Nhiều bộ sưu tập tem bưu chính là vô giá

Sau ba ngày diễn ra Triển lãm Tem bưu chính Quốc gia - Vietstampex 2020, ngày 26/6, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Hội Tem Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã tổ chức lễ bế mạc và trao giải cho các tác giả đạt giải.

Triển lãm Vietstampex 2020 là dịp để các nhà sưu tập tem trưng bày thành quả lao động sáng tạo, gặp gỡ chia sẻ thông tin, trao đổi vật phẩm, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm để hoàn thiện, nâng cấp bộ sưu tập tham gia các triển lãm tem quốc tế và thế giới. Đồng thời, đây cũng là dịp lan tỏa văn hóa sưu tập tem, thúc đẩy phong trào sưu tập tem của Việt Nam ngày càng sâu rộng trong nước và quốc tế.

Một kỳ triển lãm quy mô

Triển lãm lần này có quy mô 506 khung trưng bày được hội tụ từ các Hội Tem và nhà sưu tập tem trên toàn quốc, gồm: trưng bày danh dự; lịch sử Bưu chính; sưu tập truyền thống; sưu tâp chuyên đề; sưu tập  tuổi trẻ; Maxicard; sưu tập mở. Các bộ sưu tập tem được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng, mang đến cho người xem sự trải nghiệm thú vị với những thước phim tem bưu chính sống động bằng hình ảnh, qua đó hiểu thêm về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam.

Triển lãm đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn khách tham quan trong nước và quốc tế. Đặc biệt, số lượng thanh thiếu niên quan tâm, thăm quan triển lãm cũng cũng tăng cao hơn so với mọi năm.

Vietstampex 2020 được đánh giá là kỳ triển lãm có số lượng khung, số bộ tem có chất lượng và tính thẩm mỹ rất cao. 506 khung trưng bày đều là những tư liệu quý, là những công trình đầy tính sáng tạo và sự tâm huyết, niềm đam mê được các nhà sưu tập thể hiện phong phú qua từng chủ đề. Từ 506 khung của các tác giả thuộc nhiều lứa tuổi, Ban Giám khảo đã khẩn trương làm việc, xem xét kỹ lường, phân tích từng con tem, chủ đề để lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất Triển lãm lần này.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn trao các giải Vàng

Theo đó, Giải Vàng thuộc về các nhà sưu tập tem: Lưu Văn Lương (Hội Tem Hà Nội) với bộ trưng bày "Sử dụng tem cô Ba Sài Gòn trên thư và các vật phẩm Bưu chính Đông Dương - Việt Nam"; Ngô Viết Vĩnh (Hội Tem TP. Hồ Chí Minh) với bộ trưng bày "Các bưu cục Việt Nam  thành lập từ 1861- 1900"; Nguyễn Hoài Thanh (Hội Tem Cần Thơ) với bộ trưng bày "Cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam"; Nguyễn Thị Bích Ngọc (Hội Tem Khánh Hòa) với bộ trưng bày "Đà Lạt - Thành phố hoa và tình yêu".

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty BĐVN Nguyễn Hải Thanh trao các giải Mạ Vàng

Giải Mạ Vàng của Vietstampex 2020 thuộc về các nhà sưu tập: Ngụy Như Ánh (Hội Tem Khánh Hòa), với bộ trưng bày "Thầy giáo kể chuyện truyền thống giữ nước"; Cổ Đức Trọng (Hội Tem TP. Hồ Chí Minh), với bộ trưng bày "Nấm trong tự nhiên và trong đời sống con người"; Đặng Đức Huy (Hội Tem TP. Hồ Chí Minh), với bộ trưng bày "Các phát kiến địa lý vĩ đại".

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao các giải Bạc lớn; giải Bạc; giải Đồng; giải B; giải C cho những tác phẩm đạt chất lượng cao khác. 

Chủ tịch Hội Tem Việt Nam Chu Thị Lan Hương trao các giải Bạc lớn
Vụ trưởng Vụ Bưu chính - Bộ TT&TT Nguyễn Vũ Hồng Thanh và Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty BĐVN Đinh Như Hạnh trao các giải Bạc

Thông tin về Vietstampex năm nay, ông Vũ Văn Tỵ, Cố vấn Ban chấp hành Hội Tem Việt Nam, Tổng Trưng tập viên của Triển lãm cho biết kỳ Triển lãm lần này là triển lãm quy mô nhất với 506 khung tiêu chuẩn, được quy đổi thành 119 bộ sưu tập tem được trưng bày, dự thi. Đơn vị tham gia nhiều nhất là Hội Tem Hà Nội với 109 khung, ít nhất là Hội Tem Quảng Ninh với 2 khung.

