Israel và khu vực Mekong chung tay quản lý hạn hán

Ủy hội sông Mekong (MRC) và Nhà nước Israel đã kí kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển và quản lý nguồn nước trong một buổi lễ trực tuyến ngày 9/9. Đại diện cho Ban Thư kí MRC, CEO TS. An Pich Hatda, và cho Israel, thông qua Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Israel (MASHAV), Đại sứ Israel tại Hà Nội Nadav Eshcar, tham gia buổi kí kết.

Bản ghi nhớ đem đến khuôn khổ cho kế hoạch hợp tác giữa hai bên trong công tác đào tạo, tham vấn và trao đổi kiến thức chuyên môn, chủ yếu trong quản lý hạn hạn, một nhu cầu thiết yếu đối với nhiều nơi trong khu vực Mekong. Hợp tác được bắt đầu ngay sau lễ kí kết.

Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar kí kết biên bản ghi nhớ

Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar cho biết với quan hệ giữa Israel và khu vực Mekong phát triển mạnh những năm vừa qua, Israel vui mừng được chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình trong các lĩnh vực với các nước bạn bè, và đóng góp những giải pháp cần thiết cho những thách thức mà khu vực Mekong đang phải đối phó.

Israel là quốc gia đi đầu thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh và quản lý nước, và đã làm chủ nhiều giải pháp dành cho điều kiện hạn hán. Cơ quan MASHAV của Israel đã và đang chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết và công nghệ với các nước đang phát triển kể từ năm 1957, dựa trên kinh nghiệm phát triển của riêng Israel, và được dẫn dắt bởi Kế hoạch Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) 2030 vì Phát triển Bền vững.

Toàn cảnh lễ ký kết

Ủy hội sông Mekong là tổ chức liên chính phủ gồm các chính phủ thành viên (Việt Nam, Lào, Thái Lan và Campuchia) nhằm thúc đẩy và phối hợp phát triển bền vững nguồn nước chung của lưu vực sông Mekong. MRC đảm bảo sự phát triển thích hợp và cùng có lợi của lưu vực sông Mekong trong khi giảm thiểu tác động có hại tiềm tàng đối với người dân và môi trường trong lưu vực.

Trong thời gian gần đây, khu vực sông Mekong đã phải làm việc và hợp tác trong nhiều lĩnh vực chung về nguồn nước, môi trường sinh thái, quản lý thảm họa, ứng phó với biến đổi khí hậu, mà trong đó ngăn chặn và quản lý tác động của hạn hán ngày càng có tầm quan trọng lớn hơn.

ND

Tin nổi bật