Cho phép VNPT, Viettel thử nghiệm 3G trên băng tần 900 MHz

(ICTPress) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son đã cho biết Bộ TT&TT đồng ý cho phép VNPT, Viettel thử nghiệm 3G trên băng tần 900 MHz tại Hội nghị giao bán quản lý nhà nước TT&TT tháng 1 và 2/2014.

Ảnh minh họa (vtc.vn)

Cho biết thêm về chủ trương của Bộ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết Bộ đã chủ trương  đồng ý và đã ra thông báo. Cục Viễn thông sớm có văn bản hướng dẫn, quy mô, phạm vi, các số liệu cần báo cáo Bộ sau thử nghiệm để doanh nghiệp ngay từ tháng 3 có thể hoàn thành thủ tục để doanh nghiệp bắt tay vào triển khai thử nghiệm.

Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện Đoàn Quang Hoan cho biết được Bộ giao nhiệm vụ, Cục Tần số Vô tuyến điện và Cục Viễn thông đã nghiên cứu về đề xuất của VNPT và Viettel thử nghiệm HSPA trên băng tần 900 MHz và LTE trên băng tần 1800MHz. Hai đơn vị của Bộ đã có buổi báo cáo Lãnh đạo Bộ và thống nhất cho phép VNPT, Viettel thử nghiệm HSPA trên băng tần 900MHz với quy mô hạn chế và chưa đồng ý thử nghiệm trên băng tần 1800 MHz.

Tổng giám đốc VNPT Trần Mạnh Hùng cho biết việc quy hoạch thử nghiệm 3G trên băng tần 900 MHz rất cần thiết không chỉ cho VNPT, mà nhiều doanh nghiệp khác, bởi lẽ lưu lượng thoại 3G chiếm trung bình 20% tổng lưu lượng thoại và phần trăm này càng tăng, có những nơi BTS lưu lượng thoại cao hơn 20% và người sử dụng đàm thoại ngày càng tăng. Ngoài ra, 3G và smartphone ngày càng trở nên phổ biến. Khi chuyển sang băng tần 900 MHz sẽ tạo điều kiện cho nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt chuyển giữa 2G - 3G, tiết kiệm chi phí đầu tư cho doanh nghiệp khi tiếp tục phủ sóng 3G đến nông thôn.

Tổng giám đốc Trần Mạnh Hùng cũng đề nghị Bộ TT&TT ngoài cho thử nghiệm cần có chính sách lâu dài để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, mở rộng mạng lưới và truyền thông kịp thời đến khách hàng về phủ sóng.

HM

Tin nổi bật