Những chặng đường để tới hệ điều hành Moutain Lion

(ICTPress) - Kể từ khi tung ra Hệ 1 vào tháng 1/1984, Apple đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế và triển khai giao diện người sử dụng hình ảnh (GUI) như chúng ta đã biết.

Với việc thông báo hệ điều hành OS X Mountain Lion trong tuần này, Apple tiếp tục quá trình bắt đầu với Lion bằng cách định hướng kết nối giữa Mac và iOS.

Chúng ta hãy cùng xem lại những thay đổi to lớn trong lịch sử của hệ điều hành Mac trong 28 năm qua. Nhìn lại, có thể thấy ấn tượng bởi quá nhiều thành phần của hệ điều hành Macintosh ban đầu vẫn còn sau hơn 30 năm dự án bắt đầu được hình thành.

Dự án này bắt đầu từ một di chúc của Bill Atkinson, Andy Hertzfeld, Bud Tribble và các thành viên khác của nhóm Macinstosh ban đầu theo đó nhiều khía cạnh của Hệ 1 đã trở thành quan trọng cho máy tính cá nhân mà chúng ta biết đến ngày nay.

Có một vài giai đoạn trong tiến trình phát triển hệ điều hành Mac đáng chú ý. Đó là Hệ 7, phiên bản lâu nhất của Apple (cho tới khi OS X); nó đã được đóng gói cùng với các máy Macintosh từ năm 1991 đến 1997. Nếu bạn ở vào giai đoạn cuối của thế kỷ 20 và sử dụng Mac ở trường học phổ thông và trung học, những phiên bản sau là một sự lặp lại của Hệ 7.  

Một trong nhiều thách thức mà Apple đối mặt trong những năm 1990 đã cho thấy cần một chiến lược hệ điều hành mới. Cuộc cuộc cách mạng hệ điều hành bắt đầu, vào năm 1994, việc chạy chậm và cũ là hai điều được xem xét trước tiên. Điều này hiện thực hơn khi phiên bản Windows NT đầu tiên vào năm 1993, đã đẩy Microsoft gọn vào trong phạm vi không gian doanh nghiệp và công ty.

Sau khi dự án Copland bị hoãn năm 1996, Apple bị đẩy vào việc phải tìm kiếm một hệ điều hành và Apple đã mua NeXT và hệ điều hành NeXTSTEP.

Không chỉ công nghệ NeXT đáp ứng được nền tảng cho tương lai của Apple như được biết đến ngày nay (hệ điều hành OS X và iOS là “hậu duệ” trực tiếp của NeXTSTEP). Dự án này cũng đưa Steve Jobs trở lại Apple.

Cũng phải mất 10 năm từ khi bắt đầu tìm kiếm hệ điều hành Mac thế hệ kế tiếp. Nhưng công cuộc tìm kiếm cuối cùng cũng tung ra được hệ điều hành Mac OS X vào năm 2001. Nhưng cũng phải đến Mac OS X 10.2 (Jaguar) trước khi hệ điều này thực sự nắm giữ vị thế.

Trong thập kỷ qua, OS X đã phát triển thành một màn hình nền tảng để bàn và server mạnh - trong khi cũng đáp ứng như là phần lõi iOS. Với OS X Mountain Lion, Apple đang đưa nhiều thành phần và đặc điểm của hệ điều hành di động vào máy để bàn.

Những người hâm mộ máy tính phong cách vintage hãy cùng nhìn lại chặng được hệ điều hành Mac đã đi trong 28 năm qua qua Gallerry ảnh Guidebook và tuyển tập của Nathan Lineback.

Sự kịp thời của Mac OS

Trong gần 30 năm qua, hệ điều hành Macintosh đã định nghĩa về máy tính để bàn.

Với việc thông báo hệ điều hành OS X Mountain Lion, Apple đã sẵn sàng cho tiến trình phát triển tiếp theo và tiệm cận gần hơn bao giờ với việc sáp nhập máy để bàn với hệ điều hành di động.

