3 trong 4 smartphone dùng hệ điều hành Android

(ICTPress) - 3 trong 4 điện thoại smartphone được bán ra trong quý III là dùng hệ điều hành Android của Google, theo đó khoảng cách giữa những chiếc điện thoại Apple và Google đã được nới rộng, theo một báo cáo nghiên cứu.

Những chiến smartphone chạy hệ điều hành Android được Samsung, HTC và các hãng khác sản xuất được bán ra gần gấp đôi trong quý III, đạt 136 triệu chiếc, theo hãng nghiên cứu ngành IDC. Doanh số bán ra lớn đã thúc đẩy thị phần smartphone trên toàn thế giới của Android lên 75%, từ 57,5% trong thời gian 1 năm.

Thị phần của Apple đã tăng lên 14,9% trong quý III, từ 13,8% so với một năm trước. iPhone của Apple sử dụng phần mềm di động iOS của chính công ty này.

Việc Android đã tiến xa hơn iOS của Apple, là nhờ vào những chiếc điện thoại dùng các hệ điều hành của các đối thủ Blackberry và Symbian giảm đáng kể.

Nhà phân tích IDC là Kevin Restivo trích dẫn những mối quan hệ chặt chẽ với hàng loạt các dịch vụ trực tuyến của Google, trong đó có tìm kiếm trực tuyến và bản đồ, một tài sản quan trọng đã giúp Android tăng trưởng.

“Google có một danh mục sản phẩm đa dạng, đang tăng lên. Nhiều đối thủ, với các mối quan hệ lỏng lẻo hơn với hệ điều hành di động đã không thể cạnh tranh”, Retino cho biết.

Google cung cấp hệ điều hành Android miễn phí cho các nhà sản xuất điện thoại, và chủ yếu thu lời từ quảng cáo trực tuyến khi khách hàng có thể tiếp cận các dịch vụ trên các thiết bị.

Hệ điều hành Blackberry của RIM có 7,7% thị phần trong quý III, so với 9,5% một năm trước đó.

Symbian có 14,6% thi phần một năm trước, thì nay chỉ có 4,1% trong quý III. Nhà sản xuất smartphone Nokia vẫn cung cấp phần mềm Symbia ở một số điện thoại nhưng công ty này đã chuyển phần lớn sang dùng phần mềm của Microsoft.

Các phiên bản phần mềm của Microsoft chiếm 3,6% thị trường smartphone trong quý III. Nhưng IDC cho biết việc tung ra gần đây hệ điều hành Microsoft Phone 8 sẽ làm tăng vị trí trên thị trường đang tăng trưởng nhanh.

HY

Theo Reuters

Tin nổi bật