4 bộ tem bưu chính đáng chú ý sẽ được phát hành trong năm 2017

(ICTPress) - 4 bộ tem bưu chính gồm 2 bộ tem kỷ niệm và 2 bộ tem chuyên đề sẽ được phát hành trong năm 2017.

Sáng 11/11, Hội đồng Tem Bưu chính quốc gia đã họp phê duyệt các mẫu thiết kế cho bộ tem bưu chính sẽ được phát hành trong năm 2017. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội đồng đã chủ trì cuộc họp.  

4 bộ tem gồm 2 bộ tem kỷ niệm là bộ tem “Kỷ niệm 150 năm sinh Phan Bội Châu (1867 – 1940)”, “Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga” và hai bộ tem chuyên đề: “Chợ Việt Nam” và “Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long".

Bộ tem kỷ niệm 150 năm năm sinh Phan Bội Châu (1867 – 1940) gồm 1 mẫu, sẽ thể hiện hình ảnh Phan Bội Châu là một nhà yêu nước lớn, một chí sĩ cách mạng Việt  Nam có ý chí tranh đấu, nghĩa khí và hết long tận tụy đóng góp cho sự nghiệp cách mạng dành độc lập của Việt Nam từ tay thực dân Pháp.

Ông cũng là một tác giả lớn về thơ và tiểu thuyết, với những bút danh Hải Thu, Sào Nam, Thị Án, Độc Tỉnh Tử… 

Bộ tem thứ hai được Hội đồng phê duyệt để hoàn thiện thiết kế, in ấn, phát hành là Bộ tem "Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga", gồm 1 mẫu.

Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 là một sự kiện lịch sử đánh dấu sự ra đời của Nhà nước Nga Xô Viết nổ ra vào ngày 24/10/1997 (theo lịch Julius), do Lê Nin và Đảng Bolshevik. Cách mạng tháng 10 thành công vào ngày 7/11/1917.

Mẫu tem sẽ thể hiện những hình tượng chắt lọc miêu tả Cuộc cách mạng tháng 10 Nga dưới dự lãnh đạo của Đảng Bonsevik và Lãnh tụ Lê Nin vĩ đại cùng với giai cấp công nhân, những người lính thủy và nhân dân đã tiến lên… mở ra con đường cho các dân tộc bị áp bức ở các nước thuộc địa vùng lên giải phóng dân tộc…

Người chơi tem trong cả nước cũng sẽ mong đợi bộ tem “Chợ Việt Nam”. Việt Nam có rất nhiều chợ quê. Chợ không chỉ nằm trong phạm trù kinh tế đơn thuần, mà còn biểu hiện văn hóa rất đậm nét, luôn gắn liền với các biểu tượng văn hóa Việt Nam, gắn với nhu cầu tâm linh của người Việt.

Bộ tem dự kiến có 3 mẫu với 3 chủ đề “chợ vùng cao”, “chợ làng”, “chợ sông nước”, giới thiệu cảnh sinh hoạt đặc trưng tại vùng cao, đồng bằng và vùng sông nước.

Mẫu tem chợ vùng cao sẽ mô tả khung cảnh mua bán hàng hóa gồm nông, lâm sản, đồ dùng sinh hoạt trong đời sống lao động của người dân vùng cao phía Bắc Việt Nam với trang phục rực rỡ đặc trưng của một số dân tộc vùng .

Mẫu tem chợ làng sẽ mô tả khung cảnh chợ của người dân đồng bằng Bắc Bộ với cảnh mua, bán hàng hóa vật dụng, hàng ăn trong đời sống hàng ngày. Hình ảnh con người với trang phục màu sắc giản dị đúng sắc thái của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Mẫu tem chợ sông nước sẽ mô tả khung cảnh chợ họp trên sông nước, mua bán hàng hóa giao lưu bằng thuyền, bè, đây là nét đặc trưng của người dân vùng đồng bằng Nam Bộ.

Bộ tem thứ 4 được Hội đồng cho ý kiến là bộ tem “Khu trung tâm hoàng thành Thăng Long” gồm 3 mẫu, 1 block. Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long là quần thể công trình kiến trúc đồ sộ được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống di tích Việt Nam.

Ngày 31/7/2010 tại Thủ đô Brasillia của Brazil, Ủy ban Di sản của UNESCO đã thông qua Nghị quyết công nhận khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội là di sản văn hóa thế giới.

Theo chương trình công tác thường niên, Hội đồng tem bưu chính quốc gia gồm các chuyên gia về mỹ thuật, sử học, bưu chính, văn hóa... sẽ họp định kỳ để phê duyệt các mẫu tem sẽ được phát hành.

Minh Anh

Tin nổi bật