Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp đoàn TGĐ UPU

Sáng 26/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã tiếp Đoàn Tổng giám đốc Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) do ngài Bisha A.Hussein - Tổng giám đốc Văn phòng quốc tế UPU làm trưởng đoàn. Cùng dự buổi tiếp có lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Bưu chính và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cảm ơn ngài Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã nhận lời mời của Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên Hội đồng chấp hành Liên minh Bưu chính Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APPU EC 2018) được tổ chức tại Đà Nẵng, từ ngày 25-29/6/2018. 

Giới thiệu với Đoàn Tổng giám đốc Liên minh Bưu chính Thế giới về bưu chính Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã thực hiện thành công chính sách cải cách, thúc đẩy cạnh tranh và hiện đại hóa và quản lý để tiếp cận chuyển đổi sang kinh tế số. Ngành Bưu chính được coi là một trong những cơ sở hạ tầng quan trọng và là mối liên kết quan trọng với chuỗi cung ứng của toàn bộ nền kinh tế. Chính phủ Việt Nam đã và đang cải thiện khung pháp lý để tạo ra thị trường năng động, minh bạch và cạnh tranh cho ngành Bưu chính. Một số văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành, bao gồm Luật Bưu chính, các nghị định và thông tư hướng dẫn… đã tạo môi trường minh bạch và cạnh tranh cho phát triển ngành Bưu chính; thực hiện phương pháp tiếp cận theo hướng thị trường, phát triển nhiều dịch vụ bưu chính, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ và an ninh bưu chính.

Về hạ tầng bưu chính công cộng tại Việt Nam, hiện nay có gần 13.000 điểm phục vụ bưu chính, bán kính phục vụ bình quân đạt 2,92 km/điểm đảm bảo mỗi xã có tối thiểu một điểm phục vụ, số dân phục vụ bình quân đạt hơn 7.400 người/ điểm; bưu chính ở các vùng sâu, vùng xa được đảm bảo tốt.

Hiện Việt Nam có 216 doanh nghiệp được cấp phép bưu chính và 210 doanh nghiệp được xác nhận thông báo hoạt động bưu chính. Tổng số doanh nghiệp được cấp giấy phép bưu chính, xác nhận thông báo hoạt động bưu chính là 248 doanh nghiệp.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chụp ảnh cùng các đại biểu tại buổi tiếp

Về phần mình, ngài Bisha A.Hussein - Tổng giám đốc Văn phòng quốc tế UPU vui mừng phát biểu cảm ơn Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã dành thời gian đón tiếp Đoàn. 

Vui mừng với những kết quả đạt được của Việt Nam trong đổi mới ngành Bưu chính tại Việt Nam, ngài Bisha A.Hussein cho rằng, công cuộc cải cách chính sách của Việt Nam là những bước hết sức cần thiết quan trọng đối với công cuộc cải cách ngành Bưu chính ở bất cứ đất nước nào. 

Tổng giám đốc Văn phòng quốc tế UPU nhấn mạnh đến 03 điểm cần lưu ý để ngành Bưu chính phát triển tốt hơn, đó là: Sự phát triển của thương mại điện tử, dịch vụ tài chính bưu chính và các dịch vụ điện tử. 

Đối với các vấn đề mà Tổng giám đốc UPU đề xuất, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, với tư cách là thành viên chính thức của UPU, đặc biệt là thành viên Hội đồng Điều hàng UPU nhiệm kỳ 2017-2020, Bộ TT&TT đã và đang tích cực tham gia vào các hoạt động của UPU, thể hiện tinh thần hội nhập của Việt Nam trên trường quốc tế nói chung, đồng thời thể hiện trách nhiệm của nước thành viên và luôn đồng hành cùng với UPU trong các hoạt động chung của UPU, xu hướng đổi mới, phát triển của UPU cũng như các khó khăn mà UPU đang gặp phải. 

Về các vấn đề Tổng giám đốc UPU đề cập, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Việt Nam sẽ xem xét một cách tích cực và cùng với các nước thành viên của UPU, tại Đại hội Bất thường UPU sắp tới, sẽ thảo luận để hướng tới một giải pháp tích cực giúp UPU đổi mới toàn diện và hoạt động ngày càng hiệu quả đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Doãn Mạnh/mic.gov.vn

Tin nổi bật