Thách thức và cơ hội trong chuyển đổi số báo chí

Chiều 7/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn FPT tổ chức tọa đàm về Chuyển đổi số báo chí với sự tham dự của đông đảo đại biểu là đại diện cơ quan quản lý; lãnh đạo các cơ quan báo chí. Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dự và chủ trì buổi tọa đàm.

Ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ thông tin tại buổi toạ đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu lắng nghe những nội dung chia sẻ về thành tựu đạt được trong quá trình chuyển đổi số tại một số cơ quan báo chí; thách thức đặt ra với các đơn vị trong thời đại số; nhận định về sự tác động của công nghệ trong lĩnh vực báo chí và cơ hội, giải pháp công nghệ trong tương lai. Cùng với đó, những trao đổi, thảo luận được các đại biểu đưa ra thẳng thắn, cởi mở, đóng góp giá trị, nội dung sâu sắc, đa chiều.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT chia sẻ về sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI,

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT đã có những chia sẻ về sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI, tính ứng dụng trong các hoạt động khác nhau của đời sống xã hội nói chung và trong lĩnh vực truyền thông, báo chí nói riêng. Qua những trải nghiệm gặp gỡ, làm việc cùng các đơn vị báo chí lớn trên thế giới, cùng những đánh giá cá nhân, ông Trương Gia Bình đưa ra dự báo về sự thay đổi của tòa soạn số trong tương lai với những con số ấn tượng.

Phần trình bày của đại diện Tập đoàn FPT cũng mang đến những trải nghiệm thú vị cho các đại biểu tham dự khi theo dõi ứng dụng công nghệ AI trong việc viết báo, tạo hình ảnh, sáng tác nhạc, …

Với chủ đề “Đưa toàn bộ quy trình, hoạt động nghiệp vụ báo chí lên môi trường số”, ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng đã đưa ra thông tin tổng quan về quá trình chuyển đổi số của đơn vị. Theo đó, Ban Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng nhận thức rõ chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu phải tiến hành trong tất cả các hoạt động của cơ quan, đảm bảo sự vận hành quy trình tác nghiệp-xuất bản và kinh tế báo chí theo hướng thống nhất, tận dụng tất cả các nguồn lực để sản xuất ra các tác phẩm, sản phẩm báo chí dưới nhiều dạng thức khác nhau, cũng như tạo điều kiện cơ bản để báo tham gia vào hệ sinh thái truyền thông số một cách mạnh mẽ hơn, mở rộng đối tượng công chúng và tạo thêm nguồn thu mới.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên

Ông Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên chia sẻ về trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan báo chí trong quá trình chuyển đổi số, trong bối cảnh khó khăn chung khi các đơn vị đang chịu suy giảm nghiêm trọng về nguồn thu. Thông qua phần trình bày, ông Toàn cũng đưa ra thông điệp chuyển đổi số báo chí và truyền thông sẽ ngày càng giao thoa nhiều hơn trong một khái niệm mở rộng là nội dung số. Cùng nhau nhận diện những vấn đề về công nghệ báo chí-truyền thông sẽ giúp cả hai bên khai phá những cơ hội kinh doanh cùng có lợi, sáng tạo ra những giá trị mới “Make in Việt Nam”, và qua đó thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Trong bài trình bày với chủ đề “HTV và mục tiêu hướng đến môi trường báo chí đa truyền thông", ông Cao Anh Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) chia sẻ: “Công nghệ hạ tầng là cơ bản - Nội dung là vua". Chiến lược công nghệ hạ tầng của HTV tập trung vào bốn yếu tố: Đa truyền thông/Đa phương tiện; Đa hạ tầng; Đa nền tảng và Đa dịch vụ. Về chiến lược nội dung, HTV xác định: Tin tức là giá trị cốt lõi; Chương trình giải trí đa dạng; Các sự kiện đa truyền thông và Tin tức đa truyền thông.

Tiếp nối phần trình bày tham luận của các đơn vị, đồng chí Lê Quốc Minh và ông Trương Gia Bình điều phối hoạt động thảo luận với những phần hỏi-đáp cùng các đại biểu tham dự chương trình. Các thách thức đối với các cơ quan báo chí hiện nay được đề cập đến như: bản quyền, quảng cáo trên báo chí, giải pháp công nghệ như nền tảng sử dụng chung, công cụ đánh giá… được các đại biểu đặt ra với những trăn trở và khó khăn đang đối mặt, từ đó đề xuất mong muốn, giải pháp để sớm khắc phục hạn chế đang tồn tại và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh chóng, đồng bộ.

Tại tọa đàm, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh: “Hội Nhà báo Việt Nam sẽ hỗ trợ các cơ quan báo chí trong việc bảo vệ bản quyền, tăng nguồn thu từ khai thác dữ liệu người dùng. Chúng tôi sẽ bắt tay hợp tác với những doanh nghiệp có nền tảng công nghệ lớn để hỗ trợ báo chí, nhất là các cơ quan báo chỉ nhỏ không đủ tiềm lực trang bị hạ tầng thực hiện chuyển đổi số. Bên cạnh đó, Hội cũng xây dựng hệ thống dữ liệu dùng chung thống nhất cho các cơ quan báo chí, từ nay đến cuối năm 2023 sẽ có ít nhất 30 cơ quan báo chí sử dụng hệ thống này”.

https://nhandan.vn/thach-thuc-va-co-hoi-trong-chuyen-doi-so-bao-chi-post771361.html

Tin nổi bật