Thịt bò Kobe - nghệ thuật đích thực

(ICTPress) - “Để thực sự hiểu bò Kobe, bạn phải nhai hết và thong thả để cảm nhận hết các thớ thịt”.

“Để thực sự hiểu bò Kobe, bạn phải nhai hết và thong thả để cảm nhận hết các thớ thịt”, Michihiko Saito, bếp trưởng của nhà hàng chuyên thịt bò Kobe 511 (hay còn gọi là “go-ichi-ichi”) ở Akasaka, cho biết.

Michihiko Saito vừa nói vừa thể hiện kiểu nhai này cùng với tay, di chuyển các ngón tay lên và xuống giống như một người điều khiển trò chơi Pac-Man di chuyển từ từ đến với cuộc đời. Tất nhiên, khác biệt lớn nhất giữa bò Kobe và các loại bò Wagyu khác là vị ngon béo.

Thịt bò Kobe như là một sự mềm mại của người Nhật mà danh tiếng này đã vượt qua biên giới.

Các lớp cao nhất của thịt bò Kobe có thể chứa tới 25% chất béo, và những khoanh thịt bò mỏng này sử dụng cho món shabu-shabu trông giống như những miếng đồ ren mỏng manh tinh tế.

Dù là đắt với giá bán lẻ trung bình 30.000 đến 40.000 yên/kg, thịt bò Kobe đã được cả thế giới công nhận từ những năm khủng hoảng bong bóng 1980. Giống như shushi, thịt bò Kobe đã trở thành một trong những món ăn xa xỉ hình tượng nhất ở Nhật.

Trong khi từ “Wagyu” được sử dụng để mô tả thịt bò được sản xuất từ nhiều trang trại khác nhau của người Nhật, thịt bò Kobe cụ thể là thịt từ giống bò Tajima - giống bò lùn, phần ngực tròn với lông đen bóng loáng.

Để có được chứng chỉ Kobe, bò phải được sinh, nuôi và mổ thịt ở Quận Hyogo và thịt không bao giờ được xuất khẩu. Mỗi năm, chỉ khoảng 3000 con bò có chất lượng Kobe với mỗi con có khoảng 400 kg thịt.

Có câu chuyện hơi truyền thuyết kể rằng những bò Kobe được mát xa hàng ngày nhận, được nghe những bản xô nát của Mozart khi ngủ và được nuôi kiêng bia hoàn toàn để có được trạng thái tâm linh toàn diện. Những câu chuyện như vậy vẫn tồn tại nhưng Saito bỏ qua như là những câu chuyện màu sắc mà cho biết: Những con bò không uống được bia nhưng chúng có được mát xa.

Trước khi trở thành bếp trưởng, Saito đã có 10 năm làm việc ở cửa hàng thịt Kobe và một năm làm một trong vài bếp trưởng Tokyo được cấp phép mua thịt bò Kobe. Kinh nghiệm này là cốt yếu để mua được thịt bò Kobe tốt nhất.

Những người mua bò Kobe chỉ được cho thấy một phần của xương sườn. Trong vài phút, họ phải ước lượng sữa tiềm năng và nhanh chóng đánh giá chất lượng thịt bò, dựa trên các yếu tố như màu sắc, độ sáng, sự chắc chắn và thớ thịt.

Bạn không thể tự chạm miếng thịt vì độ béo sẽ bắt đầu tan chảy dưới ngón tay bạn (ở nhiệt độ 25oC). Bạn phải dựa vào mắt bạn và luôn luôn tìm kiếm vân béo - điều này nói lên thịt mềm như thế nào, bếp trưởng Saito giải thích.

Bếp trưởng Saito thường mua cả con bò cho nhà hàng và thịt được chia ra cho nhà hàng 511 và nhà hàng cùng hệ thống Ikuta ở Yoyogi

Bên cạnh sự hiệu quả, ưu điểm của việc mua cả con bò là khách hàng có thể thưởng thức nhiều thớ thịt bò khác nhau của nhiều miếng cắt.

Tan chảy trong miệng - truyền thuyết của thịt bò Kobe
Thịt bò cũng như shushi – nghệ thuật đích thực của người Nhật
Thịt bò nướng vỉ - món chế biến thịt bò truyền thống
Hoặc để lạnh và ăn sống với wasabi cay nồng

Minh Ngọc

Theo CNNGo

Tin nổi bật