“Tôn vinh cho giây phút hiện tại và tình yêu”

(ICTPress) - “Chúng tôi đi ngang qua mà vô thức không nhận ra nó, nhưng nó vẫn nằm ở đó”, “Tôn vinh cho giây phút hiện tại và tình yêu” là những thông điệp của ba nghệ sĩ tài năng đầy hứa hẹn Motoyuki Shitamichi, Mamoru Okuno và Tuấn Mami về Triển lãm No-where (không ở nơi đâu), Now-here (bây giờ ở nơi đây).

Cuộc triển lãm lần này là một phần trong dự án “Hỗ trợ Tài Năng Trẻ”, một dự án mà thông qua đó, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn được giới thiệu các nghệ sĩ trẻ tài năng đến với đông đảo người dân Việt Nam, cũng như tạo cho họ cơ hội để có thể tự khám phá và tiến xa hơn nữa trong chặng đường sáng tạo nghệ thuật của mình.

Cuộc triển lãm là sự nỗ lực đầu tiên của những nghệ sĩ tài năng này nhằm tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mới từ quá trình tìm tòi và quan sát của họ ở Hà Nội, sau khi đã tìm thấy ở nhau sự hòa hợp về mặt tâm hồn trong thời gian làm việc tại Tokyo. Shitamichi và Mamoru đã ở Hà Nội một tháng để thực hiện dự án này.

Shitamichi chia sẻ vạn vật được sắp đặt trên đường phố là để băng qua những khoảng cách. Một con chip gỗ hay một hòn đá đều có thể chuyển mình trở thành một “cây cầu” khi chúng được đặt ở đó. Tôi mường tựa ra rằng, ở Hà Nội, khi mọi người trở về nhà bằng xe máy, họ đều phải băng qua những “cây cầu” như thế...

"Kết nối" của Motoyuki Shitamichi

Trong khi đó Mamoru sẽ giúp bạn tăng cường trí tưởng tượng của mình thông qua những âm thanh, giọng nói hết sức thân thuộc của cuộc sống hàng ngày. Nghệ sỹ chia sẻ khi tôi vừa đến Hà Nội, tôi đã bắt đầu ghi chép lại những âm thanh mà tôi bắt gặp. Ví dụ như, vào một ngày, khi tôi ngồi ở một quán cà phê gần Nhà thờ lớn, tôi nghe tiếng mọi người cắn hạt hướng dương. Những tiếng cắn lách tách, kết hợp với những lời bàn tán, trò chuyện của những người khác, lại tạo ra những nhịp điệu kỳ lạ với những âm thanh phát ra từ các phương tiện giao thông.

Khúc luyện số 11 mắc áo, thay đổi với một cây quạt" của Mamoru Okuno

Nghệ sỹ Tuấn Mami cho biết: Bằng phương pháp hoán đổi và gắn kết mọi người vào trong những quá trình tạo ra một tác phẩm, như trong chuỗi tác phẩm “Tôn vinh cho giây phút hiện tại và tình yêu”. Tôi dấu đi vai trò trung tâm của mình nhằm tạo ra những không gian cho người khác có cơ hội tham gia vào quá trình sáng tạo và đóng vai trò là nghệ sỹ.

"Tôn vinh cho giây phút hiện tại và tình yêu" của Tuấn Mami

Triển lãm được bắt đầu từ 18h00 Thứ 6 ngày 28/10 với phần trình diễn khai mạc của nghệ sĩ Tuấn Mami và kéo dài đến Chủ Nhật ngày 20/11 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Buổi thuyết trình của các nghệ sĩ sẽ diễn ra từ 19h00 Thứ 6 ngày 4/11 tại Nhà Sàn Studio, 462 Đường Bưởi, Ba Đình, Hà Nội. Chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ thấy hứng thú với những quan điểm nghệ thuật của các nghệ sĩ về thế giới như tựa đề của cuộc triển lãm này.

Bảo Ngọc

Tin nổi bật