VTV Đặc biệt - Giữa những quê hương: Chuyện về những "người lính da trắng của Bác Hồ"

VTV Đặc biệt tháng 5 với bộ phim tài liệu "Giữa những quê hương" là câu chuyện về những người không mang dòng máu Việt nhưng đã cống hiến trọn đời cho đất nước Việt Nam.

Trong kháng chiến chống Pháp, nhiều trí thức trong đội quân lê dương đã được giác ngộ, tự nguyện đứng vào hàng ngũ Việt Minh và trở thành những cán bộ xuất sắc, họ được gọi với cái tên những "Người lính da trắng của Bác Hồ".

Ba nhân vật đặc biệt của bộ phim Giữa những Quê hương gồm ông Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Việt Nam, Giáo sư sử học người Pháp Goerges Boudarel và ông Erwin Borchers Nguyễn Chiến Sỹ - Nguyên Trung tá Cục địch vận, đều là những chiến sĩ quốc tế được trọng dụng vào công tác đich vận.

Phỏng vấn ông Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập

Thông qua các nguồn tư liệu quý hiếm được lưu trữ tại Việt Nam và nước ngoài (Pháp, Đức và Hy Lạp), những nhân chứng lịch sử ở tuổi xưa nay hiếm, những câu chuyện thú vị ít được biết đến, bộ phim tài liệu sẽ làm nổi bật những nét đặc sắc về công tác binh - địch vận trong kháng chiến chống Pháp, tính chính nghĩa của cuộc chiến và đặc biệt là chính sách nhân văn của Bác Hồ đối với tù - hàng binh.

Sự gắn bó của họ với quê hương Việt Nam và những người đồng chí Việt Nam; tâm nguyện được rắc một phần tro cốt trên mảnh đất Việt Nam.. tất cả sẽ là những câu chuyện cảm động, nhân văn về một giai đoạn lịch sử không thể nào quên của dân tộc.

Nhà văn hóa Hữu Ngọc trong lần phỏng vấn đầu tiên cùng ê-kíp sản xuất vào tháng 6/2018

"Tôi tự hỏi tại sao những người lính lê dương này lại đến với Việt Minh? Họ đã làm công tác địch vận như thế nào? Đã đóng góp như thế nào cho kháng chiến cũng như chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ? Sau kháng chiến chống Pháp, cuộc sống của họ ra sao? Họ đã gặp những khó khăn thăng trầm như thế nào sau khi trở về Tổ quốc?

Tất cả các nhân vật trong bộ phim đều có một điểm chung, đó là dù trong hoàn cảnh nào, họ luôn giữ trong trái tim tình yêu và sự gắn bó đặc biệt với Bác Hồ và với Quê hương Việt Nam... Đây cũng chính là nguồn cảm hứng, là lí do ê-kíp quyết định đặt tên cho bộ phim là Giữa những Quê hương", nhà báo Trần Thu Hiền - Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài THVN chia sẻ về bộ phim.

Những câu chuyện đặc biệt, với nhiều tư liệu hiếm cùng các nhân chứng lịch sử, Giữa những quê hương được kỳ vọng là một bộ phim tài liệu ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Phim dự kiến phát sóng lúc 20h10 ngày 15/5/2020 trên VTV1. Mời quý khán giả chú ý đón xem!

Nguồn: PV/vtv.vn

vhttps://vtv.vn/goc-khan-gia/vtv-dac-biet-giua-nhung-que-huong-chuyen-ve-nhung-nguoi-linh-da-trang-cua-bac-ho-20200513095510109.htm

Tin nổi bật