Món quà ý nghĩa Thụy Điển trao tặng bệnh nhi VN

(ICTPress) - Tác phẩm điêu khắc chân dung Cố Thủ tướng Olof Palme và phòng chơi cho trẻ em/ bệnh nhân nhi tại Bệnh viên Nhi Trung ương vừa được Đại sứ quán Thụy Điển Việt Nam trao tặng chiều 3/6.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm di sản của Cố thủ tướng Olof Palme và mối quan hệ Việt Nam – Thụy Điển.

Chương trình được đánh dấu bằng chuyến thăm chính thức và làm việc tại Việt Nam của ông Pierre Schori, Đặc phái viên Cao cấp của Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đến Hà Nội từ ngày 1 đến ngày 4/6/2016.

Lễ trao tặng tác phẩm điêu khắc cố Thủ tướng Olof tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tác phẩm điêu khắc chân dung Cố Thủ tướng Olof Palme do nhà điêu khắc Thomas Qvarsebo thiết kế và là bản sao của bức tượng ông Palme được đặt trong Tòa nhà Quốc hội Thụy Điển.

Không chỉ là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh thống nhất đất nước, Cố Thủ tướng Olof Palme cũng là người kiên trì chủ trương hợp tác hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc tái thiết đất nước, giúp Việt Nam xây dựng nhiều công trình quan trọng, trong đó có Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển tại Uông Bí, Quảng Ninh và Nhà máy giấy Bãi Bằng.

Trong cuộc đời hoạt động chính trị của mình, cố Thủ tướng Olof Palme đã đấu tranh không mệt mỏi vì sự nghiệp hòa bình và phát triển, vì tình hữu nghị và hợp tác bình đẳng giữa các dân tộc trên thế giới.

Ông Pierre Schori, Đặc phái viên cao cấp của Thủ tướng Thụy Điển phát biểu tại buổi lễ.

Nhân dịp này, ông Pierre Schori nhấn mạnh: “Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và sẽ luôn trân trọng, tiếp tục duy trì mối quan hệ bền chặt với Việt Nam trong thời gian tới. Cố thủ tướng Olof Palme chính là người đã khơi nguồn cho mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam và điều này đã giúp đặt nền tảng vững chắc cho một mối quan hệ độc nhất và vô cùng đặc sắc giữa hai quốc gia”.

Một trong những lĩnh vực đạt hiệu quả cao xuyên suốt lịch sử quan hệ là lĩnh vực y tế. Nhiều công trình y tế lớn do Thụy Điển hỗ trợ giúp Việt Nam như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Thụy Điển ở Uông Bí, hỗ trợ xây dựng lại bệnh viện Bạch Mai bị bom tàn phá vẫn đang được duy trì, thừa kế đến ngày hôm nay.

PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận: “Hợp tác y tế Việt Nam – Thụy Điển đạt được kết quả tốt đẹp trong hầu hết các lĩnh vực chuyên môn, từ hỗ trợ xây dựng bệnh viện, đào tạo hệ thống cán bộ, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tại các vùng khó khăn cho đến hỗ trợ chính sách y tế hoặc phòng chống đại dịch. Chúng tôi đánh giá cao những hỗ trợ của Thụy Điển từ những ngày đầu và những sự giúp đỡ này thật đúng lúc, kịp thời, đặc biệt là đối với lĩnh vực nhi”.

Tác phẩm điêu khắc chân dung ông Palme được đặt tại tòa nhà mang tên Olof Palme mới khánh thành tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Tác phẩm có kích thước chiều rộng 20cm, chiều cao 40cm.

Tác giả của bức tượng, ông Thomas Qvarsebo (phải) và PGS.TS. Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương (trái).

Nhà điêu khắc Thomas Qvarsebo chia sẻ: “Sau nhiều lần điêu khắc những bức tượng về cố Thủ tướng Olof, cuối cùng tôi cũng tìm được cái cá tính của Ông trên bức tượng này. Và bức tượng được phu nhân của cố Thủ tướng cũng phải công nhận rằng tôi đã bắt được cái tinh thần cũng như là cái mang tượng của cố Thủ tướng thật tuyệt vời.”

Ngoài hoạt động trao tặng tác phẩm điêu khắc còn có hoạt động khai trương Phòng vui chơi cho Trẻ em tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Phòng vui chơi cho trẻ em được đặt ở tầng 8, tòa nhà 15 tầng mới khánh thành tại bệnh viện. Khu vui chơi có diện tích hơn 100 m2, gồm nhiều khu vực chơi các trò chơi và khu vực vận động, với không gian thoáng mát. Toàn bộ đồ đạc, đồ chơi của phòng vui chơi đều được các nhà hảo tâm và cá nhân ủng hộ từ Thuỵ Điển.

Đây là mô hình đã được thử nghiệm ở các nước khác nhau và toàn bộ đồ chơi đều an toàn, phù hợp và có ý nghĩa giáo dục với trẻ em.

Lễ cắt băng khánh thành phòng trò chơi cho trẻ em tại bệnh viên Nhi Trung ương.

Trong những năm gần đây, Việt Nam và Thụy Điển đã chuyển sang một giai đoạn mới, hướng tới xây dựng mối quan hệ đối tác bình đẳng, bền vững, cùng có lợi và cùng nhau đóng góp vào hòa bình, phát triển và thịnh vượng trên toàn thế giới. Những di sản của cố Thủ tướng Palme vẫn luôn tỏa sáng trong mỗi quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Bon Jung

Tin nổi bật