Ngày 24/1/1984: Hệ 1 được tung ra

Hệ điều hành dựa trên GUI đầu tiên cho đến nay và hệ điều hành Macintosh đầu tiên được biết đến với cái tên Hệ 1, đã được tung ra. Nó riêng biệt bởi nó thiếu một dòng lệnh, mà bất cứ máy tính nào khác đã sử dụng vào thời điểm đó.

GUI và các biểu tượng

GUI, hay giao diện người sử dụng hình ảnh, được dựa trên công việc Steve Jobs đã làm khi ông còn ở Xerox PARC gần 5 năm trước đó, và nó là giao diện sớm nhất của tất cả các hệ điều hành mà chúng ta sử dụng ngày nay. Các biểu tượng được hệ điều hành đầu tiên sử dụng do Susan Kare sáng tạo, và cho tới nay vẫn còn được sử dụng, hoặc đã trở thành mốt đối với những người hâm mộ Apple thực sự.

Tháng 1/1986: Hệ 3 được tung ra

Hệ 3 có vai trò to lớn đối với Macintosh và máy tính bởi vì nó có các ví dụ đầu tiên của hệ thống tệp (file) cấp bậc, cho phép các tệp được lưu trữ trong một định dạng theo hướng mà hiện nay chúng ta sử dụng. Trước đó, các tệp chỉ được lưu ở cấp 1.

Ngày 13/5/1991: Hệ 7 được tung ra

Sau khi nhiều hệ được tung ra lặp lại, Hệ 7 được tung ra trên một loạt các nền tảng rộng chưa từng có. Nó là hệ điều hành đầu tiên yêu cầu máy tính phải có ổ cứng, vì nó quá lớn để chạy tương thích với các đĩa mềm. Hệ 7 cũng là một trong những hệ đầu tiên có những đặc điểm như các tệp kéo-và-thả, khả năng để sử dụng bộ nhớ ảo, và hệ điều hành đầu tiên được lái đến nền tảng PowerPC mới của Apple.

Tháng 1/1997: Hệ điều hành Mac OS 7.6 được tung ra

Đây là phiên bản đầu tiên sử dụng hệ điều hành Mac bằng tên, thay cho “Hệ”. Điều này làm xuất hiện nhu cầu của Apple đối với giữ tác quyền hệ điều hành, vì nó bắt đầu xuất hiện trên nhiều máy tính bên thứ 3.

Ảnh: Arne Kuilman, Flickr.

Ngày 22/7/1997: Mac OS 8 được tung ra

Mac OS 8 được tung ra vào giữa năm 1997, đánh dấu bằng việc Steve Jobs quay trở lại Apple, và Apple bán được 3 triệu bản trong vòng 6 tháng. Nó có một phong cảnh hình ảnh được cập nhập được biết đến với cái tên Platinium.

Được đẩy tới nhờ iMac

Mac OS 8 cũng là hệ điều hành xuất hiện trên iMac đầu tiên, được tung ra vào năm 1998, khi Apple bắt đầu khai phá các máy tính tất cả trong 1.

Ngày 23/10/1999: Mac OS 9 được tung ra

Hệ điều hành này như là một sự chuyển đổi giữa OS 8 (được gọi là 8.7 trong quá trình phát triển), và OS X, đã được tung ra ở một số dạng như Mac OS X Server. Hệ điều hành này bổ sung nhiều sự hỗ trợ cho mạng không dây ở sân bay, các cập nhật phần mềm từ xa và một tìm kiếm Sherlock mạnh mẽ.

Ảnh: FHKE, Flickr.

