Tân Hoa xã giới thiệu hình ảnh hang Sơn Đoòng

(ICTPress) - Hang Sơn Đoòng của Việt Nam, hang động tự nhiên lớn nhất thế giới vừa được trang tin tiếng Anh của Tân hoa xã hôm nay 24/10 giới thiệu bằng một seri ảnh.

Hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam tọa lạc gần biên giới với Lào.

Hang này được khám phá vào năm 1991 khi một người dân địa phương là ông Hồ Khanh tình cờ tìm ra khi đứng ở cửa hang để tránh mưa. Tuy nhiên, mãi đến năm 2006 khi đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (British Caving Association) đến khu vực này thăm dò thì ông Hồ Khanh mới báo cho họ. Ông phải khó khăn lắm mới tìm lại được cửa hang vốn nằm sâu trong rừng già với địa hình khá hiểm trở, cách xa đường lớn. Ngay cả trên Google Earth cũng không phát hiện được hang này. Dưới sự hướng dẫn của ông, đoàn thám hiểm đã đi sâu vào hang, chụp ảnh, đo đạc và thu thập dữ kiện khoa học. Họ cũng đã dành vinh dự cho Hồ Khanh đặt tên hang này.

Ngày 22/4/2009, đoàn thám hiểm do Howard Limbirt dẫn đầu đã công bố việc phát hiện hang và cho rằng quy mô của hang Sơn Đoòng quả thực là lớn nhất thế giới. Vào tháng 1/2010, các nhà thám hiểm đã trở lại Sơn Đoòng để tìm hiểu thêm về hệ thống hang động này.

Theo số liệu khảo sát của Hiệp hội thám hiểm hoàng gia Anh, hang Sơn Đoòng rộng 200m, cao trên 150 m, chiều dài ít nhất trên 6,5 km, trong đó có nhiều vị trí hang cao đến 250 m, có thể chứa cả một tòa cao ốc bên trong nó.

Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh “hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc” với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ, có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển.

Tham khảo:

[1]. Xinhuanews

[2]. Wikipedia

[3]. Vnexpress.net

Tin nổi bật