Hà Lan: Tour du lịch “câu rác thải” thu hút du khách

Hoạt động “câu rác thải nhựa” dọc kênh để tái chế thu hút ngày càng nhiều du khách đi thuyền ngắm cảnh ở Amsterdam, Hà Lan.

Trang bị cần câu cá và đeo găng tay dày, một nhóm người trên một du thuyền đi dọc các dòng kênh nổi tiếng thu hút khách du lịch ở Thủ đô Amsterdam của Hà Lan nhìn chăm chú xuống mặt nước. Nhưng họ không câu cá mà đang tìm vớt rác thải nhựa.

Trong bối cảnh du lịch thân thiện với môi trường đang bùng nổ trên khắp thế giới, các du thuyền của tập đoàn Plastic Whale (Hà Lan) cũng đang hòa vào hình thức du lịch này.

Đi du thuyền trên kênh và "câu rác thải nhựa" ở Hà Lan. (Ảnh: tuoitre)

Nhà sáng lập Plastic Whale, Marius Smit cho biết: 'Đây là một cách tham quan Amsterdam hoàn toàn mới mẻ'. Ông nói: 'Bạn đang ở trên những con kênh xinh đẹp của Amsterdam trong một du thuyền thực sự tuyệt diệu, nhưng cùng lúc bạn cũng đang làm điều có ích cho những con kênh này cũng như cho thành phố vì bạn đang làm thành phố sạch hơn'.

Ông Smit thành lập công ty Plastic Whale cách đây 8 năm, với mục đích tạo ra 'giá trị kinh tế' từ rác thải nhựa cho các tour du lịch qua các con kênh. Các vỏ chai nhựa được phân loại với các loại rác thải khác và sau đó được tái chế thành đồ nội thất văn phòng, hoặc được tái sử dụng trong việc đóng thêm du thuyền của Plastic Whale.

Không chỉ riêng người lớn mà cả trẻ em cũng chung tay làm sạch rác thải nhựa trên kênh đào Amsterdam, Hà Lan. (Ảnh: Vietnamplus)

Năm ngoái, hàng nghìn người tham gia các tour du lịch trên những du thuyền của Plastic Whale đã vớt được 46.000 vỏ chai nhựa, cùng với những loại rác thải khác như giày, găng tay trượt tuyết, lon soda, chai rượu, tã giấy trẻ em...

Theo ông Smit, năm 2018, các tour du thuyền của Plastic Whale đã thu hút 12.000 du khách và năm nay con số dự kiến sẽ tăng cao hơn. Hãng cũng hoạt động tại thành phố cảng Rotterdam.

Theo Mai Phương (Tổng hợp)/hanoitv.vn

Tin nổi bật