Chống tin nhắn rác kiểu Mỹ

(ICTPress) - Những tin nhắn không mong đợi từ những người phát tán, các công ty và chiến dịch chính trị là làm phiền và bất hợp pháp. Nhưng giờ đây đã có cách dễ dàng hơn để thông báo tin nhắn rác ở Mỹ mà có thể được tham khảo.

Ảnh minh họa

Gần đây, tất cả các nhà mạng Bắc Mỹ đã triển khai một dịch vụ thông báo tin nhắn rác tập trung với sự hỗ trợ của GSMA, hiệp hội các nhà mạng toàn cầu. Dịch vụ này thu thập các thông tin về những phàn nàn về tin nhắn rác của tất cả những nhà mạng tham gia vào một cơ sở dữ liệu chung, điều này thuận tiện cho nhà mạng xác định người gửi tin nhắn rác và sẽ có hành động.

Theo GSMA, một đặc điểm của dịch vụ thông báo tin nhắn rác mới này là thu thập một lượng dữ liệu  về các thông báo tin nhắn rác mà các nhà mạng có thể tích hợp vào các biện pháp an ninh mạng của họ.

Cơ chế làm việc của dịch vụ này như sau:

Khi bạn nhận được một tin nhắn rác trên điện thoại di động, bạn chuyển tiếp tin nhắn đó đến đoạn mã ngắn (shortcode) 7726 (có nghĩa là “SPAM” ("RÁC"). Sau đó bạn sẽ nhận được một tin nhắn tự động từ nhà mạng, yêu cầu bạn nhập số di động của tin nhắn đã được gửi đến.

Tác giả bài này đầu tiên thông báo một tin nhắn rác nhận được từ cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ của ứng cử viên Đảng Dân chủ Mitt Romney (Rõ hơn là chiến dịch của Rommey không gửi tin nhắn hàng loạt tới tôi. Tôi tình nguyện đăng ký nhận tin nhắn cập nhật. Tuy nhiên, tôi đã phải kiểm tra dịch vụ thông báo tin nhắn rác này bằng một tin nhắn của ai đó, và tôi hồ nghi rằng một báo cáo tin nhắn rác sẽ làm ảnh hưởng nhiều tới Rommey).

Chiến dịch của Rommey gửi tin nhắn từ một shortcode chung (một số điện thoại ngắn được chính phủ Mỹ thuê cho các chương trình nhắn tin - một cách sử dụng được quản lý chặt chẽ). Do đó khi tôi phản hồi cho Verizon số điện thoại của người gửi, tôi đã nhận được một phản hồi rằng: “Có thể tin nhắn của bạn đến từ một shortcode. Xin mời chuyển lại tin nhắn gốc và trả lời “DỪNG” (STOP).

Điều này có vẻ như dịch vụ thông báo tin nhắn rác mới không thực sự làm gì mấy nhưng thực tế dịch vụ đã thực hiện được một việc kịp thời. Ở Mỹ, bất cứ chiến dịch nhắn tin nào sử dụng một shortcode phải tuân thủ các quy định chặt chẽ. Một trong những quy định đó là nếu bạn trả lời “DỪNG” đối với bất cứ tin nhắn nào đến từ một mã ngắn, thì phải dừng gửi đến bạn các tin nhắn.

Nhưng nhiều tin nhắn rác được gửi đi từ các số điện thoại thông thường, không phải là các shortcode, chính xác là sử dụng shortcode được giám sát và quản lý chặt chẽ. Các tổ chức không tuân thủ các quy định về shortcode của Mỹ có thể bị thu hồi việc thuê shortcode hoặc các tin nhắn bị các nhà mạng chặn.

Tiếp theo tôi kiểm tra dịch vụ thông báo tin nhắn rác bằng cách chuyển tiếp tới dịch vụ một tin nhắn rác tôi đã nhận được từ một số điện thoại bình thường. Tôi được thông báo một thẻ quà tặng Walmart, nhưng đó có vẻ như là một kiểu thủ thuật.

Sau khi tôi đã nhận được thông báo của tin nhắn rác của tôi của Verizon và gửi tới số điện thoại 10 chữ số của người gửi tin nhắn rác, hệ thống đã trả lời: “Cám ơn bạn, chúng tôi đánh giá cao sự trợ giúp của bạn”. Verizon cũng hướng dẫn để chặn tin nhắn từ một số cụ thể.

Dịch vụ thông báo tin nhắn rác rõ ràng không cho bạn biết sẽ có một hành động cụ thể nào được thực hiện đối với người nhắn tin rác mà bạn đã thông báo. Theo đó, việc này không thỏa mãn nhiều người.

Tuy nhiên, chuyển tiếp tin nhắn rác tới một shortcode dễ nhớ là một việc đơn giản. Do đó việc nỗ lực sử dụng dịch vụ này để báo bất cứ tin nhắn nào bạn nhận được là một ý tưởng hay. Vậy hãy hy vọng dịch vụ này sẽ "đặc trị" được tin nhắn rác.

 HY

Theo CNN

Tin nổi bật