Triển lãm trưng bày dự thi 113 bộ. Người cao tuổi có bộ sưu tập trưng bày tại Triển lãm là nhà sưu tập Trần Đức Thông, 92 tuổi có 1 bộ tem phổ thông mà nhiều năm qua không có bộ nào như vậy được trưng bày giới thiệu. Trong khi đó, người trưng bày bộ sưu tập trẻ tuổi nhất là em Lê Trân Bảo Nguyên 10 tuổi có bộ 2 khung họ mèo đặc tính từng loại, thuộc nhóm tuổi trẻ gồm 22 bộ 51 khung.

Đánh giá chung về chất lượng các bộ sưu tập dự Triển lãm lần này, ông Vũ Văn Tỵ cho biết các nhà sưu tập tem đã vận dụng tri thức từ cuốn sách Hướng dẫn làm bộ sưu tạp tem chuyên đề được Hội Tem ban hành. Cuốn sách đã thu thập thông tin cần thiết theo hướng làm những bộ sưu tập hiện đại theo phong cách mới.

Ông Vũ Văn Tỵ: Phương pháp trình bày các bộ tem đẹp, thận trọng, nhiều ấn phẩm quý hiếm, có ấn phẩm giá trị rất cao.

Ông Vũ Văn Tỵ cũng cho biết thêm trình bày của các bộ sưu tập tham dự Triển lãm lần này đã có những trang tem mở rộng để phù hợp bưu phẩm mới. Phương pháp trình bày các bộ tem đẹp, thận trọng, nhiều ấn phẩm quý hiếm, có ấn phẩm giá trị rất cao. Đề tài, Đảng, Bác Hồ vĩ đại, biển đảo… chiếm đa số trong số các bộ trưng bày. Việt Nam đất nước con người cũng nổi bật trong những bộ quy mô nhỏ của các cháu, các em.

Cũng theo ông Vũ Văn Tỵ, các giải Vàng năm nay có 1 bộ sưu tập về Chủ tịch Hồ Chí Minh, 2 bộ sưu tập về lịch sử bưu chính, trong đó bộ sưu tập BĐVN thời kỳ thuộc Pháp rất quý hiếm, là tài liệu để ngành bưu chính viết về lịch sử bưu chính Việt Nam và 1 bộ chuyên đề về thành phố Đà Lạt.

Nhiều bộ tem vô giá và phong trào sưu tập tem đi lên

Cũng tại lễ bế mạc, Trưởng Ban Chỉ đạo Triển lãm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn đã chúc mừng các nhà sưu tập tem đã đóng góp những bộ tem giá trị để Triển lãm thành công.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn: Nhiều bộ sưu tập tem bưu chính là vô giá

Thứ trưởng cho biết trong bối cảnh hai năm đại dịch COVID-10, suy thoái kinh tế, việc viết thư, dán tem đã trở nên hiếm, Triển lãm đã được tổ chức hoành tráng khi có rất nhiều các khung tem đồ sộ và thực sự cảm nhận là vô cùng giá trị, có thể nói là vô giá. Hội Tem Việt Nam phải cố gắng gìn giữ lại những khung tem này, bảo quản thật tốt.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng đánh giá cao và nhận định phong trào chơi tem ở Việt Nam vẫn phát triển. Nhiều người sưu tập tem đam mê với con tem bưu chính. Điều này vô cùng giá trị và ý nghĩa.

Trao đổi thêm về định hướng cho Hội Tem phát triển, người sưu tầm tem và phong trào chơi tem tại Việt Nam, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn khẳng định Bộ TT&TT rất ủng hộ, tạo điều kiện tốt nhất cho Hội Tem Việt Nam và hội tem các tỉnh/thành cũng như người chơi tem, sưu tầm tem hoạt động.

Thứ trưởng cũng đề nghị Hội Tem xây dựng kế hoạch hoạt động 5 năm 2022 - 2027, kế hoạch hàng năm. Hội Tem ở Trung ương định hướng các kế hoạch công tác cho hội tem địa phương triển khai. Hội Tem Việt Nam cần xem trong 5 năm cần hỗ trợ gì của nhà nước, của Bộ TT&TT. Hội Tem Trung ương, địa phương phải có hoạt động sinh hoạt gắn kết thành một khối, thường xuyên để phát triển mạnh hơn, phấn đấu cuối nhiệm kỳ Đại hội khoá VI (2022 - 2027) có 10.000 nhà sưu tập, cộng tác viên.

Thứ trưởng đề nghị hội tem địa phương cũng tích cực tham gia phong trào. Người đứng đầu các hội tem địa phương phải đam mê, quyết tâm. 

Với người chơi tem, sưu tập tem, Thứ trưởng mong tiếp tục duy trì niềm đam mê, sưu tầm các con tem có giá trị, lưu giữ, bảo quản tốt. Các nhà sưu tập cũng ủng hộ hoạt động Hội, sinh hoạt bài bản, có tổ chức, góp ý kiến cho hội tem địa phương phát triển, có nhiều sáng kiến hay, giúp hoạt động Hội Tem Trung ương được tốt hơn./.

Theo ictvietnam.vn


Tin nổi bật