Ngày 24/3/2000: Mac OS X được tung ra

Sau khi lợi nhuận liên tục giảm ở Apple, Apple đã đưa Steve Jobs lên làm CEO tạm thời và trao cho ông quyền tự do thực hiện những thay đổi mà ông thấy cần thiết. Mục tiêu chính của ông là cập nhật vẻ ngoài Mac OS đã ngày càng cũ kỹ. Một đặc điểm lớn của hệ điều hành mới là làm mới giao diện về gốc rễ; giao diện mới, Aqua, là một giao diện hiện đại, bóng nhoáng cho hệ điều hành. Hai đặc điểm đáng kể bao gồm các nút bấm kiểm soát đầy màu sắc ở góc trên bên trái của các ứng dụng, và Dock, menu mới để tung ra các ứng dụng. Phiên bản của OS X được đặt tên là “Cheetah”.

Ảnh: ToobyDoo, Flickr.

Ngày 23/8/2002: Jaguar (OS X 10.2) được tung ra

Jaguar là một lặp lại của OS X đầu tiên với sự làm mới cái tên. Tuy nhiên, Jaguar nhanh hơn và ổn định hơn nhiều các phiên bản OS X trước đó, được nhận xét là cực kỳ chậm chạp. Apple tung ra một Danh sách địa chỉ được cập nhật, cũng như một khách hàng Mail với một bộ lọc thư rác.

Ảnh: ToobyDoo, Flickr.

Ngày 29/4/2005: Tiger (OS X 10.4) được tung ra

Phiên bản Tiger được tung ra đã nhận được sự đón nhận rộng rãi trong lịch sử của Apple. Apple bán được 2 triệu bản sau sáu tuần đầu tiên ra thị trường. Nó cũng là hệ điều hành đầu tiên hỗ trợ các máy móc của Apple chạy các bộ vi xử lý Intel x86. Nó đứng vững trên thị trường 30 tháng: phiên bản lâu dài nhất của OS X. Apple cũng bị TigerDirect.com kiện về vi phạm bản quyền về tên hệ điều hành nhưng Apple đã thắng kiện.

Ảnh: Brandon R NZ, Flickr.

Ngày 26/10/2007: Leopard (OS X 10.5) được tung ra

Leopard đã cho thấy một sự chuyển hướng từ Tiger. Leopard giới thiệu trình duyệt Cover Flow vào trong tìm kiếm, một Dock được thiết kế lại, và là một thanh menu trong suốt, tiện ích khôi phục Time Machine. Đây là hệ điều hành cuối cùng hỗ trợ các máy tính dựa trên PowerPC, vì tất cả những phiên bản lặp lại OS X sau đó chỉ làm việc với Mac dựa trên Intel. Phiên bản này đã bị trễ gần 1 năm vì Apple tập trung cho iPhone.

Ảnh: bizmac, Flickr.Ảnh: bizmac, Flickr.

Ngày 20/6/2011: Lion (OS X 10.7) được tung ra

Phiên bản Lion bắt đầu việc sáp nhập giữa iOS trên các máy di động và máy tính Mac. Đây là hệ điều hành đầu tiên chủ yếu dành cho tải trên cửa hàng ứng dụng có giá 29 USD. Apple cho biết hệ điều hành mới này có hơn 250 tính năng mới và được cập nhật, trong đó có tự động lưu (AutoSave) đầy tranh cãi mà đã bỏ Save As khỏi nhiều ứng dụng và làm một số người sử dụng thất vọng.

Ảnh: swanksalot, Flickr.

Ngày 16/2/2012: Mountain Lion (OS X 10.8) được thông báo

Việc lặp lại iOS tiếp tục với thông báo về Mountain Lion. Hệ điều hành mới này, được tung ra cho các nhà phát triển vào ngày nó đã được thông báo, tung ra iChat hỗ trợ iMessage, hội tụ mạnh mẽ với tài khoản Twitter của bạn, và thêm nhiều hỗ trợ cho iCloud. Nó cũng dễ dàng chia sẻ trên Vimeo và Flickr.

Ảnh: Nigel@hornchurch, Flickr.

Quang Minh

Theo Mashable

Tin nổi bật