Triêm Tây - Làng thuần Việt độc đáo của Quảng Nam

(ICTPress) - Nằm ngay bên cạnh dòng sông Thu Bồn thơ mộng, làng du lịch sinh thái cộng đồng Triêm Tây đẹp hiền hoà và giữ nguyên vẻ thuần Việt khiến du khách đến đây ai cũng phải nao lòng.

Cổng vào làng

Chúng tôi đến Triêm Tây trong một ngày hè nắng gắt nhưng thật diệu kỳ không khí mát dịu tại đây làm chúng tôi không thể nào ngờ.

Triêm Tây là thôn duy nhất của xã Điện Phương (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nằm cách biệt bên kia bờ sông Thu Bồn. Về địa giới có thể thấy Triêm Tây rất gần Hội An, chỉ cách một cây cầu Cẩm Kim, nằm kề Làng mộc Kim Bồng và nhìn bên kia sông là Làng gốm Thanh Hà.

Vừa đến đầu làng, chúng tôi còn loay hoay chưa biết đi đâu thì bỗng nghe một giọng nam vang lên từ căn nhà cấp bốn: “Các anh tìm nhà ai, vô đây uống nước rồi tui chỉ cho”. Bắt đầu từ đó, câu chuyện thật gần gũi của chúng tôi được kéo dài cả tiếng đồng hồ tại khu vườn rợp bóng cây với cách bài trí thật tự nhiên của người nông dân này. Anh tên là Sinh. Anh dắt chúng tôi đi quanh vườn rồi vào khu uống trà cạnh hồ cá bên mép vườn của anh thưởng thức ấm chè xanh thơm lựng. Anh cho biết anh làm khu dừng chân này từ các vật dụng mà người khác vứt đi, dưới bàn tay khéo léo của anh đã trở thành những tác phẩm níu lòng du khách. Khách đến đây được uống trà, thư giãn thoải mái mà không tốn đồng nào. Với nụ cười thân thiện và những câu chuyện li kỳ hấp dẫn về làng quê thanh bình này, anh như là một hướng dẫn viên chuyên nghiệp trong mắt du khách.

Vườn cộng đồng

Đến Triêm Tây có một nơi đặc biệt đó là Vườn cộng đồng hay còn gọi là Trang trại An Nhiên. Ở đó như tên gọi của nó, du khách sẽ cảm thấy mình như hoà trộn vào thiên nhiên hiền hoà, thơ mộng. Tại đây có những rặng tre, những hàng rào bằng dây leo xanh mướt. Đặc biệt, du khách lưu trú theo dạng homestay có thể tự tay mình trồng rau quả, chăm bón và khai thác để dùng rau sạch đúng nguồn gốc.

Anh Sinh cho biết, đa số du khách lưu trú homestay ở đây đều rất thích thú với việc tự mình ra vườn cộng đồng thu hoạch rau củ quả về và chế biến để dùng. Vườn rau hoàn toàn miễn phí dựa trên tính tự nguyện và ý thức bảo vệ chung. Việc trồng rau hoàn toàn không dùng hoá chất mà chỉ dùng các phế phẩm hữu cơ như tro, trấu, kết hợp với lá cây, phân bò để bón.

Bể bơi dưới tán tre ngay cạnh bờ sông

Triêm Tây là một trong những vùng quê mộc mạc và bình yên, được mệnh danh là ốc đảo xanh của xứ Quảng. Làng nằm bên dòng sông Thu Bồn duyên dáng và được bao bọc bởi những hàng tre, những thửa ruộng lúa bao la và cánh đồng cói xanh rì. Điều kỳ lạ là chỉ cách Hội An một cây cầu Cẩm Kim dài độ hơn 400m nhưng cảnh quan nơi đây hoàn toàn khác hẳn.

Bát ngát một màu xanh

Bước vào làng Triêm Tây, du khách được đi trên những cung đường hình da bóng xanh rợp bóng cây, ngoằn nghèo, quanh co. Du khách sẽ tha hồ hít hà hương đồng gió nội và cảm nhận được bầu không khí trong lành, những nụ cười thân thiện của người dân nơi đây. Nhà nào cũng có bờ rào bằng cây xanh, có giàn dây leo như gấc, bí, bầu và mảnh vườn rợp bóng cây.

Những con đường ở Triêm Tây có cái tên cũng không giống ai, nào là đường Cây Thị - nơi có cây thị thơm cổ thụ toả bóng mát đến cả sào đất, nào là đường chè tàu với hàng chè tàu chạy lượng quanh co từ đầu xóm đến cuối xóm mang một màu xanh ngắt. Những bảng tên đường cũng được đặt bên lùm chuối, gắn trên cây mít hoặc ngay cạnh bụi tre tạo nên một không gian thật sự lãng mạn giữa đồng quê.

Những năm về trước, người dân nơi đây phải tính bỏ làng vì do bờ sông sạt lở quá nhanh. Cũng vì đó mà suốt nhiều năm, Triêm Tây được nhiều người gọi là “làng lở”. Hôm nay, được sự quan tâm của chính quyền và các tổ chức từ thiện trên thế giới xây dựng được ngôi làng như vậy, người dân tỏ ra rất phấn khởi; họ quyết tâm chung tay gìn giữ nét đẹp của làng để du khách xa gần cùng chia sẻ sự yên bình, đặc sắc của một làng quê thuần việt. Ngày 13/6 vừa qua, làng đã chính thức khai trương là làng du lịch cộng đồng đã đáp ứng được mong mỏi của bà con.

Cách Tân

Tin nổi bật