Thư Steve Jobs gửi người hâm mộ: “Cuộc sống thật mong manh”

(ICTPress) - Phần II cuốn e-book: "Những bức thư gửi Steve: Bên trong hộp thư điện tử Steve Jobs” do cây bút công nghệ Mark Milian (CNN) chấp bút. Ngay sau khi xuất bản trên Amazon Kindle, cuốn sách đã nhanh chóng lọt  vào danh sách 100 cuốn bán chạy nhất.

Nhiều người thương tiếc Steve Jobs tại một cửa hàng Apple ngày 6/10/2011 tại Bắc Kinh, Trung Quốc

“Tôi tạo ra vấn đề. Tôi giải quyết vấn đề. Đó không phải là một sự nghiệp - đó là cuộc sống!"
Những năm qua, Steve Jobs luôn dấu kín thông tin về tình hình sức khỏe của mình.

Nhà đồng sáng lập Apple đã bị mắc ung thư tuyến tụy dạng hiếm gặp vào năm 2003. Hơn 9 tháng sau khi Jobs đã trải qua ca phẫu thuật thành công, thông tin này mới được tiết lộ. Không những thế, Jobs còn mắc một chứng bệnh được cho là “mất cân bằng hóc-môn” khiến ông phải mất thêm 6 tháng nằm viện nữa để ghép gan.

Tuy nhiên, khi phải đối mặt với những căn bệnh hiểm nghèo, quan điểm về sự tồn tại của Jobs càng trở nên thi vị hơn bao giờ hết và vào giai đoạn cuối của bệnh tình ông vẫn tỏ ra bình thản. Những quan điểm này không chỉ xuất hiện trong những cuộc phỏng vấn hiếm hoi ông dành cho báo giới mà còn được ông chia sẻ trong các tư từ trao đổi với người hâm mộ, cả lạ và quen.

"Tôi không nghĩ cuộc đời của mình như một sự nghiệp”, ông đã trả lời tờ Times vào năm 2010 như vậy. “Tôi tạo ra vấn đề. Tôi giải quyết vấn đề. Đó không phải là một sự nghiệp - đó là cuộc sống!"

“Cuộc sống thật mong manh” và “Cái chết là tạo vật tuyệt vời nhất của cuộc sống”

Jobs cũng chia sẻ và  tiết lộ về mình với những người khác phải đối diện với những nghịch cảnh tương tự. Một người đàn ông tên là James đã kể lại trên tờ Business Insider rằng ông ta đã gửi mail cho Jobs vào ngày 20/4/2010 để cảm ơn Jobs vì đã tài trợ chương trình hiến tặng cơ quan nội tạng. Trong thư James kể về người bạn gái của mình đã chết vì khối u ác tính hai năm trước.

Jobs hồi âm: "Tôi luôn chào đón anh, James. Tôi rất lấy làm tiếc về cái chết của bạn gái anh.Cuộc sống thật mong manh".

Những điều đáng nhớ nhất về Jobs chính là những khoảnh khắc hiếm hoi Jobs trở nên triết lý, chiêm nghiệm về cuộc sống.Có lẽ những lời phát biểu bất hủ của ông tại lễ tốt nghiệp ở đại học Standford năm 2005: “Luôn nghĩ rằng mình sẽ chết sớm là công cụ quan trọng nhất tôi từng có được giúp tôi thực hiện những quyết định lớn của đời người. Bởi vì gần như mọi thứ từ hy vọng, niềm tự hào - hãnh diện, nối sợ hãi, tủi hổ hay thất bại sẽ tan biến khi bạn phải đối mặt với cái chết, chỉ còn lại điều thực sự quan trọng với bạn”

"Nghĩ rằng mình sắp chết là cách tốt nhất mà tôi biết để tránh rơi vào bẫy đắn đo bạn có gì đó để mất. Khi không còn gì để mất, chẳng có lý do gì mà bạn không nghe theo lời mách bảo của con tim mình."

