Chính thức diễn ra cuộc thi quốc gia Sinh viên ATTT năm thứ 10

(ICTPress) - Vòng thi Sơ khảo cuộc thi quốc gia sinh viên với An toàn thông tin (ATTT) 2017 đã chính thức bắt đầu vào sáng nay 4/11 tại 3 miền.

Đại diện Ban Tổ chức và các đội tham dự Vòng thi sơ khảo khu vực miền Bắc tại Học viện công nghệ BCVT

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của nhiều trường đại học, học viện trong cả nước, với 24 trường và 58 đội thi: Tại miền Bắc có 11 trường và 27 đội, miền Trung có 4 trường và 10 đội, miền Nam có 9 trường và 21 đội tham dự. 

Trong vòng Sơ khảo, tất cả các đội sẽ thi thực hành trực tuyến về ATTT trong 8 tiếng. Đề thi được xây dựng theo hình thức Vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy) tập trung vào 2 kỹ năng là tấn công và phòng thủ mạng máy tính.

Vòng Sơ khảo cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 4/11/2017 đồng thời ở cả 3 khu vực gồm: miền Bắc, tổ chức tại Học viện Bưu chính viễn thông - Hà Nội, (cho các trường từ Hà Tĩnh trở ra Bắc); miền Trung, tổ chức tại Đại học Duy Tân - Đà Nẵng (cho các trường từ Quảng Bình đến Nha Trang và khu vực Tây Nguyên,) và miền Nam, tổ chức tại Đại học CNTT- ĐHQG TP.HCM, tại TP.HCM (cho các trường tại Đà Lạt, khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ).

Ông Vũ Quốc Thành, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi khai mạc Vòng thi sơ khảo

Phát biểu khai mạc vòng thi miền Bắc, ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội ATTT Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi nhấn mạnh năm nay là năm thứ 10 cuộc thi được tổ chức. Cuộc ngày càng được tổ chức chuyên nghiệp hơn, hội nhập với các cuộc thi quốc tế trong lĩnh vực ATTT, từng bước góp phần thiết thực nâng cao trình độ của các bạn sinh viên, cũng như khuấy động phong trào học tập, nghiên cứu trong lĩnh vực ATTT, lĩnh vực mà trong những năm qua thế giới và Việt Nam đang rất quan tâm đẩy mạnh và phát triển.

Nhân dịp 10 năm cuộc thi, ông Vũ Quốc Thành cũng gửi gắm các bạn sinh viên tham dự cuộc thi tiếp tục truyền thống thi thật tốt, trung thực sáng tạo, năng động để đạt kết quả tốt nhất để có thể chọn ra các bạn ưu tú tham dự vào các cuộc thi quốc tế, hội thảo quốc tế sắp tới để nâng cao kiến thức, giao lưu với bạn bè quốc tế.

Đại diện đơn vị đăng cai tổ chức Vòng sơ khảo cuộc thi tại miền Bắc, Phó Giám đốc Học viện công nghệ BCVT Hoàng Đăng Hải đã nhiệt liệt chào mừng các đại biểu, các đoàn sinh viên tham dự cuộc thi và nhấn mạnh đây là cuộc thi có ý nghĩa đối với các sinh viên ngành ATTT nói riêng và sinh viên CNTT nói chung. Cuộc thi không chỉ là sân chơi cho các sinh viên, cung cấp thêm các kỹ năng cần thiết để các sinh viên bắt tay hành nghề sau này, được trang bị kinh nghiệm kỹ năng cần thiết để vươn xa hơn tới các cuộc thi như Black hat Asia 2018... 

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GD&ĐT cho biết trong bối cảnh nguy cơ mất ATTT mạng đang ngày càng diễn ra phức tạp, hình thức ngày càng tinh vi, quy mô, phạm vi có xu hướng mở rộng không chỉ trong nước mà quốc tế, hậu quả để lại ngày càng nghiêm trọng, hậu quả để lại rất lớn. Đảng, Chính phủ đã có nhiều quyết định, đề án về ATTT để ngăn ngừa, khắc phục và xử lý các sự cố, các nguy cơ ATTT có thể diễn ra.

Theo đó, ông Nam nhấn mạnh: “Cuộc thi có ý nghĩa thiết thực, không chỉ trong giới nhà trường, trong sinh viên mà còn động lực lan tỏa trong cộng đồng xã hội nói chung”.

Các đội nhận đăng ký, đề tài cuộc thi
Các đội chuẩn bị thi đấu
Quang cảnh Vòng thi sơ khảo miền Bắc tại Học viện công nghệ BCVT

Ban Tổ chức cho biết cuộc thi diễn ra tại 3 miền và mỗi miền là một cuộc thi nhỏ. Đối với khu vực miền Bắc, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5, giải Ba, 8 giải Khuyến khích cho các đội thi đạt đủ các điều kiện đạt giải.

Các đội thi sẽ thi đấu liên tục 8 giờ, không được sử dụng mạng kết nối không dây, không sử dụng thiết bị di động, không được trao đổi bài thi với bên ngoài. Các đội thi được sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin khoa học, nhưng không được sử dụng các phần mềm, các ứng dụng (app) để gửi tin nhắn, email, gọi điện, mạng xã hội, công cụ hỏi đáp với các người khác, ngoại trừ kênh hỏi đáp do ban tổ chức cung cấp…

QA

Tin nổi bật