Hòa nhạc mùa thu tại Học viện âm nhạc quốc gia

(ICTPress) - Trong hai tối ngày 17 và 18/10/2011, Đại sứ quán Áo sẽ tổ chức buổi hòa nhạc mùa thu vào lúc 20h00, tại Phòng hoà nh­ạc  Học viện Âm nh­ạc Quốc gia Việt Nam, 77 Hào Nam.

Buổi hòa nhạc này đánh dấu sự trở lại Hà Nội của Nhạc trưởng người Áo Wolfgang Groehs. Groehs rất được biết đến tại Việt Nam. Ông đã nhiếu lần biểu diễn tại Hà Nội, từng chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam cũng như Dàn nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 2006 và 2007, ông tham gia chỉ huy vở “Cây sáo thần” tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự góp mặt của các nghệ sĩ của Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội và ca sĩ của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Vở kịch đã nhận nhận được rất nhiều sự ca ngợi cổ vũ từ công chúng yêu nhạc.

Nhạc trưởng Wolfgang Groehs

Chương trình hòa nhạc bao gồm các tiết mục: khúc dạo đầu trích từ vở nhạc kịch "Người Italia ở Algeri” (L’ Italiana in Algeri) của Gioachino Rossini, bản giao hưởng Jupiter (Jupiter-Symphony) của Mozart và khúc biến tấu trên chủ đề Rococo cho đàn cello và dàn nhạc của Tchaikovsky, với sự tham gia của nghệ sĩ độc tấu cello người Áo gốc Hà Lan Harriet Krijgh.

Wolfgang Groehs sinh năm 1950 tại Áo. Ông theo học âm nhạc Học viện Âm nhạc tại Viên và Đại học Tổng hợp Viên. Nhạc trưởng tài danh này từng làm chỉ huy dàn nhạc cho Nhà hát Raimund Vienna, Nhà hát lớn thành phố Graz và Salzburg Festival. Năm 1992, ông thành lập Dàn nhạc Europa Symphony và đảm nhiệm vai trò làm nhạc trưởng của dàn nhạc này. Groehs từng lưu diễn tại nhiều nước châu Âu cũng như Trung Quốc và Nhật Bản.

Harriet Krijgh sinh năm 1991 tại Hà Lan. Cô bắt đầu học chơi cello từ lúc 5 tuổi. Năm 2000, cô Harriet được nhận vào Học viện Utrecht. Năm 2004, cô chuyển tới thành phố Viên. Cô tiếp tục theo học cello tại Học viện âm nhạc tư thục thành phố Viên và sẽ tổt nghiệp năm 2012.

Từ năm 2008 đến năm 2010, Harriet đã được phát hiện và công nhận qua một số cuộc thi âm nhạc. Cô nhận giải Nhất và một giải Đặc biệt tại cuộc thi “Princess Christina Competition” ở Hà Lan, giải nhất và thu âm đĩa CD tại cuộc thi quốc gia Áo "Prima La Musica", giải nhất và giải Nicole Janigro trong cuộc thi “International Cello Competition Antonio Janigro” tại Croatia, và giải nhất cuộc thi Fidelio tại Viên.

Nghệ sỹ đàn cello Harriet

Từ tháng 12 /2010, Harriet là nghệ sỹ cello nổi bật của hãng đĩa Đức Capriccio và cô sẽ ghi âm hai đĩa CD trong tháng 11 năm 2011 với đàn Violoncello và Piano.

Buổi biểu diễn đã nhận được sự tài trợ của Odelga, Rosenbauer, Bank Austria, Unicredit, InvestPro, AME...

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ: Đại sứ quán Áo, Tầng 8 - 53 Quang Trung, Hà Nội (Điện thoại: 04 3943 3050), từ thứ Hai ngày 10/10/2011 để nhận vé miễn phí. Vì số lượng vé có hạn, ưu tiên những người đặt vé trước.

Theo ý tưởng của Harriet Krijgh và Đại sứ quán Áo, những đóng góp tự nguyện của quý khán giả tại hai đêm diễn sẽ giúp gây quỹ mua nhạc cụ biểu diễn cho sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam./.

Tin nổi bật