Ông tiếp tục: “Không ai muốn chết. Ngay cả người mong được lên thiên đàng cũng không muốn chết để tới đó.Nhưng cái chết là đích đến mà chúng ta đều phải tới.Không ai thoát được.Và điều đó là tất yếu bởi cái chết là tạo vật tuyệt vời nhất của cuộcsống.Đó là tác nhân thay đổi cuộc sống”.

Sẵn sàng chia sẻ

Mọi người thường tìm đến Jobs để xin lời khuyên đối phó với những tình huống không tránh được và Jobs sẵn sàng chia sẻ.

Bob Longo, cựu giám đốc bán hàng cho công ty máy tính Next Computer do Jobs sáng lập nhắc lại một kỷ niệm khó quên. Bob cũng bị chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư và cùng điều trị với bác sĩ chuyên khoa ung thư và bác sĩ chuẩn đoán hình ảnh của Jobs. Jobs là một trong những người đầu tiên Bob gọi để thông báo về bệnh tình của mình. Hai người đã giữ liên lạc thường xuyên và Longo đã nhận được email động viên từ Jobs sau khi báo tin cho Jobs về kết quả mỹ mãn của ca phẫu thuật.

Longo kể với tờ Business Times: "Email của Jobs thường rất ngắn gọn. Mỗi thư có 20 dấu chấm than. Tôi có một người em họ là bác sĩ nghiên cứu ung thư khá giỏi và kể với chú ấy về vị bác sĩ mà Steve chỉ dẫn cho tôi; chú ấy khẳng định: “Anh không cần phải tham khảo thêm nữa đâu. Hãy bắt đầu điều trị ngay đi."

“Hãy sống hết mình mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng….”

Thậm chí vào năm 1995, Jobs đã không e sợ cái chết. Ông trả lời phỏng vấn trong chương trình Khách mời danh dự của Computerworld: "Tất cả chúng ta sớm muộn gì cũng sẽ chết; đó là quan điểm của tôi. Một số người đã có lần nói với tôi: “Hãy sống hết mình mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng, và một ngày nào đó bạn sẽ đúng”. Tôi sống đúng như vậy. Bạn không bao giờ biết khi nào bạn chết nhưng chẳng mấy chốc sẽ đến thời điểm đó.Nếu phải bỏ lại những gì phía sau thì đó là con cái bạn, một vài người bạn và công việc. Bởi vậy, đó là điều tôi lo lắng nhất."

“Chúng ta ở đây là để tạo nên vết lõm trong vũ trụ”

Steve đã từng nói: “Chúng ta ở đây là để tạo nên vết lõm trong vũ trụ” và rất nhiều người tin rằng ông đã thực hiện được điều đó. Ông đã làm thay đổi các ngành công nghiệp, cải tiến những công cụ then chốt và làm thay đổi cuộc sống hàng ngày của hàng tỷ người trên trái đất.

Nhưng trên hết thế giới này cần một người có tầm nhìn xa trông rộng như Jobs, rõ ràng ông ấy cũng cần chúng ta.

"Bạn biết đấy, không có gì khiến tôi hạnh phúc hơn mỗi ngày bằng việc nhận được một email từ người nào đó ngẫu nhiên trong hành tinh này vừa mua một chiếc iPad tại Anh và chia sẻ với tôi đây là thiết bị tuyệt vời nhất mà họ từng sắm trong đời ", Jobs nói tại hội nghị All Things Digital năm 2010.

"Đó là những gì giúp tôi vượt qua tất cả. Và đó là động lực giúp tôi vượt lên 5 năm trở về trước. Đó là điều giúp tôi tiếp tục tiến bước khi mọi cánh cửa dường như đã khép lại cách đây 10 năm.Và đó là những gì sẽ giúp tôi không ngừng tiến bước 5 năm nữa cho dù có điều gì xảy đến.”

16 tháng sau đó, Jobs đã vĩnh viễn ra đi để lại bao niềm tiếc thương vô hạn cho nhân loại.

Thùy Minh

Theo CNN

Tin nổi bật