Triển lãm tem “Tổ quốc nhìn từ biển” tại TP. HCM

(ICTPress) - Triển lãm Viet Stamp lần thứ VIII với chủ đề “Tổ quốc nhìn từ biển” đang được diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 6/12/2014 tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ - Quân khu 7, 247 Hoàng Văn Thụ, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Đây là sự kiện hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Tem Việt Nam, hướng về biển đảo Tổ Quốc, chào mừng kỷ niệm 7 năm thành lập Câu lạc bộ Viet Stamp (20/11/2007 – 20/11/2014) do Câu lạc bộ tem Viet Stamp với sự hỗ trợ của Bảo tàng Quân khu 7 tổ chức. 

Triển lãm cũng là dịp thúc đẩy phong trào sưu tầm, thu thập những con tem, vật phẩm bưu chính và các ấn phẩm liên quan thể hiện chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, tạo môi trường thuận lợi cho người sưu tập thể hiện niềm đam mê, giới thiệu thành quả sưu tập, giao lưu, học hỏi nhằm quảng bá và phát triển phong trào sưu tập tem tại TP. Hồ Chí Minh.

Triển lãm trưng bày 85 khung tiêu chuẩn giới thiệu 30 bộ sưu tập tem (1-7 khung) và 24 bộ trưng bày tem 1 trang của 38 nhà sưu tập đến từ mọi miền đất nước các chuyên đề: Biển đảo Tổ Quốc; Quân đội nhân dân Việt Nam; Lịch sử bưu chính, sưu tập truyền thống của Việt Nam và thế giới; Đất nước, con người, văn hóa, lịch sử của Việt Nam và thế giới.

Trong số các bộ sưu tập tem tham dự Triển lãm Viet Stamp lần thứ VIII có: 8 bộ sưu tập tem và 18 bộ trưng bày tem 1 trang của 12 hội viên Câu lạc bộ Viet Stamp; 22 bộ sưu tập tem và 6 bộ trưng bày tem 1 trang của 26 nhà sưu tập thuộc Hội Tem TP. Hà Nội, Hội Tem TP. Hải Phòng, Hội Tem tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hội Tem tỉnh Quảng Nam, Hội Tem TP. Cần Thơ, Hội Tem tỉnh An Giang, Chi hội Sưu tập Tem huyện Nam Sách - Hải Dương, Câu lạc bộ Sưu tập Tem Cung Văn hóa Lao động TP. HCM, Câu lạc bộ Sưu tập Tem Nhà Thiếu nhi TP. HCM, Câu lạc bộ Sưu tập Tem Nhà Thiếu nhi Quận 5 - TP. HCM.

Những bộ sưu tập tem ý nghĩa

Ban Tổ chức Triển lãm đã tổ chức chấm thi những bộ sưu tập tem đăng ký dự thi tại Triển lãm. Kết quả có 13 giải thưởng, gồm:

Nhóm A (3-5 khung): 3 Giải Nhất thuộc về các bộ sưu tập: “Biển đảo Tổ quốc” của Nguyễn Đức Danh (CLB Vietstamp), “Hồn biển Việt Nam” của Phùng Văn Bình (CLB Vietstamp) và “Tôn vinh danh nhân trên tem Việt Nam 2000-2013” của Nguyễn Đỗ Na (CLB Viet stamp), 1 Giải Nhì thuộc về bộ sưu tập Bộ đội Cụ Hồ của Lê Mậu Cường (Chi hội Tem Nam Sách, Hải Dương), 1 Giải Khích lệ thuộc về bộ sưu tập “Con tem kể chuyện 100 năm” của Nguyễn Hữu Đính (Hội Tem Thừa Thiên - Huế).

Nhóm B (1-2 khung): 4 Giải Nhì thuộc về các bộ sưu tập: “Con tem bưu chính với du lịch” của Vũ Ngọc Thúy (Hội Tem Hà Nội), “Việt Nam qua những miền di sản” Lê Nguyên Hảo (Hội Tem Thừa Thiên - Huế), “Biển đảo Việt Nam” của Văn Thị Lý (Hội Tem Thừa Thiên - Huế), “Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1969)” (Hội Tem Thừa Thiên - Huế) của Trần Thanh Sao), 1 Giải Ba thuộc về bộ sưu tập “Cố đô Huế với các danh nhân đất Việt” của Đoàn Văn Hài (Hội Tem Thừa Thiên - Huế), 1 Giải Khuyến khích thuộc về bộ sưu tập “Hội họa các nước” của Lương Hùng (CLB Vietstamp).

