Nhiều món ngon tại Tuần lễ ẩm thực Việt Nam - Israel 2016

(ICTPress) - Nhiều món ăn và đồ uống mang hương vị Việt Nam - Israel sẽ được các đầu bếp tại nhà hàng DALUVA giới thiệu đến đông đảo công chúng quan tâm tại Hà Nội trong tuần lễ ẩm thực hữu nghị Việt Nam - Israel (18 - 24/1).

Bếp trưởng của nhà hàng là người gốc Israel Shahar S. Lubin sẽ mang tới những món ăn độc đáo - kết hợp uyển chuyển sự tinh tế của hai nền ẩm thực Việt Nam- Israel.

Bếp trưởng Shahar cho biết khi đặt chân tới Hà Nội, Việt Nam cách đây 7 năm anh đã "phải lòng" các món ăn Việt bởi những món ăn tinh tế, nhẹ nhàng và nhiều điểm tương đồng giữa hai nền ẩm thực Việt Nam - Israel, sử dụng nhiều nước cốt chanh, các loại rau thơm, tỏi và đậu hạt, rau tươi…

“Tôi rất thích ẩm thực Việt Nam, bởi ẩm thực Việt Nam là một nền ẩm thực luôn luôn phát triển, luôn tự làm mới mình, thay đổi và thích nghi với cái mới. Tôi thấy rằng Việt Nam có một nền ẩm thực mang tính cá nhân rất cao và những đầu bếp ở Việt Nam luôn không ngừng thích nghi với những ý tưởng mới và biến chúng thành những nét riêng”, bếp trưởng Shahar chia sẻ.

Bếp trưởng Shahar S. Lubin

Chuẩn bị cho Tuần lễ ẩm thực Việt Nam - Israel, bếp trưởng Shahar đã say sưa nói về những món ăn anh chuẩn bị cho thực khách. Những món ăn mà sáng tạo được kết hợp hương vị Việt Nam với hương vị Israel.

Sáng tạo đã làm nên đặc trưng trong các món ăn được bếp trưởng Shahar giới. Trong nhiều món ngon được Shahar giới thiệu trong tuần lễ ẩm thực Việt Nam - Israel lần này có các hương vị được chế biến từ cà tím dài của Việt Nam. Những quả cà tím dài được chế biến cho mỗi món không hương vị nào giống hương vị nào. Mỗi món, cách chế biến từ cà tím dài lại khác nhau và đòi hỏi rất công phu.

Ví dụ, món phở cuốn của Việt Nam được bếp trưởng Shahar sáng tạo là thay thịt bò bằng cà tím. Cà tím nướng được lên trong lò với nhiệt độ thấp, thời gian dài để cà tím dai. Sau đó được trộn với sốt vừng tahiti được cho vào trong phở cuốn. Nước chấm món phở cuốn này có hương vị cỏ xạ hương. Rau muối dành cho nước chấm cũng được trộn khác biệt. Trong khi đó, món salad cũng có cà tím nhưng được chế biến cầu kỳ để không bị nát.

Bếp trưởng Shahar cho biết hương vị món ăn khác nhau, thì chế biến cà tím khác nhau. Lâu nhất là cà tím trong món phở cuốn, phải làm rất cầu kỳ, tinh xảo. Cà tím được nướng lên, rồi xé ra đúng chiều như con mực để tạo sợi, rồi tẩm ướp với một số gia vị như dầu olive, nước trong lò 100o trong 1 tiếng, sau đó mới trộn với dưa chuột. Việc chọn lựa cà tìm dài, cũng cần phải chọn tươi, vì héo không làm được.

“Phải cầu kỳ mới làm nên sự khác biệt”, bếp trưởng Shahar cho biết.

Nhà hàng Daluva sẽ chuẩn bị tất cả các món ăn trưa ăn tối và bếp trưởng Shahar đã bày tỏ sự phấn khích bởi các tân siêu trình đơn đã được anh lên ý tưởng cả năm nay và cuối cùng đã sẵn sàng cho lần đầu trình diễn.

Đại sứ nhà nước Israel cho biết món ăn Việt và Israel rất tương đồng, nhà hàng và bếp trưởng rất thích món ăn Việt và rất biết đây là cơ hội để công chúng hai nước biết đến các món ăn của nhau. Đặc biệt, Israel là quốc gia đa chủng tộc, thực phẩm, văh hóa vì vậy cũng rất đa dạng. Đặc biệt, đại sứ cho biết trong dịp năm mới là dịp đoàn tụ gia đình, người Việt Nam và Israel luôn muốn nấu cho gia đình những món ăn ngon.

Dưới đây là một số món ăn giao thoa giữa ẩm thực Việt Nam - Israel sẽ được giới thiệu tại Tuần lễ ẩm thực:

Đậu phụ chiên xù nhồi quả olive, dùng kèm với sốt vừng tahihi
Bánh kubbeh kiểu Việt: vỏ bánh được làm từ chuối xanh trộn bột semolina, bọc thịt bò bằm và dùng kèm với sốt gừng và củ dền.
Phở cuốn với nhân làm từ cà tím dài
Bánh mì “túi” thơm lừng ăn với sốt đậu gà
Salad với cà tím, xoài
Bún chả nhân cà tím
Malabi, một món tráng miệng đặc trưng ở vùng Trung Đông, nhưng được thêm vị hoa bưởi Việt Nam và nước sốt được làm từ quả cherry ta

Minh Anh

Tin nổi bật