Nắm bắt các cơ hội trong kỷ nguyên đa đám mây

Tại hội hội thảo trực tuyến “Resolutions 2023” tại châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản (APJ) do Dell Technologies tổ chức với sự chủ trì của ông Amit Midha, Chủ tịch, khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản và Nhóm giải pháp thành phố số trên toàn cầu, và ông John Roese, Giảm đốc Công nghệ Toàn cầu, để thảo luận về những nghị quyết trong năm mới mà các tổ chức nên cam kết thực hiện để tận dụng tối đa các công nghệ mới nổi trong 2023. 

Việc ứng dụng giải pháp điện toán đa đám mây vô cùng cần thiết 

Ông Amit Midha cho biết: “Năm 2022 đã chứng minh rằng chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ. Nhất là đối với các ngành đang chuyển dịch và sử dụng các kiến trúc đa đám mây thật sự trong năm 2022, chúng tôi cam kết giải quyết những nhu cầu ngày một tăng của khách hàng, cũng như những mục tiêu mở rộng chuyển đổi số của họ".

Quản lý chi phí điện toán đám mây trong dài hạn và quyết định bản chất của kiến trúc vùng biên đa đám mây giữa những ưu tiên hàng đầu của CIO trong năm 2023

Ông Roese đã giới thiệu những công nghệ mới nhất và những nơi mà các Giám đốc Công nghệ thông tin (CNTT) (CIO) có thể ứng dụng công nghệ này trong năm mới sắp tới. "Các doanh nghiệp hiện nay không thể chi quá ngân sách bởi sự phân tán các tính năng CNTT trên điện toán đám mây chưa hiệu quả, do đó, họ muốn hiểu rõ hơn các chi phí phải đầu tư trong dài hạn".

Ông Roese chia sẻ: “Việc ứng dụng giải pháp điện toán đa đám mây vô cùng cần thiết đối với các công ty hiện đại vì nó mang đến cho họ khả năng kiểm tra hoàn toàn dữ liệu và ứng dụng, cũng như di trú chúng đến bất kỳ đâu họ muốn. Cách tiếp cận này cũng giúp tiết kiệm chi phí và giảm thiểu sự phức tạp của đám mây.”

Ông Roese cũng chỉ rằng tầm quan trọng của việc hỗ trợ khách hàng và đối tác để quyết định kiến trúc vùng biên đa đám mây trong dài hạn. “Trong năm 2023, thế giới thực sẽ cần nhiều dữ liệu và khả năng xử lý của chúng tôi hơn. Vùng biên đám mây giờ đây ở khắp mọi nơi và tiềm năng của điện toán vùng biên là vô tận. Nếu các doanh nghiệp không đưa ra quyết định về nhu cầu kiến trúc điện toán vùng biên trong tương lai, họ có khả năng sẽ triển khai đa vùng biên,” ông Roese chia sẻ thêm.

“Chúng ta cần phải có góc nhìn chiến lược khi là người chịu trách nhiệm về kiến trúc của doanh nghiệp. Điều quan trọng là phải đánh giá các mô hình hiện tại và xác định kiến trúc hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý và điều phối dữ liệu và ứng dụng trên khắp các đám mây một cách tốt nhất mà không tăng thêm sự phức tạp, cũng như chi phí ẩn.”

Điều chỉnh chiến lược an ninh mạng trên khắp trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây và vùng biên

Ông Roese nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định mặt phẳng điều khiển (control plane) Zero Trust của doanh nghiệp để có thể quản lý danh tính, chính sách và rủi ro một cách nhất quán trong cả tập đoàn. Trong một thế giới đa đám mây phân tán và kết nối, Zero Trust sẽ trở thành nền tảng cần thiết cho bảo mật dữ liệu và sự tin tưởng.

Ông Midha lưu ý rằng khi quá trình chuyển đổi số của nền kinh tế toàn cầu tăng tốc, số lượng các đợt tấn công bề mặt tiềm tàng sẽ tăng lên. Theo số liệu từ Chỉ số Bảo vệ Dữ liệu Toàn cầu 2022 của Dell Technologies, 74% người tham gia khảo sát tại khu vực APJ (không bao gồm Trung Quốc) đang quan ngại về việc họ sẽ gặp phải một sự kiện đột phá trong 12 tháng tới. “Chúng tôi đang làm việc với các khách hàng và đối tác để hỗ trợ họ đơn giản hóa quá trình chuyển đổi bảo mật, trang bị cho họ chiến lược đúng đắn để bảo mật dữ liệu tốt hơn, dù chúng nằm ở đâu,” ông Midha nói.

Xác định những rủi ro và thiết lập các bộ kỹ năng ban đầu để tận dụng lợi thế của điện toán lượng tử

“Điện toán lượng tử đang dần trở thành hiện thực. Trong một vài năm tới, chúng ta sẽ truy xuất được các hệ thống lượng tử đủ lớn để gây ra những rủi ro đáng kể cho những dữ liệu bảo mật trên khắp các mạng lưới công cộng. Tuy nhiên, các tổ chức hiện nay cũng đã có các công cụ để mã hóa dữ liệu hậu lượng tử,” Ông Roese nhận định. Các doanh nghiệp trước hết cần lập danh mục tất cả các tài sản mã hóa và xác định các rủi ro họ đối mặt. Sau đó, doanh nghiệp cần đầu tư vào giả lập lượng tử và tạo điều kiện cho đội ngũ dữ liệu khoa học và AI (trí tuệ nhân tạo) tìm hiểu các ngôn ngữ mới và khả năng của lượng tử để sẵn sàng đương đầu với những thử thách liên quan.

Công nghệ sẽ tiếp tục đóng vai trò mấu chốt để thúc đẩy tương lai của xã hội tại APJ

“Công nghệ vẫn đi đầu trong quá trình chuyển đổi số, thống nhất kỹ thuật số và thúc đẩy sự tiến bộ của loài người. Dự kiến, APJ sẽ tiếp tục tăng trưởng bất chấp sự bất ổn của kinh tế vĩ mô, đồng thời, dân số tại đây cũng sẽ gia tăng. Chúng ta cần mở rộng suy nghĩ của mình về công nghệ để tận dụng chúng tốt hơn. Nhờ vậy, chúng ta có thể định hướng và định hình tương lai của xã hội,” ông Midha chia sẻ. 

“Các giải pháp số đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy sự tiến bộ của con người, bao gồm cả việc tăng tốc thúc đẩy sự phát triển của các thành phố bền vững trong tương lai,” ông Midha nói tiếp. Thông qua công nghệ như bản sao kỹ thuật số, các thành phố có thể hướng tới những mục tiêu phát triển bền bững và khí hậu bằng cách mô hình hóa và hiểu nhiều hơn về mô hình tiêu thụ năng lượng và khí thải.

Cuối cùng, ông Midha cho rằng công nghệ ẩn chứa tiềm năng thúc đẩy sự thịnh vượng và bình đẳng kinh tế. Ông cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng việc tạo ra một xã hội kỹ thuật số và kết nối dành cho tất cả mọi người, dựa trên công nghệ kỹ thuật số thống nhất, chứ không phải chia rẽ. Điều này đòi hỏi tích hợp kỹ thuật số và trao quyền cho thế hệ tiếp theo khám phá và phát triển doanh nghiệp của họ trở thành nguồn lực thúc đẩy sự phát triển của công nghệ trên thị trường và lực lượng lao động./.

Tin nổi bật