Điều gì tạo nên một smartphone “siêu pin”?

(ICTPress) - Một modem kết nối di động có thế giúp cho các trải nghiệm trên smartphone thật tuyệt vời, nhưng nó cũng có thể hủy hoại trải nghiệm đó của bạn.

Nếu modem di động kết nối nhanh, mượt, bạn có thể làm được nhiều điều thú vị cùng lúc và dễ dàng - lướt web, chia sẻ hình ảnh trên Facebook và hay ít ra là thực hiện các cuộc gọi thoại. Nhưng tốc độ kết nối không phải là yếu tố duy nhất bằng modem cũng nên hỗ trợ cho pin điện thoại, nếu không cuộc vui sẽ bị cắt đứt một cách đột ngột.

Bộ vi xử lý di động Qualcomm® Snapdragon™ tạo ra các modem ưu việt hơn về hiệu năng cũng như hiệu suất sử dụng năng lượng. Các CPU và GPU đều được ưu tiên như nhau. Các smartphone được trang bị chipset Snapdragon có modem tích hợp sẵn bên trong chipset sử dụng rất ít năng lượng, nhờ vậy mà thời lượng pin của thiết bị sẽ kéo dài cả ngày.    

Để minh họa cho tính tiết kiệm năng lượng của modem, Qualcomm đã tiến hành bài kiểm tra kết nối hai thiết bị đo năng lượng với hai smartphone, một smartphone dùng chip Snapdragon và chiếc còn lại chạy trên bộ vi xử lý từ nhà cung cấp khác. 

Thí nghiệm được tiến hành như sau:

Không dùng đến pin của hai chiếc smartphone, và dùng hai bộ cung cấp điện cho hai chiếc điện thoại cùng một dòng điện 3,7 Volt. Cả hai hộp điện cũng có thể đo dòng điện đi qua hai smartphone. Sau đó tiếp tục gọi đến cả hai chiếc smartphone và quan sát lượng điện tiêu hao trong khoảng thời gian diễn ra cuộc gọi qua các con số hiển thị trên hai hộp điện. Lần lượt tắt màn hình của cả hai, chúng ta sẽ thấy smartphone trang bị chip Snapdragon sử dụng ít năng lượng nhất. 

Bạn đọc quan tâm có thể  xem thí nghiệm trên qua đoạn video

Dòng vi xử lý Snapdragon được  thiết kế để cung cấp hiệu suất cao và kéo dài tuổi thọ pin cho điện thoại di động. Snapdragon là bộ vi xử lý điện thoại di động duy nhất trên thị trường có tích hợp các công nghệ tối ưu (CPU tùy chỉnh, GPU, modem, DSP, vv) với giải pháp system-on-chip (SoC) hoàn chỉnh và cân bằng.

Với giải pháp SoC, Qualcomm có thể cung cấp cho các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) phần cứng, phần mềm và công cụ, cũng như hợp tác với các OEM để tạo ra sự tối ưu hóa nhằm đảm bảo hệ điều hành và các ứng dụng hoạt động tốt nhất. Qualcomm tin rằng trải nghiệm di động tối ưu không chỉ được xác định bởi số lượng lõi CPU, hoặc sử dụng GPU và modem tốt nhất, mà đó là sự kết hợp của tất cả các bộ phận chủ chốt cùng nhau. Đây chính là lý do vì sao hơn 85 nhà OEM đã công bố hơn 850 thiết bị sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon, trong đó hơn 475 mẫu thiết kế đang trong giai đoạn phát triển.

Đoạn video trên cũng có thể thấy bộ vi xử lý Snapdragon đạt hiệu suất cao và tiết kiệm điện như thế nào.

X.T

Tin nổi bật