Nhóm C (dưới 15 tuổi): 2 Giải Nhì: “Hoa hồng” của Phan Nguyễn  Thanh Trúc và Trương Ngọc Khánh Trân đều thuộc CLB Tem Nhà Thiếu nhi TP. HCM.

Về kết quả của chấm thi của các bộ sưu tập tham dự triển lãm, ông Hoàng Anh Thi, Trưởng Ban Tổ chức Triển lãm, Chủ nhiệm CLB Viet stamp cho biết bộ sưu tập tem “Biển đảo Tổ Quốc” đạt giải Nhất của thầy giáo Nguyễn Đức Danh ở Thái Bình đã thể hiện giá trị cao và công phu sưu tập qua các vật phẩm đặc biệt có đóng dấu của UBND huyện Hoàng Sa, UBND huyện Trường Sa và của các đơn vị hải quân đang bảo vệ các đảo trong quần đảo Trường Sa như: đảo Trường Sa, Nam Yết, An Bang, Sơn Ca, Cô Lin, Đá Lát, Thuyền chài…

Bên cạnh đó, còn có những bộ sưu tập tem đáng chú ý như: “Lịch sử truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam” gồm 5 khung của nhà sưu tập Trần Văn Đắt đến từ Cần Thơ, “Việt Nam qua những miền di sản” gồm 2 khung của nhà sưu tập Lê Nguyên Hảo đến từ Huế, “Biển đảo Việt Nam” gồm 1 khung của nhà sưu tập Văn Thị Lý đến từ Quảng Trị, “Tân niên Giáp Ngọ 2014” gồm 7 khung của nhà sưu tập lão thành Đỗ Thành Kim đến từ TP.HCM và bộ sưu tập bưu ảnh cực đại “Thăng Long - Hà Nội” gồm 3 khung của nhà sưu tập Nguyễn Tiến Đạt đến từ Hà Nội. Những bộ sưu tập tem tham dự Triển lãm Viet Stamp lần thứ VIII là tấm lòng của người sưu tập tem Việt Nam hướng về biển đảo Tổ Quốc và cũng là những thông điệp sinh động về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử của Việt Nam và thế giới gửi đến nguời xem, ông Hoàng Anh Thi cho biết thêm.

Những vật phẩm bưu chính được phát hành

Tại triển lãm lần này, phong bì và dấu kỷ niệm triển lãm đã được phát hành gồm: 01 mẫu phong bì (số lượng 300 cái) và 01 mẫu dấu kỷ niệm triển lãm thể hiện chủ đề “Tổ Quốc nhìn từ biển”.

Mẫu dấu kỷ niệm triển lãm do họa sĩ Lý Trần thiết kế với hình ảnh người lính Đội Hoàng Sa thuở xưa đang thổi ốc u tượng trưng cho tuyên bố chủ quyền Tổ Quốc từ ngàn xưa mãi âm vang qua nhiều thế hệ, bên cạnh là cột mốc chủ quyền trên đảo Trường Sa khẳng định quyết tâm giữ vững biển đảo Tổ quốc của toàn dân tộc ta.

Phong bì kỷ niệm triển lãm có dán Tem “Ngọ Môn, Cố đô Huế”. Ngọ Môn là một kiến trúc tiêu biểu trong quần thể di tích cố đô Huế, xưa kia chỉ dành cho vua đi, tượng trưng cho uy quyền của nền quân chủ nhà Nguyễn. Từ đầu thế kỷ XVII đến nửa đầu thế kỷ XIX, các chúa và vua nhà Nguyễn đã tỏ rõ ý chí nhà nước của mình khi thành lập các đội đi biển có tính nhà nước như Đội Hoàng Sa - một tổ chức Nhà nước đầu tiên quản lý trên Biển Đông, là bằng chứng hùng hồn về việc xác lập chủ quyền của Việt Nam tại 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Tập san Viet Stamp số 7

Nhân dịp Triển lãm và kỷ niệm 7 năm thành lập Câu lạc bộ Viet Stamp, Câu lạc bộ cũng ra mắt Tập san Viet Stamp số 7.

TT

Tin nổi bật