Loạt chương trình, tài nguyên tăng kỹ năng cho sinh viên, chuyên gia công nghệ

(ICTPress) - IBM vừa công bố một loạt các chương trình và tài nguyên mới để giúp các sinh viên và chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) phát triển các kỹ năng công nghệ mới.

Chương trình này bao gồm các khóa học và tài nguyên đào tạo mới dành cho các chuyên gia CNTT, các công nghệ và các học liệu dành cho các đơn vị đào tạo và chương trình mở rộng để cho phép sinh viên trực tiếp tham gia giải quyết những thách thức kinh doanh thực tế. Các thông tin chi tiết về các chương trình và tài nguyên mới dành cho các nhà phát triển phần mềm, giảng viên và cơ sở đào tạo có thể truy cập tại trang web ibm.com/developerworks.

 Từ năm 2009, một số chủ đề của trang này đã được IBM chuyển ngữ sang tiếng Việt (http://www.ibm.com/developerworks/vn/) và chọn các nội dung cho phù hợp và đáp ứng tốt nhất nhu cầu của cộng đồng CNTT Việt Nam, cung cấp những nguồn tài nguyên mở về kỹ thuật và cơ hội trao đổi trực tiếp giữa người sử dụng và các chuyên gia của IBM. Trang web này cũng nhận bài viết bằng tiếng Việt của các chuyên gia, lập trình viên, giảng viên, sinh viên trong lĩnh vực CNTT. Tính riêng trong năm 2012, trang web này có lượng truy cập xấp xỉ 40.000 lượt người/tháng.

Các tài nguyên mới sẽ giúp khắc phục sự thiếu hụt nghiêm trọng về kỹ năng công nghệ vốn rất phổ biến trong các chuyên gia và sinh viên CNTT sau tốt nghiệp. Đây là những kỹ năng cần thiết để ứng dụng một cách hiệu quả các công nghệ tiên tiến như: công nghệ phân tích kinh doanh; điện toán di động; điện toán đám mây và kinh doanh trên mạng xã hội. Khi ngày càng có nhiều tổ chức ứng dụng công nghệ để giải quyết những thách thức lớn trong hoạt động kinh doanh, nhu cầu về các chuyên gia CNTT giàu kỹ năng vẫn tiếp tục gia tăng trong tất cả mọi ngành kinh tế.

Theo Quy hoạch Tổng thể về Phát triển nguồn Nhân lực Việt Nam đến năm 2015 và định hướng tới năm 2020 đã được Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt, tới năm 2020, Việt Nam sẽ cần 1 triệu người có trình độ làm việc trong ngành CNTT, nhiều gấp ba lần con số hiện tại. Do đó, có một nhu cầu đặc biệt về đẩy mạnh đào tạo và bồi dưỡng CNTT cho các sinh viên và chuyên gia CNTT trên toàn quốc.

“Việc có được một đội ngũ lao động có kỹ năng cao có ý nghĩa quan trọng đối với năng lực của một tổ chức trong việc đổi mới, đáp ứng nhu cầu khách hàng và phát triển. Để bù đắp sự thiếu hụt kỹ năng CNTT ngày càng nghiêm trọng, IBM đang mở rộng các chương trình phát triển kỹ năng của mình trong những lĩnh vực quan trọng như an ninh mạng, điện toán di động và thương mại”, ông Nguyễn Khiêm, Giám đốc chương trình các Sáng kiến học thuật và Quan hệ nhà phát triển ứng dụng của IBM Việt Nam, cho biết.

Để giúp các sinh viên và chuyên gia CNTT cập nhật với những công nghệ đang phát triển nhanh chóng một cách dễ dàng hơn, IBM đang cung cấp:

Các học liệu, tài nguyên kỹ thuật mới, miễn phí cùng với các cộng đồng kỹ thuật trực tuyến về các công nghệ điện toán di động, an ninh mạng và thương mại thông qua trang web IBM developerworks. Ví dụ như, trong phần mới về an ninh mạng, các nhà phát triển có thể truy cập vào các công cụ phát hiện lỗ hổng an ninh trong ứng dụng, tìm hiểu về các dạng tấn công phổ biến trên mạng và cộng tác với các đồng nghiệp thông qua sử dụng các thông lệ tối ưu để xử lý các lỗ hổng an ninh.

Các chương trình đào tạo trực tiếp và các chứng chỉ mới dành cho các đối tác kinh doanh của IBM đang có kế hoạch thâm nhập thị trường Thương mại Thông minh hơn và công nghệ phân tích số, bổ sung cho các tài liệu đào tạo mới, các hướng dẫn cài đặt và các tài nguyên dựa trên thông lệ tối ưu trên developerworks.

Các sự kiện việc làm qua mạng: Vào đầu năm 2013, công ty sẽ tổ chức sự kiện Khám phá cơ hội việc làm tại IBM: Tạo ra sự khác biệt. Sự kiện toàn cầu được tổ chức qua mạng này sẽ mang đến cho các sinh viên đại học và các sinh viên mới tốt nghiệp cơ hội tương tác với các nhà lãnh đạo và chuyên gia hàng đầu của IBM. Qua đó, sinh viên có thể tìm hiểu về cách thức để phát triển và ứng dụng kiến thức chuyên môn, phát triển các mạng lưới quan hệ của họ và tự định vị bản thân một cách tốt nhất trong thị trường việc làm đầy cạnh tranh.

Chương trình đào tạo, công nghệ và hoạt động đào tạo mới dành cho giảng viên
Năng lực để đưa công nghệ mới nhất, ở cấp độ doanh nghiệp trực tiếp vào trong môi trường lớp học mà không làm tăng chi phí có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động phát triển kỹ năng. Lần đầu tiên, IBM sẽ cung cấp khả năng truy cập vào các tài nguyên đào tạo và chương trình đào tạo trong các lĩnh vực an ninh mạng, dữ liệu khổng lồ và phân tích kinh doanh, thương mại và điện toán di động.

IBM sẽ cung cấp truy cập miễn phí vào phần mềm an ninh mà các giảng viên có thể sử dụng trong lớp học để dạy sinh viên về cách thức kiểm thử các ứng dụng để phát hiện lỗi phần mềm và kiểm tra các thiết bị mạng và máy chủ ảo để phát hiện lỗ hổng an ninh. Các giảng viên và sinh viên có thể truy cập từ xa vào máy chủ zEnterprise mới nhất, một hệ thống có mức độ an toàn cao và có thể được sử dụng để giúp sinh viên chuẩn bị sẵn sàng để giải quyết những thách thức điện toán thực tế, sử dụng các kỹ năng CNTT doanh nghiệp.

Mạnh Vỹ

Tin nổi bật