư cho việc viết.

Các em học sinh háo hức quan tâm cuộc thi

Theo Ban Giám khảo cuộc thi, các em có thể chọn viết về thế giới rộng lớn của nhân loại, nhưng cũng có thể viết về thế giới của các em. Bắt đầu từ thế giới nhỏ là gia đình với ông bà, bố mẹ và các anh chị em; rộng hơn nữa là ngôi trường của em học với thầy cô, bạn bè, là quê hương em đang sinh sống, là đất nước Việt Nam mến yêu của em.

Dù viết về thế giới rộng lớn hay bé nhỏ, bức thông điệp chung nhất của chúng ta là mong muốn có được một thế giới tốt đẹp để mình có thể lớn lên một cách bình yên, hạnh phúc và trưởng thành đúng hướng.

Các em học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống đều được dự thi. Bài dự thi dài không quá 800 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi thường qua đường Bưu điện.

Thời gian dự thi từ ngày 6/12/2019 đến ngày 25/2/2020 (tính theo dấu Bưu điện).

Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội

 Lan Phương/ictvietnam.vn
Tin nổi bật